Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thông tin mới nhất về việc bỏ biên chế giáo dục

Đề xuất của Bộ GD&ĐT lên Quốc Hội sắp tới sẽ chấm dứt biên chế đối với giáo viên để chuyển sang hợp đồng.

Mấy ngày qua, ngành giáo dục xôn xao thông tin bỏ biên chế giáo dục. Từ sân trường ra quán cà phê đến các phương tiện truyền thông..., người đồng tình, người phản đối.

Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội QH, Ông Bùi Sỹ Lợi chỉ rõ, theo Luật Viên chức "Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật". Thế nên, giáo viên hợp đồng hoàn toàn khác với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, được quy định trong Bộ luật Lao động.

Thông tin mới nhất về việc bỏ biên chế giáo dục - Hình 1

Bộ GD&ĐT đề xuất bỏ biên chế trong ngành giáo dục

Những ý kiến đồng tình, phần lớn đề xuất trên là các nhà quản lý, lãnh đạo, những người nghiêng về lý luận. Họ muốn thay đổi, muốn có cạnh tranh, chọn lọc, đào thải theo quy luật thị trường, muốn tạo động lực cho sự phát triển.

Cũng có những lập luận cho rằng không nên áp dụng đề xuất này trong giáo dục và lực lượng phản đối số đông là những nhà giáo trực tiếp giảng dạy ở các cơ sở giáo dục. Họ cảm thấy bấp bênh nghề nghiệp, lo lắng sự ổn định cuộc sống.

Hãy thử hình dung điều gì xảy ra khi chuyện bỏ biên chế giáo dục chính thức thực thi? Hiệu trưởng có là người tự chủ? 

Theo thông tin trao đổi với Phó chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội QH, Ông Bùi Sỹ Lợi về vấn đề tâm lý chung rất lo lắng, vì nếu kiểm soát không tốt, sẽ gây nên tình trạng bất ổn trong giáo dục của các giáo viên. Ông Lợi cho biết, đây là mối quan tâm hàng đầu khi xem xét việc đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập nói chung và các đơn vị sự nghiệp công lập trong hệ thống GD&ĐT nói riêng. Với mục tiêu là đổi mới cơ chế hoạt động để các đơn vị này phát huy được tốt hơn, tạo điều kiện tốt hơn cho hệ thống GD&ĐT, chứ không phải là việc giảm sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với hệ thống này.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã nêu: “Để nâng cao chất lượng giáo dục, phải bắt đầu từ đội ngũ giáo viên, muốn thu hút và giữ chân được giáo viên giỏi, cần có chế độ đãi ngộ lớn. Nếu chúng ta cứ giữ mãi định biên như hiện nay, sẽ khó tạo ra được động lực cho những người tâm huyết và lâu dài, khó tạo được đột phá cho quá trình đổi mới giáo dục.

Việc đổi mới cơ chế là cần thiết, nhưng cũng sẽ được tiến hành một cách thận trọng, có lộ trình và trước mắt có thể xem xét việc tổ chức thí điểm thực hiện".

Đây là vấn đề có thể tác động đến hàng triệu thầy cô giáo, do đó, Bộ GD&ĐT cần phối hợp với các ngành liên quan nghiên cứu kỹ. Trước mắt, từng bước xin chủ trương thí điểm để có lộ trình phù hợp, tổng kết thực tiễn đề xuất sửa đổi Luật Viên chức một cách căn cơ.

Đồng thời, tiếp tục hoàn thiện báo cáo đề án này để báo cáo Ban Chỉ đạo nhà nước về đổi mới cơ chế hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Từ đó, hoàn thiện đề án tổng thể trình Ban Chấp hành Trung ương xem xét, quyết định vào tháng 10/2017.

Ngọc Linh

Tin mới

Bắc Giang tích cực, chủ động trong hoạt động phát triển tài sản trí tuệ
Bắc Giang tích cực, chủ động trong hoạt động phát triển tài sản trí tuệ

Thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bắc Giang đã tích cực, chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành một số văn bản quản lý về sở hữu trí tuệ (SHTT), trong đó nổi bật là Kế hoạch số 488/KH-UBND ngày 05/10/2021 về Chiến lược sở hữu trí tuệ đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang.

Thành phố Hà Nội bảo đảm quyền lợi về bảo hiểm xã hội cho người lao động
Thành phố Hà Nội bảo đảm quyền lợi về bảo hiểm xã hội cho người lao động

Góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho người dân Thủ đô, thời gian qua Bảo hiểm xã hội TP.Hà Nội phối hợp với các sở, ngành chức năng quan tâm phát triển thêm số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp.

Hà Tĩnh chú trọng phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm địa phương
Hà Tĩnh chú trọng phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm địa phương

Trong những năm qua, tỉnh Hà Tĩnh đã quan tâm, chú trọng đến hoạt động phát triển tài sản trí tuệ cho các sản phẩm địa phương. Đến nay, tỉnh Hà Tĩnh đã và đang xây dựng, phát triển tài sản trí tuệ cho 19 sản phẩm đặc sản, sản phẩm chủ lực và làng nghề của tỉnh dưới hình thức nhãn hiệu tập thể.

Thu hồi, buộc tiêu hủy 11 lô thuốc Myomethol kém chất lượng
Thu hồi, buộc tiêu hủy 11 lô thuốc Myomethol kém chất lượng

Cục Quản lý Dược vừa ban hành quyết định yêu cầu thu hồi, buộc tiêu hủy 11 lô thuốc Myomethol (số giấy đăng ký lưu hành VN-17397-13) nhập khẩu từ Thái Lan do kém chất lượng.

Ngành Hải quan lên kế hoạch chủ động kiểm soát hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ
Ngành Hải quan lên kế hoạch chủ động kiểm soát hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ

Tổng cục Hải quan vừa ban hành Kế hoạch kiểm soát chống buôn lậu hàng giả, hàng hóa giả mạo về sở hữu trí tuệ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ năm 2023.

UBND tỉnh vào cuộc liên quan đến hàng quán nhếch nhác tại cổng bệnh viện Sản- Nhi Vĩnh Phúc
UBND tỉnh vào cuộc liên quan đến hàng quán nhếch nhác tại cổng bệnh viện Sản- Nhi Vĩnh Phúc

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có công văn chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, giải quyết tình trạng hàng quán nhếch nhác tại cổng bệnh viện Sản- Nhi Vĩnh Phúc mà báo chí phản ánh.