Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tìm nguyên nhân Bộ Công Thương, doanh nghiệp đầu mối chưa báo cáo chi phí liên quan đến xăng dầu

Bộ Tài chính vừa có văn bản số 11305, hỏa tốc yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp cung cấp thông tin theo đề nghị tại Công văn 10859 của Bộ này. Lý giải vấn đề trên như thế nào?

Khan hiếm xăng dầu, giá tăng dầu tăng... ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, đời sống đã làm "nóng" hội trường buổi thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.

Các Đại biểu Quốc hội, chuyên gia kinh tế và nhất là nhân dân rất muốn biết chi phí doanh nghiệp đầu mối nhập xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam, chiết khấu, doanh nghiệp trong nước sản xuất... cụ thể như thế nào? Chính vì quá nhiều bộ, ngành quản lý mặt hàng xăng dầu nên Bộ trưởng Bộ Tài chính đã đăng đàn và đề nghị Chính phủ cho phép Bộ Công Thương làm đầu mối tất cả vấn đề liên quan đến xăng dầu.

Ảnh minh họa internet
Tìm nguyên nhân Bộ Công Thương, doanh nghiệp đầu mối chưa báo cáo chi phí liên quan đến xăng dầu. Ảnh minh họa internet.

Bộ trưởng Bộ Công Thương thì giải trình tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV rằng, liên quan đến xăng dầu, có tới 06 bộ, ngành cùng quản lý.

Và thế là cứ phạt, cứ đưa ra chính sách hỗ trợ (từ quỹ bình ổn giá) cuối cùng, người dân đi mua cũng phải xếp hàng dài để chờ, thậm chí gần 60 phút mới mua được bình xăng, tức là khan hiếm là có thật vì đại lý và cửa hàng xăng dầu khẳng định, bán nhiều lỗ nhiều, thì không nhập, không bán nữa cho đỡ lỗ.

Vậy, thực chất chi phí như thế nào? Bộ Tài chính yêu cầu Bộ Công Thương cung cấp thông tin để đưa ra các giải pháp, biện pháp, trình Chính phủ giải quyết, ổn định tình hình xăng dầu trong nước.  

Bộ Tài chính cho biết, Bộ đã đề nghị Bộ Công Thương cung cấp thêm các thông tin số liệu cụ thể và đánh giá làm rõ mức độ biến động tăng bất thường của các khoản chi phí xăng dầu.

Tuy nhiên đến nay, Bộ Tài chính chưa nhận được công văn của Bộ Công Thương.

Theo Bộ Tài chính, để bảo đảm tính kịp thời, giải quyết dần các vấn đề liên quan đến xăng dầu, gây bức xúc, ảnh hưởng tới đời sống xã hội, đề nghị Bộ Công Thương phối hợp và có công văn gửi Bộ Tài chính trước ngày 05/11/2022 để có đủ cơ sở tổng hợp, đánh giá mức độ biến động, có phương án điều chỉnh theo quy định.

Cùng ngày, Bộ Tài chính cũng đã gửi công văn hỏa tốc đến 10 doanh nghiệp đầu mối để đôn đốc báo cáo về chi phí xăng dầu.

Bộ Tài chính cũng cho biết, từ 21/10 đã có văn bản gửi các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Bộ này đã đề nghị báo cáo chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam; Premium trong nước, chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu về đến cảng và chi phí kinh doanh xăng dầu. Song đến nay, Bộ Tài chính cũng chưa nhận được báo cáo của đơn vị.

Để kịp thời tổng hợp, rà soát và đánh giá, Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị khẩn trương báo cáo các nội dung theo yêu cầu tại công văn số 10856 về Bộ Tài chính chậm nhất trong ngày 03/11/2022.

Thạch Thảo (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 24/6
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 24/6

Một số cổ phiếu cần quan tâm phiên ngày 24/6 của các công ty chứng khoán.

Sôi động giải Golf "Vì môi trường" lần thứ I - 2024
Sôi động giải Golf "Vì môi trường" lần thứ I - 2024

Giải Golf “Vì môi trường” lần thứ I đã được Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống phối hợp cùng Công ty CP Him Lam tổ chức nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2024.

Sắp diễn ra chuỗi sự kiện ngành Công Thương khu vực phía Nam năm 2024
Sắp diễn ra chuỗi sự kiện ngành Công Thương khu vực phía Nam năm 2024

Cục Công Thương địa phương và Sở Công Thương tỉnh Kiên Giang đã phối hợp, ban hành Kế hoạch tổng thể tổ chức Hội nghị ngành Công Thương lần thứ X, Hội nghị Khuyến công lần thứ XIV và Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam năm 2024 tại tỉnh Kiên Giang.

Giải Khiêu vũ Thể thao Cup các Câu lạc bộ Hải Phòng mở rộng năm 2024
Giải Khiêu vũ Thể thao Cup các Câu lạc bộ Hải Phòng mở rộng năm 2024

Ngày 23/6, tại Nhà thi đấu Cung Văn hoá – Thể thao Thanh niên Hải Phòng diễn ra Giải Khiêu vũ Thể thao - Đồng diễn dân vũ, nhảy múa hiện đại, zumba, yoga Hải Phòng mở rộng lần thứ 8 năm 2024. 

Tăng cường công tác ngoại giao kinh tế - thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ
Tăng cường công tác ngoại giao kinh tế - thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ

Tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Huỳnh Thành Đạt và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã ký Chương trình phối hợp triển khai công tác ngoại giao kinh tế, góp phần thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) giai đoạn 2024- 2026.

Hải Phòng: Biểu dương gia đình chủ nhóm trẻ, giáo viên, người chăm sóc trẻ và phụ nữ cao tuổi tiêu biểu
Hải Phòng: Biểu dương gia đình chủ nhóm trẻ, giáo viên, người chăm sóc trẻ và phụ nữ cao tuổi tiêu biểu

Ngày 23/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP. Hải Phòng tổ chức Chương trình kỷ niệm ngày gia đình Việt Nam 28/6; biểu dương gia đình chủ nhóm trẻ, giáo viên, người chăm sóc trẻ và phụ nữ cao tuổi tiêu biểu; biểu diễn văn nghệ, trình diễn thời trang.