Thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) phấn đấu hoàn thành GPMB cao tốc Bắc - Nam trước 30/9

11:18:00 13/09/2020

THCL - Tuyến đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn TX Nghi Sơn (Thanh Hóa) có tổng chiều dài 21,6 km, đi qua 5 xã, phường, diện tích đất phải thu hồi là 176,5 ha, với 1.345 hộ bị ảnh hưởng. Trong số này, có 497 hộ bị ảnh hưởng bởi đất ở và có 164 hộ dự kiến phải bố trí tái định cư (TĐC).

Khu TĐC phục vụ GPMB dự án đường cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn TX Nghi Sơn đã cơ bản hoàn thànhKhu TĐC phục vụ GPMB dự án đường cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn TX Nghi Sơn đã cơ bản hoàn thành

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, Hội đồng GPMB thị xã Nghi Sơn đã và đang vào cuộc ráo riết cùng các địa phương có tuyến đường đi qua khẩn trương tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ.

Đến thời điểm ngày 25/8/2020, ngoài việc đã thực hiện xong việc kiểm kê hiện trạng đất đai, tài sản trên đất và xét nguồn gốc đất, TX Nghi Sơn đã thực hiện thu hồi đất được 175,4/176,5 ha (đạt 99,38%). Số diện tích còn lại (1,1ha) là phần đất ở và đất khác của 31 hộ thuộc địa bàn xã Tân Trường, chưa ban hành quyết định thu hồi vì các hộ này có lịch sử nguồn gốc đất đai phức tạp, liên quan đến sai phạm trong quản lý đất đai trước đây. Vì vậy, để tránh sai sót đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình bồi thường GPMB đối với những hộ này, thị xã đang  khẩn trương, tập trung  rà soát, dự kiến sẽ ban hành quyết định thu hồi đất vào ngày 10/9.

Hiện, TX Nghi Sơn đang tổ chức xét và giao đất ở cho các hộ thuộc diện phải di dời vào khu TĐC. Đã có 17 hộ được xác định có đủ điều kiện giao đất TĐC đợt 1. Việc di dời công trình công cộng, hạ tầng kỹ thuật đang được khẩn trương thực hiện, thị xã đang phấn đấu sẽ sớm hoàn thành bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công trước ngày 30/09.

Tuy nhiên, vướng mắc thị xã đang phải đối mặt là nguồn vốn xây dựng các khu TĐC. Vì vậy, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có chủ trương tháo gỡ chấp thuận cho Hội đồng GPMB vay 50% kinh phí dự toán xây dựng khu TĐC từ nguồn vốn GPMB của dự án.

Đến nay các Khu TĐC về cơ bản đã xây xong nhưng chưa có kinh phí để thanh toán cho nhà thầu. Do đó, Hội đồng GPMB chưa thể xác định giá đất tại khu TĐC và giao đất cho người dân, cũng như làm cơ sở cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân. 

Hoài Thu

Thị trường bánh Trung thu: Bánh “Thương hiệu” vẫn được lòng người tiêu dùng

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành