Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tiền Giang tăng cả về chất lượng và số lượng trong vụ Hè thu năm 2022

Thông tin từ UBND tỉnh Tiền Giang, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, trong vụ Hè thu năm 2022, nông dân tỉnh Tiền Giang xuống giống trên 21.300 ha, vượt trên 4% chỉ tiêu đề ra.

Thu hoạch lúa bằng cơ giới.
Thu hoạch lúa bằng cơ giới. Ảnh KT.

Theo đó, đến giữa tháng 08/2022, bà con đã cơ bản thu hoạch nhanh, gọn toàn bộ diện tích, với năng suất đạt 54 - 55 tạ/ha, tăng 0,3 - 0,4 tạ/ ha so với cùng kỳ năm ngoái và sản lượng cả vụ đạt trên 115.000 tấn lúa hàng hóa.

Đặc biệt, trong vụ Hè thu, giá các giống lúa đặc sản, chất lượng tốt, được thị trường ưa chuộng đều tăng cao, nông dân rất phấn khởi. Theo khảo sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ước giá thành sản xuất trong vụ Hè thu năm 2022 ở mức 3.771 đồng/kg, giá lúa hàng hóa trung bình cả vụ đạt 7.500 đồng/kg, trong đó các giống lúa đặc sản như VD 20, ST 25… có giá đến 8.000 đồng/kg. Với giá này, nông dân đạt lợi nhuận trên 20 triệu đồng/ha.

Cũng trong vụ Hè thu năm 2022, nông dân trong tỉnh quan tâm chuyển đổi sang trồng các giống lúa đặc sản, chất lượng cao như: VD 20, ST 25, nếp… đồng thời ứng dụng đồng bộ các giải pháp khoa học nông nghiệp nhằm giành một vụ mới bội thu trong tình hình thời tiết, thủy văn bất lợi, sản xuất gặp nhiều thách thức.

Cụ thể, nhóm giống lúa thơm, lúa đặc sản, chất lượng cao chiếm đến 97,73% tổng diện tích gieo sạ, tăng gần 7% so với cùng kỳ năm trước. Huyện Gò Công Tây đã hình thành vùng trồng lúa VD 20 đặc sản trên diện tích lên đến khoảng 3.000 ha, lớn nhất tỉnh Tiền Giang hiện nay.

Đồng thời, các tiến bộ khoa học - kỹ thuật nông nghiệp ứng dụng rộng rãi trong sản xuất vụ Hè thu đã phát huy hiệu quả, giúp giảm chi phí, tăng năng suất, sản lượng và chất lượng nông sản tham gia thị trường trong nước và xuất khẩu.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong vụ Hè thu năm 2022, chương trình "3 giảm, 3 tăng", "1 phải, 5 giảm" được nông dân áp dụng trên 93% tổng diện tích gieo sạ, cơ giới hóa khâu làm đất và bơm tát chiếm 100% tổng diện tích, tỷ lệ thu hoạch bằng cơ giới đạt 100% diện tích.

Lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật sử dụng trong vụ cũng giảm từ 10 - 15% nhờ áp dụng đồng bộ các giải pháp khoa học nông nghiệp vào thâm canh cũng như cơ giới hóa các khâu trong quá trình sản xuất thực tế trên đồng ruộng.

Bên cạnh đó, lúa tươi sau khi thu hoạch được thương lái thu mua toàn bộ và đưa về các cơ sở sấy lúa trước khi xay xát, chế biến, tiêu thụ. Nhờ vậy, giảm được thất thoát trong quá trình thu hoạch vốn trùng với thời điểm mùa mưa lũ Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài ra, rơm rạ cũng được tận dụng dùng máy cuốn rơm đưa về trữ phục vụ trồng màu hoặc chăn nuôi trâu bò, góp phần tăng thêm lợi nhuận đáng kể cho nông dân trong quá trình sản xuất vụ Hè thu năm 2022.

Ngoài ra, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đánh giá, nhờ các giải pháp đồng bộ thâm canh, giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất, sản lượng giúp nông dân đảm bảo lợi nhuận từ cây lúa vụ Hè thu trong tình hình vật tư nông nghiệp, nhiên liệu, công lao động tăng cao như hiện nay. Đây là nền tảng để các vụ tiếp theo tỉnh Tiền Giang tổ chức và chỉ đạo, điều hành sản xuất phù hợp thực tiễn, giành thắng lợi một cách mỹ mãn.

PV

Bài liên quan

Tin mới

VN-Index hôm nay: Chưa có dấu hiệu tăng điểm, nhà đầu tư thận trọng khi mua và bán cổ phiếu
VN-Index hôm nay: Chưa có dấu hiệu tăng điểm, nhà đầu tư thận trọng khi mua và bán cổ phiếu

VN-Index đang test lại ngưỡng hỗ trợ 1.180 – 1.200 điểm, nhưng chưa có tín hiệu đảo chiều tăng điểm. Vì vậy, nhà đầu tư thận trọng khi mua và bán cổ phiếu.

Kinh doanh trái phép phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, một cơ sở bị xử phạt 16,5 triệu đồng
Kinh doanh trái phép phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, một cơ sở bị xử phạt 16,5 triệu đồng

Theo tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai, đơn vị vừa kiểm tra, phát hiện một vụ kinh doanh trái phép phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Theo đó, với vi phạm nói trên, Hộ kinh doanh Chín Thức ở Gia Lai đã bị xử phạt 16,5 triệu đồng.  

Dự báo thời tiết ngày 19/4: Miền Bắc nắng nóng mở rộng
Dự báo thời tiết ngày 19/4: Miền Bắc nắng nóng mở rộng

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/4, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên và Nam Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến từ 35-37 độ.

Giá heo hơi hôm nay 19/4: Tăng nhẹ 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc
Giá heo hơi hôm nay 19/4: Tăng nhẹ 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc

Giá heo hơi hôm nay 19/4, giá heo hơi tăng nhẹ 1.000 đồng/kg tại khu vực miền Bắc. Hiện tại, giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 59.000 - 62.000 đồng/kg.

Chuyên gia trao đổi các giải pháp giảm nợ xấu vay tiêu dùng
Chuyên gia trao đổi các giải pháp giảm nợ xấu vay tiêu dùng

Hiện nay, Việt Nam có 15 công ty tài chính tiêu dùng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, đang hoạt động. Dư nợ cho vay tiêu dùng của các công ty tài chính khoảng 138,8 nghìn tỷ đồng, chiếm khoảng 5% dư nợ tín dụng tiêu dùng toàn hệ thống. Nợ xấu tăng mạnh, tạo áp lực cho các công ty tài chính.

Giá tiêu hôm nay 19/4: Tăng 1.000 - 2.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 19/4: Tăng 1.000 - 2.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay 19/4, giá tiêu tiếp tục tăng 1.000 - 2.500 đồng/kg. Hiện giá tiêu đang quanh mốc 95.000 đồng/kg.