Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

TP.HCM: Nhà thuốc không ghi nhận thông tin người mua thuốc hoặc báo cáo không đầy đủ sẽ bị xử lý nghiêm

Sở Y tế TP.HCM vừa có công văn khẩn về việc tăng cường sàng lọc và phát hiện sớm người nghi nhiễm SARS-CoV-2 tại nhà thuốc.

Theo Sở Y tế TP.HCM, những ngày gần đây, thành phố phát hiện một số nhà thuốc liên quan đến các ca mắc Covid-19 nhưng không thực hiện khai báo y tế đầy đủ.

Do đó, để thực hiện tốt công tác phòng chống dịch Covid-19, Sở Y tế đề nghị các nhà thuốc niêm yết công khai số điện thoại tiếp nhận thông tin về dịch bệnh Covid-19 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, trung tâm y tế và trạm y tế phường/xã/thị trấn tại cơ sở để liên hệ khi cần thiết. 

Ảnh minh họa.

Đồng thời, các nhà thuốc cần trang bị nước rửa tay sát khuẩn, thiết bị đo thân nhiệt, đảm bảo thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các biện pháp phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế trong quá trình hoạt động như: đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, giữ khoảng cách, hướng dẫn người mua thuốc khai báo y tế.

Bên cạnh đó, các nhà thuốc phải thực hiện các nội dung về rà soát, sàng lọc các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 khai báo y tế, đo thân nhiệt, khai thác thông tin dịch tễ của người đến mua thuốc.

Những người đến mua các loại thuốc ho, hạ sốt, cảm cúm và người mua thuốc có triệu chứng bệnh liên quan đến đường hô hấp, sốt, ho, đau họng, khó thở phải tổng hợp thông tin và báo cáo hàng ngày về trạm y tế địa phương.

Nếu các nhà thuốc phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 phải chuyển thông tin ngay cho trạm y tế địa phương để kịp thời theo dõi, giám sát.

Trường hợp nhà thuốc không ghi nhận thông tin người mua thuốc hoặc thực hiện báo cáo không đầy đủ, không trung thực, Sở Y tế, phòng y tế sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm theo quy định.

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các trạm y tế tiếp nhận thông tin báo cáo của nhà thuốc và kịp thời theo dõi, giám sát các trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 đến mua thuốc tại nhà thuốc. Hàng ngày, trạm y tế phải tổng hợp danh sách các nhà thuốc trên địa bàn đã thực hiện báo cáo thông tin người mua thuốc và gửi về phòng y tế để quản lý.

Nguyễn Tùng - Hoàng Dương 

Bài liên quan

Tin mới

T&T group và đối tác Mỹ ký các hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư trị giá trên 3 tỷ USD
T&T group và đối tác Mỹ ký các hợp đồng hợp tác thương mại đầu tư trị giá trên 3 tỷ USD

Ngày 21/9/2021 (theo giờ Hoa Kỳ), trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hoa Kỳ, Tập đoàn T&T Group đã ký kết một loạt hợp đồng và biên bản ghi nhớ với các đối tác Mỹ để hợp tác đầu tư các dự án năng lượng tái tạo; thu mua nông sản và trở thành nhà phân phối độc quyền thương hiệu dược phẩm nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ.

PVcomBank miễn phí chuyển tiền quốc tế cho các nhóm khách hàng đặc biệt
PVcomBank miễn phí chuyển tiền quốc tế cho các nhóm khách hàng đặc biệt

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) áp dụng chương trình ưu đãi đặc biệt, miễn hoặc giảm phí chuyển tiền quốc tế cho CBNV, nhóm khách hàng chiến lược, khách hàng ưu tiên. Điều này không chỉ giúp khách hàng dễ dàng kết nối với người thân ở nước ngoài mà còn được hưởng rất nhiều lợi ích lớn về tài chính.

Hàng Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ Osaka- Nhật Bản
Hàng Việt Nam gây ấn tượng tại Hội chợ Osaka- Nhật Bản

Với sự phong phú, đa dạng các sản phẩm trưng bày tại Hội chợ Osaka International Gift Show 2021, khách hàng Nhật Bản đã biết thêm thông tin về việc nhiều sản phẩm của Việt Nam.

Chủ tịch nước hội kiến Chủ tịch Đại hội đồng và Tổng Thư ký Liên hợp quốc
Chủ tịch nước hội kiến Chủ tịch Đại hội đồng và Tổng Thư ký Liên hợp quốc

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Liên hợp quốc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong thời gian tới, nhất là để hỗ trợ triển khai chiến dịch tiêm vaccine rộng rãi cho người dân.

Thủ tướng Australia: Quan hệ đối tác Australia-Mỹ mang lại lợi ích cho các quốc gia khác
Thủ tướng Australia: Quan hệ đối tác Australia-Mỹ mang lại lợi ích cho các quốc gia khác

Trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ, Thủ tướng Australia Scott Morrison vừa có cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Trong đó, Tổng thống Mỹ khẳng định hai nước đang làm việc để có thể cùng nhau đối mặt với các thách thức, trong đó có biến đổi khí hậu.

8 tháng đầu năm 2021: Nhập khẩu ngô các loại đạt 6,9 triệu tấn
8 tháng đầu năm 2021: Nhập khẩu ngô các loại đạt 6,9 triệu tấn

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu ngô các loại trong 8 tháng đầu năm đạt 6,9 triệu tấn, trị giá trên 1,91 tỷ USD, giảm 2,8% về khối lượng nhưng tăng 32,2% về kim ngạch. Tính ra, 8 tháng đầu năm, mỗi tấn ngô có giá bình quân 278,9 USD, tăng 36% so với cùng kỳ năm ngoái.