Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Toyota sẽ trình làng xe điện đi được 800 - 1.200 km sau mỗi lần sạc khi sử dụng pin thế hệ mới

Sau khi thông báo nhà máy xe điện mới sẽ đi vào hoạt động vào năm 2026, Toyota đã tiết lộ một số thông tin chi tiết mới về cụm pin hiện đại sẽ dùng cho các mẫu xe điện thế hệ mới của tập đoàn...

Được biết, nhà sản xuất ô tô Nhật Bản sẽ dựa vào 4 loại pin thế hệ mới, gồm 3 loại sử dụng các công nghệ pin điện phân lỏng và một dùng công nghệ pin thể rắn.

Toyota cho biết, các loại pin mới này sẽ phục vụ cho 1,7 triệu trong tổng doanh số 3,5 triệu xe thuần điện mà Toyota dự kiến sẽ đạt được trên phạm vi toàn cầu vào năm 2030. Các công nghệ pin mới sẽ là điểm mấu chốt để mở rộng đối tượng khách hàng.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Với pin điện phân lỏng, công nghệ đang giữ vai trò chủ động trong lĩnh vực xe thuần điện, Toyota đang nỗ lực cải thiện toàn diện, bao gồm mật độ năng lượng, chi phí sản xuất và tốc độ sạc.

Ba loại pin chính đang được phát triển mang tên: Performance, Popularization và High-Performance.

Với cụm pin Performance sử dụng lithium-ion dự kiến có mặt trên các mẫu xe thuần điện mới của Toyota từ năm 2026, tăng phạm vi hoạt động của xe lên hơn 800 km/lần sạc, nhờ tính khí động học cao hơn và trọng lượng xe giảm xuống.

Loại pin Performance cũng được kỳ vọng sẽ giúp giảm 20% chi phí sản xuất so với mẫu Toyota bZ4X hiện tại và thời gian sạc pin từ 10% lên mức 80% chỉ trong 20 phút hoặc ít hơn.

Trong khi đó, cụm pin Popularization sẽ dùng lithium iron phosphate (LFP) và có chi phí sản xuất thấp hơn, dù chất lượng cao hơn. Loại pin này được chế tạo bằng công nghệ lưỡng cực mà Toyota đã tiên phong sử dụng cho cụm pin nickel metal-hydride (NiMH) của mình.

Dự kiến, pin Popularization sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2026 - 2027.

Toyota kỳ vọng công nghệ pin mới này sẽ giúp tăng 20% phạm vi hoạt động của xe so với mẫu Toyota bZ4X hiện tại và giảm 40% chi phí sản xuất. Về thời gian sạc, pin Popularization sẽ chỉ mất 30 phút hoặc ít hơn để sạc từ 10% lên 80%.

Loại pin điện phân lỏng thứ ba là High-Performance, sử dụng lithium-ion kết hợp với cực âm có tỷ lệ nickel cao, cho xe khả năng di chuyển 999 km/lần sạc, với sự hỗ trợ của tính khí động học được cải thiện và trọng lượng xe giảm xuống.

Toyota kỳ vọng chi phí sản xuất sẽ giảm thêm 10% so với loại Performance và thời gian sạc nhanh sẽ là 20 phút từ mức 10% lên 80%. Dự kiến, cụm pin này cũng sẽ có mặt trên thị trường vào năm 2027 - 2028.

Về công nghệ pin thể rắn, Toyota cho biết đã đạt được bước đột phá về độ bền. Pin thể rắn của công ty có chất điện phân dạng rắn được giới thiệu là cho phép ion chuyển dịch nhanh hơn, khả năng chịu được dòng điện và nhiệt độ cao hơn.

Kết quả là các cụm pin sử dụng công nghệ này phù hợp sạc nhanh và có kích thước nhỏ hơn. Điểm trừ là tuổi thọ pin giảm xuống, nhưng Toyota khẳng định rằng, sẽ tìm cách khắc phục nhược điểm này.

Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản cho biết, mục tiêu của họ là đưa pin thể rắn ra thị trường vào năm 2027 - 2028 trên các mẫu xe thuần điện thế hệ mới. Ban đầu, Toyota chỉ định dùng pin thể rắn cho xe hybrid.

Toyota kỳ vọng pin thể rắn đầu tiên của công ty sẽ giúp tăng 20% phạm vi hoạt động của xe so với pin Performance, đạt mức 999 km/lần sạc, và chỉ mất khoảng 10 phút để sạc nhanh cụm pin từ 10% lên 80%.

Toyota cho biết đang trong quá trình phát triển pin thể rắn li-ion thông số kỹ thuật cao, với mục tiêu tăng 50% phạm vi hoạt động so với loại Performance, tức là đạt mức 1.200 km/lần sạc.

Đức Anh

Bài liên quan

Tin mới

Hôm nay, ngày 01/10, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tại các ngân hàng sẽ giảm xuống còn 30%
Hôm nay, ngày 01/10, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tại các ngân hàng sẽ giảm xuống còn 30%

Đó là quy định tại Thông tư 08/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2019/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Tập đoàn KIDO bị phạt và truy thu thuế gần 21 tỷ đồng
Tập đoàn KIDO bị phạt và truy thu thuế gần 21 tỷ đồng

Mới đây, CTCP Tập đoàn KIDO (Mã: KDC) công bố thông tin đã nhận được quyết định về việc xử phạt hành chính về thuế qua thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế trong ba năm 2020, 2021 và 2022.

Vịnh Hạ Long tiếp tục được chọn làm bối cảnh phim 80 triệu USD của Hollywood
Vịnh Hạ Long tiếp tục được chọn làm bối cảnh phim 80 triệu USD của Hollywood

Hình ảnh Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh xuất hiện đầy ấn tượng với núi non trùng điệp, mặt nước phẳng lặng, xanh biếc trong trailer phim 'The Creator' (Kẻ kiến tạo), có mức vốn đầu tư lên đến 80 triệu USD.

Giá lúa gạo hôm nay 01/10: Duy trì ổn định
Giá lúa gạo hôm nay 01/10: Duy trì ổn định

Hôm nay 01/10, giá lúa gạo tại thị trường trong nước duy trì ổn đinh. Trong tuần qua giá lúa gạo trong nước tăng từ 100 – 200 đồng/kg.

Giáo dục, đào tạo Quảng Ninh đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ với 05 yếu tố cơ bản
Giáo dục, đào tạo Quảng Ninh đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ với 05 yếu tố cơ bản

Tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu chậm nhất đến năm 2030 lọt vào nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về trình độ, chất lượng phát triển giáo dục, đào tạo.

PJICO chính thức khởi động lộ trình cho kinh doanh trực tuyến
PJICO chính thức khởi động lộ trình cho kinh doanh trực tuyến

Tại Hà Nội, Tổng công ty Bảo hiểm PJICO đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng và khởi động Dự án “Tư vấn định hướng và lộ trình cho giải pháp trực tuyến”. Theo đó, Samsung Fire & Marine Insurance Co., Ltd (SFMI) sẽ là đơn vị tư vấn về giải pháp kinh doanh trực tuyến cho PJICO.