Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vốn sở hữu âm hơn 17.000 tỷ đồng, Vietnam Airlines bị kiểm toán viên nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục

Trong kết luận báo cáo tài chính kiểm toán năm 2023 của Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - Vietnam Airlines, các kiểm toán viên của Công ty TNHH kiểm toán KPMG đã nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của hãng hàng không này khi vốn chủ sở hữu đã âm đến hơn 17.000 tỷ đồng.

Theo BCTC kiểm toán, kết quả kinh doanh của Vietnam Airlines sau kiểm toán được điều chỉnh ở một vài số liệu.

Về doanh thu, BCTC kiểm toán ghi nhận doanh thu thuần đạt 91.540 tỷ đồng, tăng 30% so với năm trước đó và điều chỉnh tăng 82 tỷ đồng so với số liệu công ty tự lập. Tuy vậy, chi phí giá vốn bỏ ra được điều chỉnh tăng mạnh hơn, dẫn tới lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ còn 3.885 tỷ đồng, điều chỉnh giảm 55 tỷ đồng so với số trước đó.

Vietnam Airilnes lỗ 5.631 tỷ đồng
Vietnam Airilnes lỗ 5.631 tỷ đồng

Về chi phí tài chính, BCTC kiểm toán ghi nhận 4.405 tỷ đồng, tức điều chỉnh tăng 78 tỷ đồng so với số liệu của Vietnam Airlines trước đó. Lãi từ các công ty liên doanh liên kết cũng bị giảm bớt 19 tỷ đồng sau điều chỉnh.

Đây là những nguyên nhân chính khiến tổng kết cả năm Vietnam Airilnes lỗ 5.631 tỷ đồng, giảm một nửa so với số lỗ 11.223 tỷ đồng ghi nhận trong năm 2023. Con số này cũng bị điều chỉnh tăng 115 tỷ đồng so với số liệu công ty tự lập.

Đây cũng là năm thứ 4 hãng hàng không có kết quả kinh doanh không khả quan. Với số lỗ của 4 năm liên tiếp, Vietnam Airlines tổng cộng đã lỗ lũy kế 41.057 tỷ đồng, âm vốn chủ sở hữu hơn 17.026 tỷ đồng.

Trên BCTC hợp nhất kiểm toán năm 2023, kiểm toán viên đã nhấn mạnh và lưu ý 2 vấn đề chính, chủ yếu nhất là các yếu tố dẫn tới nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục.

Cụ thể: Tại thuyết minhh số 2(c) của BCTC hợp nhất này có mô tả việc tại ngày 31/12/2023, nợ ngắn hạn của Tổng công ty và công ty con đã vượt quá tài sản ngắn hạn với số tiền là 46.287 tỷ đồng, khoản phải trả quá hạn của Tổng công ty và công ty con là 13.743 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu âm 17.026 tỷ đồng. Trong năm kết thúc cùng ngày, Tổng công ty và công ty con có kết quả kinh doanh lỗ sau thuế thu nhập doanh nghiệp với con số 5.632 tỷ đồng.

Khả năng hoạt động liên tục của Tổng công ty và công ty con sẽ phụ thuộc chủ yếu vào khả năng phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh sau đại dịch và việc được gia hạn thanh toán các khoản vay từ các ngân hàng thương mại, các tổ chức tín dụng và các khoản phải trả cho nhà cung cấp và bên cho thuê, cũng như khả năng duyệt.

Các vấn đề kiểm toán viên lưu ý (Ảnh: Vietnam Airlines)
Các vấn đề kiểm toán viên lưu ý (Ảnh: Vietnam Airlines)

Những điều kiện này cùng các vấn đề khác trình bày tại thuyết minh cho thấy sự tồn tại của yếu tố không chắc chăn trọng yếu có thể dẫn tới nghi ngờ về khả năng hoạt động liên tục của Tổng Công ty và công ty con.

Ngoài ra, tại thuyết minh số 3 của BCTC hợp nhất có mô tả việc Tổng Công ty áp dụng phương pháp tính và ghi nhận chi phí khấu hao và chi phí phân bổ tiền sửa chữa bảo dưỡng máy bay và động cơ cho các năm tài chính kết thúc năm 2020, 2021, 2022 theo hướng dẫn kế toán riêng được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Từ tháng 1/1/2023, phần chênh lệch giữa chi phí khấu hao và phân bổ theo phương pháp được phê duyệt riêng được Tổng Công ty tiếp tục phân bổ theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Theo KTĐT

Bài liên quan

Tin mới

Bắt giam nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hội An
Bắt giam nguyên Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Hội An

Ông Nguyễn Văn Dương, nguyên Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ để giúp doanh nghiệp trúng thầu.

VN-Index hôm nay: Nhà đầu tư có thể mở mua mới khi thị trường tái kiểm định
VN-Index hôm nay: Nhà đầu tư có thể mở mua mới khi thị trường tái kiểm định

Chuyên gia của ASEANSC cho hay, điểm tích cực là thanh khoản trở lại mức trung bình 20 phiên cho thấy động lực của thanh khoản có xu hướng gia tăng trở lại trong các phiên giao dịch ngày 21/6, vì thế nhà đầu tư có thể cân nhắc mở mua mới khi thị trường tái kiểm định.

Từ ngày 1/7 lương hưu, trợ cấp tăng 15%, ưu đãi người có công tăng 35,7%
Từ ngày 1/7 lương hưu, trợ cấp tăng 15%, ưu đãi người có công tăng 35,7%

Theo đề xuất của Chính phủ, từ ngày 1/7 hàng triệu người sẽ được tăng 15% mức lương hưu và trợ cấp BHXH; trợ cấp ưu đãi người có công cũng sẽ tăng 35,7%.

Tổng thống Nga Putin kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam
Tổng thống Nga Putin kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam

Đúng 23h45 phút tối 20/6, chiếc chuyên cơ chở Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cất cánh rời sân bay Nội Bài để lên đường trở về nước, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

PC Hà Nam triển khai các giải pháp tiết kiệm điện những tháng cao điểm mùa khô
PC Hà Nam triển khai các giải pháp tiết kiệm điện những tháng cao điểm mùa khô

Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã xây dựng kế hoạch cung ứng điện linh hoạt, an toàn, tin cậy đặc biệt là phương án cấp điện đầy đủ và liên tục trong 3 tháng mùa khô cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, đảm bảo cam kết của tỉnh với các nhà đầu tư. 

Việt Nam-Australia: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu
Việt Nam-Australia: Tăng cường hợp tác trong lĩnh vực biến đổi khí hậu

Tại trụ sở Ủy ban Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Quốc gia (Ủy ban), Tổ công tác khí nhà kính của Ủy ban đã có buổi làm việc với Đại sứ quán Australia.