Vinfast: Học nghề ăn lương, đầu ra đảm bảo

18:36:00 21/02/2018

THCL - Miễn toàn bộ học phí, nhận lương suốt 2,5 năm học, ra trường có việc ngay, bằng cấp được công nhận quốc tế… là những ưu việt mà Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật viên Vinfast dành cho học viên ngay từ niên khóa đầu tiên 2017 - 2018.

Vinfast: Học nghề ăn lương, đầu ra đảm bảo - Hình 1
Ông Nguyễn Việt Quang, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup - chủ đầu tư của Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh Vinfast đã trao đổi cụ thể hơn về “sự lạ” này.

Học nghề miễn phí, được nhận lương

- Ông có thể cho biết vì sao công ty Vinfast quyết định mở trung tâm đào tạo nghề cũng như quy mô đào tạo?

Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật viên Vinfast được xây dựng trong khuôn viên Tổ hợp sản xuất ô tô Vinfast tại khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải (Hải Phòng) với mục đích cung cấp nguồn nhân lực chủ động cho nhà máy, cũng như góp phần đào tạo nhân sự trong hai ngành Cơ điện tử và cơ khí công nghiệp cho xã hội.


Trung tâm được đầu tư bài bản trên mọi phương diện: cơ sở vật chất giảng dạy hiện đại, đội ngũ giảng viên trong và ngoài nước chuyên môn cao, được đào tạo từ Pháp, Nhật Bản, Hàn Quốc, Cộng hòa Séc và Đức. Đặc biệt, toàn bộ giáo trình và tài liệu giảng dạy được xây dựng theo tiêu chuẩn Đức - quốc gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghiệp nặng và cơ khí chính xác, hội tụ đầy đủ các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao và chuyên sâu.

- Theo thông tin công bố, Trung tâm không chỉ miễn học phí mà còn trả lương cho người đi học, điều này có đúng không thưa ông?

Hoàn toàn đúng. Học viên không chỉ được miễn học phí mà còn được hưởng lương và các phúc lợi theo chính sách của công ty VinFast trong suốt 2.5 năm theo học tại trung tâm

- Vậy đổi lại - Trung tâm có ra điều kiện ràng buộc gì với các học viên sau khi tốt nghiệp không, thưa ông?

Hoàn toàn không (cười). Chúng tôi mong muốn các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực cơ khí, cơ điện tử sẽ được thụ hưởng môi trường học tập tốt nhất, có điều kiện tập trung vào việc học tập, rèn luyện và trau dồi kỹ năng để trở thành một kỹ thuật viên xuất sắc. Sau khi tốt nghiệp, các học viên có thể tự do chọn Vinfast để làm việc hoặc không.

- Ông có thể cho biết các học viên cần có điều kiện nào để được Vinfast nhận vào làm sau khi tốt nghiệp?

Tất cả các học viên tốt nghiệp khóa đào tạo của Trung tâm, nếu có nhu cầu đều được bố trí công việc tại Vinfast. Trong quá trình làm việc thực tế, các học viên cũng có cơ hội thăng tiến lên các vị trí cao hơn khi đã có kinh nghiệm. Tất nhiên, điều kiện cần là các học viên phải luôn nỗ lực đáp ứng tốt yêu cầu về chuyên môn trong công việc cũng như các yêu cầu quy định của Vinfast về văn hoá và môi trường làm việc.

Tấm vé thông hành đến gần 50.000 công ty Đức

- Như ông vừa trao đổi, học viên tốt nghiệp có quyền chọn Vinfast hoặc không. Tuy nhiên, e là điều này liệu có khả thi khi Vinfast đang đào tạo nghề kiểu “may đo” chứ không theo chuẩn chung của xã hội?

Ngược lại, chứng chỉ tốt nghiệp của Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật viên Vinfast có giá trị không chỉ tại Việt Nam mà còn được công nhận tại gần 50 ngàn công ty Đức trên toàn cầu. Chương trình đào tạo của Trung tâm được xây dựng theo mô hình Đào tạo nghề song hành của Hiệp hội các Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức - AHK. Theo đó, bên cạnh 40% lý thuyết, học viên sẽ có tới 60% thời lượng được đào tạo dựa trên công việc, tức là được thực tập trực tiếp vị trí kỹ thuật viên tại các xưởng sản xuất khung, vỏ, động cơ, lắp ráp, sơn… tại nhà máy sản xuất ô tô và xe máy của Vinfast.

- Với chứng chỉ được công nhận tại gần 50 ngàn công ty Đức trên toàn cầu của AHK, đội ngũ giảng viên có được quốc tế hóa không, thưa ông?

Chắc chắn có. Chúng tôi mời cả một đội ngũ chuyên gia nước ngoài để trực tiếp hướng dẫn cho các học viên trong 4 tháng cuối của chương trình đào tạo - giai đoạn thực hành toàn thời gian tại doanh nghiệp. Đây đều là những cá nhân đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm tại các công ty, tập đoàn đa quốc gia đến từ Áo, Đức, Ý và Mỹ và được đào tạo qua khoá “Train the Trainer” nhằm trang bị phương pháp và kỹ năng sư phạm. 

- Ông có thể cho biết rõ hơn điều kiện cần và đủ để các em học sinh có thể thi đậu được Trung tâm Đào tạo Vinfast?

Đặc thù của đào tạo nghề cho ngành Cơ khí Công nghiệp và Cơ điện tử là các bạn học sinh cần phải biết mình có phù hợp với nghề thiên về kỹ thuật này hay không. Thông qua các bài kiểm tra đầu vào về logic, tư duy kỹ thuật, khả năng làm việc độc lập hay làm việc theo nhóm, mức độ chuyên cần, kỹ năng quản lý thời gian, giao tiếp và trình bày…, Trung tâm sẽ đánh giá mức độ phù hợp của các bạn học sinh và tuyển các bạn vào đào tạo. 

Việc đánh giá đầu vào cũng đảm bảo sau này các bạn có khả năng đáp ứng tốt trong công việc thực tế tại các nhà máy sản xuất và theo các vị trí công việc.

Ngoài ra, chúng tôi khuyến khích những bạn trẻ tiếng Anh tốt, yêu thích ngành cơ khí. Trong lĩnh vực công nghệ và môi trường làm việc đa quốc gia, tiếng Anh tốt sẽ giúp các bạn tiến xa trong tương lai.

- Xin cám ơn ông về cuộc trao đổi!

Trung tâm Đào tạo Kỹ thuật viên VinFast sẽ nhận hồ sơ của ứng viên có nguyện vọng từ ngày 1/4/2018, tiến hành thi tuyển từ ngày 1/5/2018 và bắt đầu nhận những học viên đầu tiên vào tháng 8/2018. Đối tượng tuyển sinh là học sinh tốt nghiệp Phổ thông trung học năm 2017 - 2018 trên cả nước.

Theo VietNamNet

Từ khóa: Vinfast

Lễ kỷ niệm 13 năm ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11/2007 - 29/11/2020)

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành