Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Vụ Viên uống Mộc Trĩ Hoa: Có dấu hiệu giả mạo giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa có công văn số 2987/ATTP-NĐTT cung cấp thông tin về sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Trĩ Hoa cũng như giải đáp những thắc mắc về các số đăng ký tiếp nhận công bố sản phẩm, xác nhận nội dung quảng cáo mà Thương hiệu và Công luận đã nêu trước đó.

Một trong những tấm banner quảng cáo sản phẩm Viên uống Mộc Trĩ Hoa được đăng tải trên mạng xã hội.
Một trong những tấm banner quảng cáo sản phẩm Viên uống Mộc Trĩ Hoa được đăng tải trên mạng xã hội.

Trước đó, Thương hiệu và Công luận đã có tải bài viết với tiêu đề: Cảnh giác với quảng cáo chữa bệnh trĩ mang tên Viên uống Mộc Trĩ Hoa. Trong đó, nêu ra nhiều điểm nghi vấn và dấu hiệu bất thường về nguồn gốc của sản phẩm có tên gọi Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Trĩ Hoa.

Liên quan tới vấn đề này, tại công văn số 2987/ATTP-NĐTT ngày 23/11/2022, Cục An toàn thực phẩm khẳng định: “Cục An toàn thực phẩm không cấp Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm và Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm cho sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Trĩ Hoa do nhà thuốc Mộc Trĩ Hoa (địa chỉ số 9B, tổ 9, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, thành phố Hà Nội) công bố.

Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm có dấu hiệu
Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Trĩ Hoa có dấu hiệu "giả mạo".

Cũng theo công văn này, số Giấy xác nhận đăng ký bản công bố sản phẩm 7334/2020/ĐKSP ngày 07/08/2020 và giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 3735/2020/XNQC-ATTP ngày 20/11/2020 được cấp cho Thực phẩm bảo vệ sức khỏe COTRIAN do Công ty TNHH Dược phẩm Natural Cosmetics Gia Kim (địa chỉ số 9B, tổ 9, phường Thượng Thanh, quận Long Biên thành phố Hà Nội) đăng ký công bố và đăng ký xác nhận nội dung quảng cáo.

Còn giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm 7335/2020/ĐKSP ngày 07/08/2020 được cấp cho sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe ANTRITHANH là do Công ty TNHH Dược phẩm Natural Cosmetics Gia Kim (địa chỉ số 9B, tổ 9, phường Thượng Thanh, quận Long Biên thành phố Hà Nội) đăng ký công bố.

Giấy xác nhận nội dung quảng cáo của sản phẩm của Nhà thuốc Mộc Trĩ Hoa?
Giấy xác nhận nội dung quảng cáo của sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Trị Hoa do nhà thuốc Mộc Trĩ Hoa đăng ký là giả mạo?

Đặc biệt, tại công văn này, Cục An toàn Thực phẩm khẳng định: Đối với các phản ánh của Thương hiệu và công luận, vụ việc nêu trên có dấu hiệu giả mạo giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức, có dấu hiệu hình sự quy định tại Điều 341, Bộ luật Hình sự. Cục An toàn thực phẩm cũng đề nghị phóng viên chuyển hồ sơ vụ việc đến Cục An ninh chính trị nội bộ (C03)  - Bộ Công An để xác minh, xử lý vụ việc.

Liên quan đến việc các số Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm và Giấy xác nhận nội dung quảng cáo mà đơn vị mình đã được Cục An toàn thực phẩm cấp và đăng tải công khai cũng như việc địa chỉ trụ sở Công ty cũng đang được “ai đó” sử dụng để làm giả gắn vào một sản phẩm hoàn toàn khác nhằm lừa dối, chiếm đoạt tài sản người tiêu dùng, phóng viên Thương hiệu và Công luận đã liên hệ với đơn vị sở hữu Giấy xác nhận đăng ký công bố sản phẩm và Giấy xác nhận nội dung quảng cáo của các sản phẩm COTRIAN và ANTRITHANH là Công ty TNHH Dược phẩm Natural Cosmetics Gia Kim.

Tuy nhiên, thay vì kịp thời lên tiếng để bảo vệ thương hiệu của mình, cũng như có những cảnh báo tới người tiêu dùng, đại diện Công ty này lại từ chối chia sẻ thông tin.

Điều này, đặt ra câu hỏi: Vì sao Công ty TNHH Dược phẩm Natural Cosmetics Gia Kim không đưa ra ý kiến về việc đơn vị này đang bị một số đối tượng làm giả các giấy tờ, sử dụng chính địa chỉ của Công ty này để bán hàng? Liệu có uẩn khúc gì đằng sau việc Thực phẩm sức khỏe Mộc Trĩ Hoa sử dụng chiêu bài “râu ông nọ, cắm cằm bà kia” để lừa dối người tiêu dùng hay không?

Trước sự việc trên, đề nghị Cục An toàn thực phẩm cùng các cơ quan hữu quan (Quản lý thị trường, Công an) sớm vào cuộc kiểm tra và làm rõ dấu hiệu làm giả giấy tờ, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự để đưa ra cảnh báo tới người tiêu dùng; đồng thời xử lý nghiêm sai phạm (nếu có) đối với những cá nhân có liên quan.

Điều 341, Bộ luật hình sự 2015: Tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức

1. Người nào làm giả con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác của cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng con dấu, tài liệu, giấy tờ đó thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 05 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Làm từ 02 đến 05 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác;

d) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm;

đ) Thu lợi bất chính 10.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng; e) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Làm 06 con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác trở lên;

b) Sử dụng con dấu, tài liệu hoặc giấy tờ khác thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng;

c) Thu lợi bất chính 50.000.000 đồng trở lên.

4. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Hải Minh

Bài liên quan

Tin mới

Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’
Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’

Sáng ngày 7/12/2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’,  thuộc đề tài KX.04.32/21-25.

Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép
Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long vừa ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh về hành vi vi phạm có liên quan đến những quy định trong kinh doanh thực phẩm.

Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng
Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng

Hiện, do thiếu đơn hàng nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang thực hiện cắt giảm giờ làm đối với người lao động, dự báo, trong những tháng cuối năm sẽ có thêm 08 doanh nghiệp cắt giảm từ 100 lao động trở lên, với khoảng 4.500 lao động.

Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò
Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò

Trâu bò nhập lậu không rõ nguồn gốc, có thể được cho ăn các sản phẩm cấm dùng trong chăn nuôi, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, có nguy cơ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi trong nước, sức khỏe người dân.

Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19
Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 07/12 cho biết, số Covid-19 mới tăng lên 500 ca, cao nhất trong 5 ngày qua.

Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 6/12 đến 16 giờ ngày 7/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.