Công ty CP Synot Asean đầu tư hơn 50 tỷ đồng nuôi cá rô phi Israel: Hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so trồng lúa

16:56:00 13/09/2020

THCL - Từ một vùng đất bạc màu, lâu nay không sản xuất hoặc sản xuất một vụ lúa kém hiệu quả ở xã Hưng Mỹ (Hưng Nguyên, Nghệ An), Công ty CP Synot Asean đã xin chủ trương, mạnh dạn đầu tư hơn 50 tỷ đồng để nuôi cá rô phi Israel với hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so trồng lúa, góp phần tạo việc làm cho người dân, vực dậy vùng đất “chết” này.

Vực dậy vùng đất bạc màu

Vùng đất kể trên thuộc các xóm 3, 4A, 4B (cũ), nay là xóm Mỹ Thanh, xã Hưng Mỹ.

Trước đây, khu vực này với hơn 70% diện tích bỏ hoang nhiều năm cỏ lác mọc không sản xuất, số còn lại thỉnh thoảng người dân có sản xuất mỗi năm một vụ lúa nhưng kém hiệu quả nên đã được quy hoạch thành vùng nuôi trồng thủy sản.

Chính quyền địa phương, từ năm 2010 đã nhiều lần kêu gọi, thực hiện các chính sách thu hút đầu tư nhằm vực dậy vùng đất “chết”.

Từ một khu vực đất đai bạc màu, sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả (ảnh), chủ đầu tư đã mạnh dạn chi hơn 50 tỷ đồng để xây dựng ao hồ theo tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp công nghệ caoTừ một khu vực đất đai bạc màu, cỏ lác mọc um tùm, sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả (ảnh), Công ty CP Synot Asean đã xin chủ trương của cấp thẩm quyền, mạnh dạn chi hơn 50 tỷ đồng để xây dựng hệ thống ao hồ, cùng nhiều hạng mục khác nhằm nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao

Năm 2016, hưởng ứng chủ trương kêu gọi, thu hút đầu tư của tỉnh Nghệ An, Công ty CP Synot Asean đã lập hồ sơ đăng ký với các cơ quan chức năng: Đầu tư nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên. Dự án được đề xuất thực hiện trên diện tích khoảng 9,2 ha, với tổng vốn dự kiến đầu tư hơn 50 tỷ đồng.

Đến năm 2017, UBND tỉnh Nghệ An đã chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nuôi cá rô phi Israel công nghệ cao của Công ty CP Synot Asean, tại Quyết định số 2333/QĐ-UBND ngày 1/6/2017 với diện tích dự kiến 7ha và Quyết định số 5704/QĐ-UBND ngày 24/11/2017 phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 với diện tích phê duyệt 64.040 m2, trong đó: Phần kênh mương 2.705 m2; phần ao nuôi và ao lắng thải - lắng cấp: 27.760 m2.

Khu hệ thống ao lắng thải - lắng cấp đến nay cơ bản hoàn thành và đã đưa vào sử dụngHệ thống ao lắng thải - lắng cấp, đến nay cơ bản hoàn thành và đã đưa vào sử dụng

Tháng 12/2018, sau khi được UBND tỉnh Nghệ An giao đất, nhà đầu tư đã tiến hành thực hiện một số cam kết, như làm mương tiêu thủy lợi và đường nội đồng, trạm điện biến thế… Đồng thời, tiến hành chi trả tiền cho người dân có diện tích đất bị thu hồi.

Đến nay, sau gần 2 năm triển khai, nhiều hạng mục của dự án đã cơ bản hoàn thiện. Theo quan sát, ghi nhận của PV vào chiều 11/9, chủ đầu tư đã đào 7 ao để nuôi cá, với diện tích hơn 2,5ha. Trong đó khoảng gần 3.000m2 để phục vụ nuôi cá giống, số diện tích nhằm còn lại nuôi cá thương phẩm. Kênh tiêu thoát nước đã hoàn thiện, bàn giao cho địa phương quản lý từ đầu năm 2019. Hạng mục sân, đường giao thông nội bộ, cây xanh, bãi đậu xe, nhà sản suất, nhà kho đang được gấp rút hoàn thành.

Khu vực ao ươm, thả cá giống rộng hàng ngàn m2 của Công ty CP Synot AseanKhu vực ao ươm, thả cá giống rộng hàng ngàn m2 của Công ty CP Synot Asean sẽ góp phần cung cấp con giống cho các hộ dân tại địa phương và được xây dựng theo mô hình điểm để có thể mở rộng, chuyển giao công nghệ đến các địa phương khác trong toàn tỉnh Nghệ An...

