Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) phấn đấu hoàn thành GPMB cao tốc Bắc - Nam trước 30/9

Tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn TX Nghi Sơn (Thanh Hóa) có tổng chiều dài 21,6 km, đi qua 5 xã, phường, diện tích đất phải thu hồi là 176,5 ha, với 1.345 hộ bị ảnh hưởng. Trong số này, có 497 hộ bị ảnh hưởng bởi đất ở và có 164 hộ dự kiến phải bố trí tái định cư (TĐC).

Khu TĐC phục vụ GPMB dự án đường cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn TX Nghi Sơn đã cơ bản hoàn thànhKhu TĐC phục vụ GPMB dự án đường cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn TX Nghi Sơn đã cơ bản hoàn thành

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, Hội đồng GPMB thị xã Nghi Sơn đã và đang vào cuộc ráo riết cùng các địa phương có tuyến đường đi qua khẩn trương tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ.

Đến thời điểm ngày 25/8/2020, ngoài việc đã thực hiện xong việc kiểm kê hiện trạng đất đai, tài sản trên đất và xét nguồn gốc đất, TX Nghi Sơn đã thực hiện thu hồi đất được 175,4/176,5 ha (đạt 99,38%). Số diện tích còn lại (1,1ha) là phần đất ở và đất khác của 31 hộ thuộc địa bàn xã Tân Trường, chưa ban hành quyết định thu hồi vì các hộ này có lịch sử nguồn gốc đất đai phức tạp, liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai trước đây. Vì vậy, để tránh sai sót đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình bồi thường GPMB đối với những hộ này, thị xã đang  khẩn trương, tập trung  rà soát, dự kiến sẽ ban hành quyết định thu hồi đất vào ngày 10/9.

Hiện, TX Nghi Sơn đang tổ chức xét và giao đất ở cho các hộ thuộc diện phải di dời vào khu TĐC. Đã có 17 hộ được xác định có đủ điều kiện giao đất TĐC đợt 1. Việc di dời công trình công cộng, hạ tầng kỹ thuật đang được khẩn trương thực hiện, thị xã đang phấn đấu sẽ sớm hoàn thành bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công trước ngày 30/09.

Tuy nhiên, vướng mắc thị xã đang phải đối mặt là nguồn vốn xây dựng các khu TĐC. Vì vậy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chủ trương tháo gỡ chấp thuận cho Hội đồng GPMB vay 50% kinh phí dự toán xây dựng khu TĐC từ nguồn vốn GPMB của dự án.

Đến nay các Khu TĐC về cơ bản đã xây xong nhưng chưa có kinh phí để thanh toán cho nhà thầu. Do đó, Hội đồng GPMB chưa thể xác định giá đất tại khu TĐC và giao đất cho người dân, cũng như làm cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. 

Hoài Thu

Bài liên quan

Tin mới

Apple được đồn đoán sẽ ra mắt mẫu iPhone Plus bằng iPhone Slim
Apple được đồn đoán sẽ ra mắt mẫu iPhone Plus bằng iPhone Slim

Các tin đồn về iPhone Slim xuất hiện không lâu sau khi Apple giới thiệu mẫu iPad Pro siêu mỏng vào tháng Năm và biến nó trở thành mẫu smartphone được thiết kế lại lớn nhất kể từ khi iPhone X xuất hiện. Giờ đây, một bài đăng mới trên X từ nhà phân tích Ming-chi Kuo cho thấy kế hoạch ra mắt mẫu iPhone 17 Slim có thể bị trì hoãn.

Quảng Ninh: Cứu nạn thành công 7 ngư dân gặp nạn trên biển
Quảng Ninh: Cứu nạn thành công 7 ngư dân gặp nạn trên biển

Đồn Biên phòng Thanh Lân (BĐBP tỉnh Quảng Ninh) vừa tham gia cứu nạn thành công 7 ngư dân tàu cá gặp nạn trên biển.

Tăng cường quản lý chất lượng, giá cả hàng hóa tại Khu du lịch biển Hải Tiến
Tăng cường quản lý chất lượng, giá cả hàng hóa tại Khu du lịch biển Hải Tiến

Khu du lịch biển Hải Tiến đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút ngày càng nhiều du khách trong và ngoài tỉnh đến thăm quan, nghỉ dưỡng. Nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng nói chung và du khách nói riêng và thiết lập trật tự trong hoạt động mua bán, góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh giữa những tổ chức, cá nhân kinh doanh với nhau tại khu du lịch.

Supe Lâm Thao báo cáo lãi quý II cao nhất 8 năm
Supe Lâm Thao báo cáo lãi quý II cao nhất 8 năm

Theo báo cáo tài chính của Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao (mã LAS - sàn HNX), lợi nhuận quý II/2024 đã tăng mạnh bất chấp nhận doanh thu giảm 30% so với cùng kỳ. Nguyên nhân chính bởi biên lợi nhuận gộp hồi phục mạnh.

Hà Tĩnh huy động hơn 83 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo
Hà Tĩnh huy động hơn 83 tỷ đồng hỗ trợ người nghèo

Từ đầu năm 2024 đến nay, Quỹ Vì người nghèo các cấp trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đã huy động được 18 tỷ đồng và nguồn an sinh xã hội vận động được hơn 65 tỷ đồng hỗ trợ cho hộ nghèo, hộ khó khăn.

Dự báo chứng khoán tuần tới
Dự báo chứng khoán tuần tới

VN-Index tuần qua đã để mất mốc 1.265 điểm. Tuần tới, giới phân tích cho rằng xu hướng đi ngang có thể kéo dài.