Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tìm nguyên nhân Bộ Công Thương, doanh nghiệp đầu mối chưa báo cáo chi phí liên quan đến xăng dầu

Bộ Tài chính vừa có văn bản số 11305, hỏa tốc yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp cung cấp thông tin theo đề nghị tại Công văn 10859 của Bộ này. Lý giải vấn đề trên như thế nào?

Khan hiếm xăng dầu, giá tăng dầu tăng... ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất, đời sống đã làm "nóng" hội trường buổi thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV.

Các Đại biểu Quốc hội, chuyên gia kinh tế và nhất là nhân dân rất muốn biết chi phí doanh nghiệp đầu mối nhập xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam, chiết khấu, doanh nghiệp trong nước sản xuất... cụ thể như thế nào? Chính vì quá nhiều bộ, ngành quản lý mặt hàng xăng dầu nên Bộ trưởng Bộ Tài chính đã đăng đàn và đề nghị Chính phủ cho phép Bộ Công Thương làm đầu mối tất cả vấn đề liên quan đến xăng dầu.

Ảnh minh họa internet
Tìm nguyên nhân Bộ Công Thương, doanh nghiệp đầu mối chưa báo cáo chi phí liên quan đến xăng dầu. Ảnh minh họa internet.

Bộ trưởng Bộ Công Thương thì giải trình tại Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV rằng, liên quan đến xăng dầu, có tới 06 bộ, ngành cùng quản lý.

Và thế là cứ phạt, cứ đưa ra chính sách hỗ trợ (từ quỹ bình ổn giá) cuối cùng, người dân đi mua cũng phải xếp hàng dài để chờ, thậm chí gần 60 phút mới mua được bình xăng, tức là khan hiếm là có thật vì đại lý và cửa hàng xăng dầu khẳng định, bán nhiều lỗ nhiều, thì không nhập, không bán nữa cho đỡ lỗ.

Vậy, thực chất chi phí như thế nào? Bộ Tài chính yêu cầu Bộ Công Thương cung cấp thông tin để đưa ra các giải pháp, biện pháp, trình Chính phủ giải quyết, ổn định tình hình xăng dầu trong nước.  

Bộ Tài chính cho biết, Bộ đã đề nghị Bộ Công Thương cung cấp thêm các thông tin số liệu cụ thể và đánh giá làm rõ mức độ biến động tăng bất thường của các khoản chi phí xăng dầu.

Tuy nhiên đến nay, Bộ Tài chính chưa nhận được công văn của Bộ Công Thương.

Theo Bộ Tài chính, để bảo đảm tính kịp thời, giải quyết dần các vấn đề liên quan đến xăng dầu, gây bức xúc, ảnh hưởng tới đời sống xã hội, đề nghị Bộ Công Thương phối hợp và có công văn gửi Bộ Tài chính trước ngày 05/11/2022 để có đủ cơ sở tổng hợp, đánh giá mức độ biến động, có phương án điều chỉnh theo quy định.

Cùng ngày, Bộ Tài chính cũng đã gửi công văn hỏa tốc đến 10 doanh nghiệp đầu mối để đôn đốc báo cáo về chi phí xăng dầu.

Bộ Tài chính cũng cho biết, từ 21/10 đã có văn bản gửi các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu.

Bộ này đã đề nghị báo cáo chi phí đưa xăng dầu từ nước ngoài về Việt Nam; Premium trong nước, chi phí đưa xăng dầu từ nhà máy lọc dầu về đến cảng và chi phí kinh doanh xăng dầu. Song đến nay, Bộ Tài chính cũng chưa nhận được báo cáo của đơn vị.

Để kịp thời tổng hợp, rà soát và đánh giá, Bộ Tài chính đề nghị các đơn vị khẩn trương báo cáo các nội dung theo yêu cầu tại công văn số 10856 về Bộ Tài chính chậm nhất trong ngày 03/11/2022.

Thạch Thảo (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Festival Chí Linh - Hải Dương 2023: Đánh thức tiềm năng du lịch vùng đất “địa linh nhân kiệt”
Festival Chí Linh - Hải Dương 2023: Đánh thức tiềm năng du lịch vùng đất “địa linh nhân kiệt”

Festival Chí Linh - Hải Dương 2023 là sự kiện quảng bá những giá trị văn hóa, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của vùng đất giàu truyền thống lịch sử cách mạng…

Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề đóng góp ý kiến vào dự án Luật BHXH (sửa đổi)
Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề đóng góp ý kiến vào dự án Luật BHXH (sửa đổi)

Ngày 28/9, tại Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc, thành phố Bắc Ninh, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề đóng góp ý kiến vào dự án Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) với hơn 300 đại biểu.

9 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đạt hơn 2,8 tỷ USD
9 tháng, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đạt hơn 2,8 tỷ USD

Theo thông tin từ Chi cục Hải quan Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh), từ đầu năm đến cuối tháng 9/2023, đơn vị đã thực hiện thủ tục hải quan cho gần 2,7 triệu lượt hành khách xuất nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cứu nạn thành công ba ngư dân bị đắm tàu trên biển
Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh cứu nạn thành công ba ngư dân bị đắm tàu trên biển

Ngày 28/09, Đồn Biên phòng Đảo Trần, huyện Cô Tô, thuộc Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã cứu nạn thành công ba ngư dân bị đắm tàu trên biển.

Lào Cai nâng cao công tác quản lý và khai thác chợ
Lào Cai nâng cao công tác quản lý và khai thác chợ

Ngày 28/09/2023 UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND yêu cầu các sở, ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý và phát triển chợ trên địa bàn tỉnh.

Diễn đàn Kinh tế xanh là biểu tượng của những nỗ lực hợp tác không ngừng giữa Châu Âu và Việt Nam
Diễn đàn Kinh tế xanh là biểu tượng của những nỗ lực hợp tác không ngừng giữa Châu Âu và Việt Nam

Đại sứ Julien Guerrier của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của Diễn đàn Kinh tế xanh là biểu tượng cho những nỗ lực hợp tác không ngừng giữa Châu Âu và Việt Nam. Những sáng kiến như vậy sẽ mở đường cho quá trình chuyển đổi xanh thành công, thể hiện sức mạnh hợp tác của Châu Âu và Việt Nam.