Chủ đầu tư đã xây dựng 6 bể, mỗi bể rộng khoảng 12m2 để nuôi thử nghiệm một số giống thủy sản đạt hiệu quả kinh tế caoTại khu vực nuôi cá giống, chủ đầu tư đã xây dựng 6 bể, mỗi bể rộng khoảng 12m2 để nuôi thử nghiệm một số giống thủy sản đạt hiệu quả kinh tế cao

“Từ khi có dự án đến nay, chính quyền địa phương cũng như người dân rất phấn khởi. Nếu theo đà phát triển như hiện nay, không bao lâu nữa, Công ty CP Synot Asean sẽ góp phần đưa thêm một đối tượng cá nuôi có hiệu quả kinh tế, cung cấp giống cho các hộ dân tại địa phương và được xây dựng mô hình điểm để có thể mở rộng, chuyển giao công nghệ đến các địa phương khác trong tỉnh Nghệ An”, một lãnh đạo huyện Hưng Nguyên cho hay.

Theo tìm hiểu, hiện đơn vị đang sử dụng 3 ao để nuôi cá thương phẩm, 1 ao để nuôi cá giống với tổng số lượng khoảng 2 triệu con và tiếp tục hoàn thiện số ao còn lại để đưa vào sử dụng cuối năm nay. Sau 3 tháng nuôi, trọng lượng đạt được của cá gần 1kg/con. Dự kiến vào tháng 4/2021, công ty sẽ có sản phẩm sạch chất lượng cao cung cấp cho thị trường. Tuy nhiên, thị trường xuất nhập khẩu thời gian này đang gặp khó, khi mà dịch Covid-19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp. Phía công ty đang cố gắng tìm lời giải đáp cho vấn đề này.

Khu vực ao nuôi cá thương phẩm rộng hàng chục ngàn m2. Ông Trần Xuân Hiếu, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Synot Asean cho biết, hiện cá thương phẩm sau 3 tháng nuôi đã đạt trọng lượng gần 1kg/con; dự kiến tháng 4/2021 sẽ có thành phẩm xuất ra thị trườngKhu vực ao nuôi cá thương phẩm rộng hàng chục ngàn m2. Ông Trần Xuân Hiếu, Phó tổng giám đốc Công ty CP Synot Asean cho biết, hiện cá thương phẩm sau 3 tháng nuôi đã đạt trọng lượng gần 1kg/con; dự kiến tháng 4/2021 sẽ có thành phẩm xuất ra thị trường.

“Hiện tại công ty đang sử dụng gần 70 nhân công, làm việc ở nhiều lĩnh vực như xây dựng, cơ khí, lái máy, an ninh bảo vệ, chăm nuôi. Mỗi tháng, đơn vị chi trả cho người lao động bình quân 8 triệu/người”, đại diện chủ đầu tư cho hay.

Thời gian gần đây, dư luận đang xôn xao, đặt hoài nghi việc Công ty CP Synot Asean chưa thực sự làm đúng theo quy hoạch đã được cấp thẩm quyền phê duyệt, khi trong khu vực dự án xuất hiện núi nhân tạo và cụm sân bóng đá nhân tạo. Để làm rõ vấn đề này, PV Thương hiệu & Công luận đã có cuộc gặp mặt, trao đổi với ông Nguyễn Như Ý, Tổng Giám đốc của Công ty.

Tại buổi làm việc, ông Ý phân trần: “Cụm sân bóng đá nhân tạo mà dư luận đang xôn xao thực chất không nằm trong phần đất của dự án. Phần đất này được giao khoán cho một hộ gia đình sản xuất lúa, nhưng không được hiệu quả, dẫn tới bỏ hoang lâu năm. Vừa qua, hộ gia đình này đề xuất với công ty hỗ trợ vốn và nhờ đường đi qua dự án vào sân bóng nhân tạo, vì họ không đủ năng lực tài chính làm việc này. Việc xây sân bóng đá là điều hợp lý, đáp ứng nhu cầu thể dục thể thao cho thanh niên, cũng như tạo cảnh quan cho dự án cũng như cho toàn khu vực.

Còn việc núi nhân tạo Ngũ Phúc, thực chất đấy vẫn là một nhà kho theo đúng quy hoạch ban đầu, với công năng theo bản đồ quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500. Chỉ có điều phần mái được thiết kế theo hơi hướng tâm linh. Không có việc kinh doanh thương mại, hay bất kỳ hình thức khác trái với quy định như dư luận đang xôn xao.

Dư luận gần đây xôn xao việc chủ đầu tư đã tự ý xây dựng núi nhân tạo Ngũ Phúc trái với quy hoạch ban đầu. Tuy nhiên, phía công ty cho rằng,Dư luận gần đây xôn xao việc chủ đầu tư đã tự ý điều chỉnh quy hoạch, xây dựng núi nhân tạo Ngũ Phúc không phép. Tuy nhiên, phía công ty khẳng định, phía bên trong núi nhân tạo Ngũ Phục, thực chất vẫn là một nhà kho, với diện tích sàn gần 400m2. Chỉ có điều, phần mái được tạo hình, thiết kế giống như chóp núi mang hơi hướng tâm linh.

Để làm rõ hơn vấn đề này, trao đổi với PV, ông Hoàng Đức Ân, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hưng Nguyên thông tin:

Vùng đất bạc màu, lau lách mọc um tùm, sản xuất mùa vụ kém hiệu quả được doanh nghiệp cải tạo, xây dựng trở thành khu nông nghiệp công nghệ cao, kết hợp du lịch sinh thái làm thay đổi bộ mặt địa phương là điều đáng mừng. Còn việc nhà đầu tư thay đổi quy hoạch, công năng của các hạng mục như dư luận băn khoăn, chúng tôi đã nắm bắt được và đang thành lập đoàn kiểm tra.

“Ông Bụt” của người nghèo, người hiếu học xứ Nghệ

Được biết, Công ty CP Synot Asean của doanh nhân Nguyễn Như Ý – một Đảng viên, từng là một người lính bộ đội cụ Hồ chiến đấu ngoan cường trên các mặt trận được nhiều người biết đến không chỉ hoạt động hiệu quả trong các ngành nghề đăng ký kinh doanh, mà còn là đơn vị thường xuyên có các chương trình nhân ái, thiện nguyện trên khắp cả nước.

Điển hình, dịp Tết Nguyên đán Mậu tuất 2018, hướng về người nghèo, Công ty CP Synot Asean đã phối hợp với chính quyền địa phương trao tặng những phần quà Tết cho bà con nông dân 2 xã Châu Bình, Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An, với tổng trị giá hàng trăm triệu đồng.

Công ty CP Synot Asean là nhà tài trợ chính Chương trình Công ty CP Synot Asean là nhà tài trợ chính Chương trình "Kết nối những vòng tay" lần thư IV năm 2018 với chủ đề "Xuân về bản em"

Tháng 8/2018, Công ty CP Synot Asean tiếp tục phối hợp với Đài Truyền hình Nghệ An chung tay góp sức cùng đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai, trao quà cho học sinh các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương và Con Cuông vừa chịu hậu quả nặng nề của thiên tai bão lũ, với tổng số tiền là 150 triệu đồng, góp phần giúp học sinh và giáo viên các nhà trường trên địa bàn sớm ổn định trường lớp để khai giảng năm học mới. Trong dịp Tết Kỷ hợi 2019, Công ty CP Synot Asean cũng ủng hộ và tặng quà tết vì người nghèo tại Nghệ An số tiền 200 triệu đồng.

Vừa qua, đại diện phía Công ty tiếp tục trao tặng 1 nhà tình nghĩa với trị giá gần 1 tỷ đồng, cho cô và thầy trường cấp 1 xã Huội Tụ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) để làm nơi ở giúp cho giáo viên nơi đây tiếp tục bám lớp, bám trường, yên tâm giảng dạy.

Công ty Synot Asean cùng Đài PT-TH Nghệ An chung tay cùng đồng bào vùng lũ lụt khắc phục hậu quả thiên taiCông ty Synot Asean chung tay cùng đồng bào vùng lũ lụt khắc phục hậu quả thiên tai

Với rất nhiều hoạt động từ thiện xã hội, giúp đỡ người nghèo, người hiếu học góp phần làm cho đời sống xã hội ngày một tốt đẹp hơn, cựu chiến binh – doanh nhân Nguyễn Như Ý, Tổng Giám đốc Công ty CP Synot Asean đã vinh dự nhận Bảng vàng vinh danh Chương trình Tổ quốc linh thiêng năm 2018. Ông Ý xứng đáng là một tấm gương của lòng quyết tâm và sự nỗ lực không ngừng vươn lên.

Bảo An

Thị trường du lịch cuối năm “tưng bừng giảm giá” sau dịch Covid - 19

 

 

 

 

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành