Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tiếp tục thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội

Năm 2024, cả nước nỗ lực phấn đấu hoàn thành khoảng 130.000 căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Đây là mục tiêu được đưa ra tại Nghị quyết số 01 của Chính phủ ngay từ những ngày đầu năm. Dài hạn hơn, đến năm 2030, mục tiêu chúng ta sẽ xây dựng khoảng 1 triệu căn.  Hiện việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội ở một số địa phương còn rất hạn chế so với nhu cầu, vì vậy cần “cởi trói” pháp lý cho phân khúc này.

Từ năm 2021 đến nay, cả nước có 499 dự án nhà ở xã hội đã được triển khai với quy mô hơn 411.000 căn hộ. Tuy nhiên, trên thực tế việc triển khai ở một số địa còn rất hạn chế so với nhu cầu. Có thể kể đến như Hà Nội có 1.700 căn, đáp ứng 9%; TP. Hồ Chí Minh với 4.900 căn, đáp ứng 19%. Thậm chí. một số địa phương không có dự án nhà ở xã hội khởi công từ năm 2021 đến nay, như Vĩnh Phúc, Ninh Bình, Nam Định, Long An, Quảng Ngãi.

Tại Hội nghị triển khai Đề án "Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030" do Bộ Xây dựng tổ chức mới đây, 02 nhóm nguyên nhân chính đã được chỉ ra: Thứ nhất là hành lang chính sách phát triển nhà ở xã hội; Thứ hai là nguồn vốn. Nhiều doanh nghiệp phản ánh, họ gặp vướng mắc trong tiếp cận đất đai, thủ tục đầu tư xây dựng…

Triển khai xây dựng nhà ở xã hội từ năm 2010, đến nay, Tổng công ty Viglacera hoàn thành được 8.000 căn hộ. Tuy nhiên, mới đưa vào kinh doanh 5.000 căn. Số còn lại vẫn chưa có người về ở.

Doanh nghiệp đề xuất mở rộng nhóm đối tượng được mua nhà ở lưu trú cho công nhân. Bởi lẽ hiện nay, chỉ có công nhân, người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp mới được mua loại hình nhà ở này.

Ông Trần Ngọc Anh, Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Viglacera cho biết: "Chúng tôi kiến nghị điều chỉnh chủ trương đầu tư để đối tượng của các dự án này được mở rộng ra cho 10 đối tượng khác để đưa các căn hộ vào khai thác sử dụng. Chúng tôi đề xuất đưa vào các nghị định cụ thể hoá Luật Nhà ở mới được thông qua để các địa phương yên tâm triển khai điều chỉnh chủ trương cho các dự án này".

Giai đoạn 2021 - 2025, Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) sẽ hoàn thành 11 dự án nhà ở xã hội với 3.700 căn hộ. Để tiếp tục triển khai các dự án trong giai đoạn tiếp theo, doanh nghiệp nhấn mạnh rất cần đến sự đồng hành của các địa phương.

"Vấn đề là thực hiện tại các địa phương. Địa phương nào có sự quan tâm đến nhà ở xã hội thì địa phương đó sẽ thuận lợi trong quá trình triển khai. Thời gian giải quyết các thủ tục là chìa khoá quan trọng để tăng nguồn cung nhà ở xã hội", ông Nguyễn Việt Hùng, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) cho hay.

Có đơn vị chia sẻ đã đến 38 tỉnh, thành trên toàn quốc từ năm 2017, nhưng đến năm ngoái mới nhận được chủ trương đầu tư tại một số địa phương do việc bố trí quỹ đất kéo dài. Thực tế, nhiều khó khăn, vướng mắc đã được giải quyết trong Luật Đất đai năm 2024, Luật Nhà ở năm 2023 vừa được Quốc hội thông qua.

Ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản thông tin: "Chúng tôi đang cố gắng trình Chính phủ để 1/7 các Nghị định này có hiệu lực nhằm tháo gỡ các vấn đề với nhà ở xã hội. Ví dụ vấn đề về quỹ đất, ưu đãi cho chủ đầu tư, đối tượng và điều kiện người mua nhà ở xã hội, vấn đề về giá bán…".

Bộ Xây dựng cũng cho biết, các ưu đãi cho chủ đầu tư sắp tới cũng sẽ được làm rõ và hấp dẫn hơn như: được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất của dự án, được dành tỷ lệ tối đa 20% tổng diện tích dự án để đầu tư xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ, thương mại, nhà ở thương mại.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Thực hư bọ biển siêu rẻ?
Thực hư bọ biển siêu rẻ?

Có phần thịt được đánh giá là ngon hơn tôm hùm nên bọ biển là một trong những loại hải sản có giá hàng triệu đồng. Nhưng thời gian gần đây, bọ biển được bán khắp trên chợ hải sản online với giá rẻ chưa từng thấy?

Ngắm một trong những loài động vật sặc sỡ nhất hành tinh
Ngắm một trong những loài động vật sặc sỡ nhất hành tinh

Thế giới động vật vô cùng đa dạng và thú vị. Những loài động vật sặc sỡ dưới đây, không chỉ làm phong phú thêm cho sự đa dạng của thiên nhiên, mà còn làm cho thế giới trở nên đẹp đẽ hơn...

Sạt lở hầm đường sắt Đèo Cả: Căng sức khắc phục, chưa thể chốt thời gian thông hầm
Sạt lở hầm đường sắt Đèo Cả: Căng sức khắc phục, chưa thể chốt thời gian thông hầm

Đơn vị chức năng huy động tối đa nhân vật lực để tăng tốc khắc phục sạt lở, nhưng loạt yếu tố bất lợi khiến việc thông hầm đường sắt qua Đèo Cả chưa thể ấn định...

Huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió
Huy động tối đa nguồn lực, khẩn trương khắc phục sự cố sạt lở hầm Bãi Gió

Hầm Bãi Gió được xây dựng trên tuyến đường sắt Hà Nội - thành phố Hồ Chí Minh từ thời Pháp với tuổi thọ hơn 100 năm, việc có nguy cơ xảy ra sạt lở hầm đã được nhận định, dự báo, đánh giá từ trước và vào lúc 12h45 ngày 12/4/2024 trong quá trình thi công hầm Bãi Gió xảy ra hiện tượng sạt lở đất đá trên đỉnh hầm làm ách tắc vận tải đường sắt.

Ký kết tổ chức các giải Kickboxing chuyên nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu
Ký kết tổ chức các giải Kickboxing chuyên nghiệp tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Chiều 13/04/2024, tại The Grand Hồ Tràm, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã diễn ra lễ ký hợp tác giữa 3 bên Liên đoàn Kickboxing Việt Nam; Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và Công ty Cocky Buffalo về việc tổ chức các giải đấu Kick Boxing chuyên nghiệp năm 2024 tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam tiếp tục bị Mỹ gia hạn kết luận chống lẩn tránh thuế
Tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam tiếp tục bị Mỹ gia hạn kết luận chống lẩn tránh thuế

Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương vừa nhận được thông tin về việc Bộ Thương mại Mỹ (DOC) tiếp tục gia hạn ban hành kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm và chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam. Đây là thông tin được đăng tải trên trang web của cơ quan này.