Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Việt Nam đang dần tập trung vào các ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao hơn

Báo Pháp Le Figaro: Việt Nam có lực lượng lao động giá rẻ và có trình độ, tỷ lệ mù chữ chưa tới 5%, kết nối cảng biển thuận lợi và trên hết là mạng lưới các hiệp định thương mại tự do dày đặc, bao trùm khoảng 60 quốc gia, trong đó có toàn bộ các nước Liên minh Châu Âu. Việt Nam là con rồng mới nổi, đang dần tập trung vào các ngành có giá trị gia tăng cao hơn.

Báo Pháp Le Figaro phát hành ngày thứ Sáu tuần trước có bài viết về vai trò của các nước ASEAN đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Những biến cố địa chính trị gần đây, căng thẳng thương mại đầu tư giữa Mỹ và Trung Quốc đang biến ASEAN thành nơi thu hút các công ty lớn đến đầu tư. Yếu tố quan trọng là tăng trưởng kinh tế của các nước ASEAN đang vượt xa mức mức trung bình tăng trưởng kinh tế thế giới.

Ảnh internet.
Việt Nam đang dần tập trung vào các ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao hơn. Ảnh internet.

Chuyên trang kinh tế của nhật báo Pháp Le Figaro có bài "Những con rồng Châu Á kéo tăng trưởng thế giới đi lên" cùng bức ảnh thủ đô Malaysie, với tóm tắt "Việt Nam, Indonesia, Malaysia, khối Asean đang thu hút các công ty đa quốc gia muốn giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, đồng thời được hưởng lợi do việc chính Trung Quốc tái cấu trúc đầu tư", cũng đang chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc sang các nước ASEAN. Bài trang trong nổi bật bức ảnh "Dây chuyền lắp ráp xe máy điện tại Hải Phòng".

Nội dung đăng trên Tờ báo Pháp: "Động lực này có được, là nhờ tăng trưởng mạnh mẽ trong lĩnh vực sản xuất, sự quan tâm ngày càng tăng đối với chuyển đổi năng lượng, công nghệ kỹ thuật số, cùng thương mại bán buôn và bán lẻ. Trong năm nay,  ASEAN dự kiến sẽ đạt mức tăng trưởng kinh tế gần 5%, vượt mức trung bình toàn cầu 3%".

Nhiều yếu tố đang thuận lợi cho luồng vốn đầu tư vào ASEAN. Một mặt, "ngày càng có nhiều công ty đa quốc gia tìm cách giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, quay sang đầu tư vào các nước ASEAN". Mặt khác, "cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ đã thúc đẩy một số công ty như Samsung chuyển đầu tư ra bên ngoài Trung Quốc, vì sợ "dính đạn lạc", không của bên này thì của bên kia".

Việt Nam đang dần tập trung vào các ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao hơn. Ảnh internet.
Việt Nam đang dần tập trung vào các ngành kinh tế có giá trị gia tăng cao hơn. Ảnh internet.

Theo bài báo "đầu tư nước ngoài vào ASEAN đã đạt mức kỷ lục 224 tỷ USD vào năm 2022, trong khi mức chung trên toàn thế giới giảm 12%". Cùng lúc, "đầu tư trực tiếp từ Trung Quốc vào ASEAN cũng tăng 83% chỉ sau có một năm".

Lợi thế của các nước ASEAN không chỉ là "dân số trẻ và năng động, hoạt động đa dạng trong nhiều lĩnh vực, nông nghiệp, khai mỏ, dệt may, kỹ thuật số... mà còn là trung lập tương đối về chính trị trước những biến động của quan hệ quốc tế". Và nhờ đó tránh được các trừng phạt cấm vận của tất cả các bên.

Bài báo nhấn mạnh "Việt Nam có lực lượng lao động giá rẻ và có trình độ, tỷ lệ mù chữ chưa tới 5%, kết nối cảng biển thuận lợi và trên hết là mạng lưới các hiệp định thương mại tự do dày đặc, bao trùm khoảng 60 quốc gia, trong đó có toàn bộ các nước Liên minh Châu Âu. Việt Nam là con rồng mới nổi, đang dần tập trung vào các ngành có giá trị gia tăng cao hơn".

Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Singapore và Việt Nam cũng tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, chiếm 40% GDP toàn cầu". Bài báo ước tính "thương mại ASEAN có thể tăng thêm 1.200 tỷ USD trong 10 năm tới".

PV/Theo VTV.vn

Bài liên quan

Tin mới

Chỉ số CPI tháng 5/2024 tăng 0,05%
Chỉ số CPI tháng 5/2024 tăng 0,05%

Sáng 29/5, Tổng cục Thống kê báo cáo tình tình kinh tế - xã hội tháng Năm và 5 tháng đầu năm 2024. Báo cáo cho thấy, so với tháng trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2024 tăng 0,05%. So với tháng 12/2023 CPI tháng năm tăng 1,24% và so với cùng kỳ năm trước tăng 4,44%.

Chứng khoán phiên sáng 29/5: Nhóm Apec lại nổi sóng
Chứng khoán phiên sáng 29/5: Nhóm Apec lại nổi sóng

Trong phiên giao dịch sáng nay, thị trường nhìn chung diễn biến chậm, với đại đa số các mã trên cả 2 sàn giao dịch giằng co trong biên độ hẹp, ngoại trừ nhóm cổ phiếu hệ sinh thái Apec (API, APS, IDJ).

Sập bẫy lừa đảo khi đăng ký cho con tham gia giải chạy marathon trên mạng
Sập bẫy lừa đảo khi đăng ký cho con tham gia giải chạy marathon trên mạng

Các đối tượng đang lợi dụng học sinh trên khắp cả nước đang bước vào kỳ nghỉ hè, để dẫn dụ các phụ huynh vào các trò lừa đảo trên mạng. Trong đó, chạy marathon cho trẻ em đang có nhiều phụ huynh sập bẫy đăng ký, nộp tiền rồi bị chiếm đoạt tài sản.

Sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh đạt mức tăng cao nhất trong 3 năm qua
Sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh đạt mức tăng cao nhất trong 3 năm qua

Tính chung 5 tháng đầu năm 2024, chỉ số Sản xuất công nghiệp của TP. Hồ Chí Minh tăng 5,3%, là mức tăng cao nhất 3 năm qua.

THACO AGRI tích cực tham gia các hoạt động tuyển dụng
THACO AGRI tích cực tham gia các hoạt động tuyển dụng

Nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực phục vụ chiến lược phát triển sản xuất kinh doanh, mới đây, THACO AGRI tham gia các chương trình “Ngày hội việc làm năm 2024” tại tỉnh Kon Tum; “Hội chợ việc làm dành cho lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS và thực tập sinh IM JAPAN về nước” tại tỉnh Gia Lai; chương trình “Ngày Hội việc làm Kết nối doanh nghiệp 2024” tại tỉnh Quảng Ngãi.

Mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân phản ánh chưa đúng với thực tế
Mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân phản ánh chưa đúng với thực tế

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Nguyễn Thị Thủy cho rằng mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân hiện nay chưa phản ánh đúng với thực tế cuộc sống. Trong khi đó, nếu phải chờ thêm 2 năm nữa mới sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân sẽ khiến nhiều người dân trong cảnh thắt lưng, buộc bụng nhưng vẫn thuộc diện phải nộp thuế thu nhập.