VEPR dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2018 đạt 6,83%

13:38:00 08/05/2018

THCL - Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) dự báo năm 2018, tăng trưởng của nền kinh tế đạt 6,83%, vượt mục tiêu của Quốc hội đề ra.

VEPR dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,83% trong năm nay (Ảnh minh họa)

VEPR vừa tổ chức Hội thảo Công bố Báo cáo Thường niên Kinh tế Việt Nam 2018. Bàn về viễn cảnh kinh tế Việt Nam 2018 và khuyến nghị chính sách, VEPR cho rằng năm 2018 được kỳ vọng tiếp tục duy trì mức tăng trưởng trên cơ sở nền tảng tăng trưởng khá của những năm trước.

Trên cơ sở phân tích về các xu hướng diễn biến chính của kinh tế thế giới, có thể nhận định phạm vi và mức độ của các rủi ro vĩ mô cho nền kinh tế trong năm 2018.

Trong kịch bản thứ nhất, nhóm nghiên cứu của VEPR dự báo tăng trưởng của nền kinh tế đạt 6,83%, vượt mục tiêu của Quốc hội. Đây là kịch bản có nhiều khả năng xảy ra, có được nhờ quán tính tăng trưởng của năm trước, đi liền với những nỗ lực cải thiện năng suất của Chính phủ trong các Quý còn lại, thể hiện với mức tăng trưởng tương đối cao trong tất cả các thành phần kinh tế, cũng như tất cả các ngành chính.

Trong kịch bản thứ hai, với các điều kiện thận trọng hơn của kinh tế thế giới và nội địa, VEPR dự báo mức tăng trưởng 6,49%, đạt xấp xỉ mục tiêu của Quốc hội.

Về mức giá chung, VEPR cho rằng lạm phát cả năm 2018 sẽ không còn thấp như năm 2017. Trong kịch bản đầu tiên, lạm phát cả năm ở mức 4,21%, hơi cao hơn mục tiêu 4% của Quốc hội.

Nguy cơ lạm phát vượt mức 4%, theo VEPR là hoàn toàn có thể, khi mà các đợt điều chỉnh giá các dịch vụ công cũng như điều chỉnh tăng giá xăng dầu sẽ gây áp lực tăng lạm phát rất lớn.

Chính vì vậy, để kiềm chế lạm phát, các cơ quan điều hành sẽ cần phải theo sát diễn biến giá cả trong nửa sau của năm. Trong kịch bản thứ hai, với hoạt động kinh tế chậm hơn dự kiện, lạm phát sẽ chỉ đạt mức 3,86%.

Hưng Khánh

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành