Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thừa Thiên Huế: Nhiều người dân bị kẻ gian giả danh công an để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngày 19/9, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, những ngày gần đây, nhiều người dân trên địa bàn bị kẻ xấu sử dụng công nghệ cao, giả danh công an, viện kiểm sát… lừa đảo chiếm đoạt tài sản hàng trăm triệu đồng.

Chị N (áo hồng) nạn nhân bị lừa đảo đang trình báo công an
Chị N (áo hồng) nạn nhân bị lừa đảo trình báo công an

Ngày 4/9/2023, chị Nguyễn Thị N (sinh năm 1982, trú phường Xuân Phú, thành phố Huế) nhận cuộc gọi điện thoại của một người tự xưng là cán bộ công an. Người này đe dọa chị N đang liên quan đến một vụ án, yêu cầu phối hợp, nếu không sẽ cho người đến bắt giữ. Chị N lo lắng, giải bày không liên quan gì đến vụ án, thì đối tượng cho biết có thể tài khoản ngân hàng của chị N bị nhân viên ngân hàng sử dụng để phạm tội. Nếu chị không vi phạm gì, chúng sẽ làm rõ, đồng thời sẽ bảo vệ chị.

Đối tượng tiếp tục yêu cầu chị N đổi mật khẩu trong App ngân hàng và đối tượng hướng dẫn, cung cấp cho chị một mật khẩu mới; yêu cầu chị N kê khai tài sản, chuyển hết vào trong tài khoản của chị để công an bảo vệ. Lúc này, chị N rút tiền tiết kiệm chuyển vào tài khoản và tiền sẵn có gần 220 triệu đồng, thì bị đối tượng giả danh công an chiếm đoạt.

Tương tự trường hợp của chị N, ngày 6/9/2023, anh Đặng Văn Đ (sinh năm 1983, trú phường An Hòa, thành phố Huế), bị kẻ gian giả danh cán bộ công an, thông báo anh Đ liên quan đến một vụ án ma túy; yêu cầu anh Đ kê khai tài sản và tiền trong tài khoản, chuyển tất cả tiền vào trong tài khoản của anh Đ, yêu cầu anh Đ làm theo hướng dẫn, cung cấp mật khẩu ngân hàng, mã OTP, thì bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt 324 triệu đồng.

Một tên tội phạm công nghệ cao bị bắt
Một đường dây tội phạm công nghệ cao bị bắt

Một trường hợp khác, ông Nguyễn Văn H (sinh năm 1956, trú phường Đúc, thành phố Huế) bị các đối tượng giả danh công an, viện kiểm sát, thông báo thông tin ngân hàng ông H bị kẻ gian lợi dụng hoạt động phạm pháp; yêu cầu ông H kê khai tài sản, chuyển hết tiền vào trong tài khoản ngân hàng ông H, yêu cầu ông H làm theo hướng dẫn, cung cấp mật khẩu, thì bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 400 triệu đồng...

Thủ đoạn giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án..., yêu cầu người dân làm theo hướng dẫn, cung cấp mật khẩu thẻ ngân hàng, mã OTP để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là thủ đoạn không mới và đã được các cơ quan chức năng tuyên truyền cảnh báo, nhưng hiện nay, nhiều người vẫn mắc bẫy và bị kẻ gian lừa đảo chiếm đoạt. Vì vậy Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị người dân cảnh giác với thủ đoạn này.

Không những vậy, thời gian gần đây, bọn tội phạm công nghệ cao còn dùng hình thức gọi video có hình ảnh thông báo người nhà có người thân bị đau nặng, bị tai nạn… cần tiền chi phí gấp. Đề nghị người dân, khi gặp những trường hợp này, cần tỉnh táo, xác minh cụ thể, không để kẻ gian đánh vào tâm lý người thân, ruột thít để lừa đảo, chiếm đọat tài sản.

Minh Tích

                                                                                                                                                             

Bài liên quan

Tin mới

Thời tiết ngày 24/9: Bắc Bộ ban ngày trời oi nóng, chiều tối mưa dông
Thời tiết ngày 24/9: Bắc Bộ ban ngày trời oi nóng, chiều tối mưa dông

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ hôm nay (24/9) ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thủ tướng đề nghị Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer mở rộng hoạt động tại Việt Nam
Thủ tướng đề nghị Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer mở rộng hoạt động tại Việt Nam

Ngày 23/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Brazil, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với Tập đoàn hàng không vũ trụ Embraer, có trụ sở tại thành phố São José dos Campos, bang São Paulo, Cộng hòa Liên bang Brazil.

Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/9: Đồng USD tăng 10 tuần liên tiếp dù đà tăng bị hạn chế
Tỷ giá ngoại tệ ngày 24/9: Đồng USD tăng 10 tuần liên tiếp dù đà tăng bị hạn chế

Tỷ giá USD hôm nay 24/9, Ngân hàng Nhà nước công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD tăng tuần 24 đồng, đạt mức 24.036 đồng. Chỉ số USD  Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt đứng ở mức 105,58, tăng 0,25%.

Giá tiêu hôm nay 24/9: Kết thúc tuần, giá tiêu trong nước đi ngang
Giá tiêu hôm nay 24/9: Kết thúc tuần, giá tiêu trong nước đi ngang

Giá tiêu hôm nay 24/9 trong khoảng 70.000 - 72.500 đồng/kg. Trong tuần này, giá tiêu chịu ảnh hưởng tiêu cực từ đồng USD mạnh lên. Cuộc chiến tiếp tục là cung cầu của bên mua và bên bán. Kết thúc tuần, giá tiêu trong nước đi ngang.

Giá xăng dầu ngày 24/9: Ghi nhân tuần biến động tăng-giảm trong từng phiên
Giá xăng dầu ngày 24/9: Ghi nhân tuần biến động tăng-giảm trong từng phiên

Giá dầu tuần này biến động tăng-giảm trong từng phiên giao dịch. Trong 5 phiên giao dịch của tuần, giá dầu tăng 1, giảm 3, và trái chiều 1 phiên. Dầu Brent đã kết thúc tuần ở mức giá 93,27 USD/thùng, giảm 66 cent cả tuần. Giá dầu WTI giảm 74 cent xuống mức 90,03 USD/thùng.

Giá heo hơi hôm nay 24/9: Giá heo cao nhất 58.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 24/9: Giá heo cao nhất 58.000 đồng/kg

Nhìn chung, giá heo hơi tuần qua giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 55.000 - 58.000 đồng/kg.