Yên Thế (Bắc Giang): Kinh hoàng với “núi phế thải” của Công ty CP khoáng sản Bắc Giang

07:00:00 01/11/2018

THCL - Lượng lớn chất thải mà Công ty CP Khai thác khoáng sản Bắc Giang đổ ngổn ngang, tràn lan chất thành đống sau khai thác than… là thực trạng đang diễn ra tại mỏ than Bố Hạ (Yên Thế, Bắc Giang) làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản xuất, đời sống của người dân.

Núi phế thải khổng lồ đe doạ trực tiếp tính mạng và tài sản nhân dân do Công ty CP Khai thác khoáng sản Bắc Giang tạo nên. (Ảnh: Báo Bắc Giang)

Theo một số người dân cho biết, hoạt động khai thác than và đổ thải của Công ty CP Khai thác khoáng sản Bắc Giang (gọi tắt là Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang) không đúng quy định, ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất, đời sống của người dân. Có những đoạn đường bong tróc, xói lở do nước thải của công ty xối xuống làm hư hỏng đoạn đường dẫn lên Khu di tích lịch sử cấp tỉnh Đền Trắng khiến giao thông đi lại gặp không ít khó khăn.

Không những thế, nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước, cảnh quan môi trường sống là điều mà hầu hết những người dân ở đây lo ngại. Việc xâm lấn đập Ao Đèo (nơi trữ nước phục vụ phần lớn diện tích sản xuất nông nghiệp) là khó tránh khỏi vì vị trí này cách bờ đập chỉ có khoảng 200m. Không chỉ vậy, nước từ đất thải chảy xuống khu canh tác có màu đen kèm theo bùn ảnh hưởng đến diện tích gieo cấy lúa của người dân.

Điều đáng lo ngại hơn nữa là trong quá trình đổ thải, Công ty để hàng chục tảng đá lớn lăn vào đất ở của hộ dân gần khu vực khai thác thuộc thôn Đền Trắng, đe dọa tính mạng người dân.

Văn bản của UBND tỉnh Bắc Giang

Được biết, trong tháng 9 năm 2017, Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang vẫn tiếp tục đổ thải không đúng quy định, ảnh hưởng tới sản xuất, đời sống nhiều hộ dân thôn Đền Trắng khiến người dân bức xúc.

Nhằm xác minh, làm rõ những nội dung phản ánh nêu trên, ngày 26/10/2018 Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang gửi giấy mời tới các đơn vị có liên quan, tổ chức buổi làm việc để kiểm tra thực tế và xem xét việc đổ đất đá thải, hoạt động khai thác than, xây dựng công trình bảo vệ môi trường của Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang tại khu vực mỏ than Bố Hạ, huyện Yên Thế. Buổi làm việc được tổ chức vào chiều ngày 30/10/2018.

Giấy mời làm việc của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang

Trao đổi với phóng viên, ông Hà Văn Hòe, Tổng giám đốc Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang cho biết: “Đây là mỏ than cũ của công ty, đã làm thủ tục để tiếp tục hoạt động khai thác, và xin phép được khai thác trong vòng 26 năm. Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại khu vực đất đổ chất thải không hề đơn giản. Tại các khu vực đơn vị đổ chất thải đều được nằm trong quy hoạch nhưng do chưa thông nhất được các phương án về bồi thường giải phóng mặt bằng, nên công ty chưa tiến hành xây dựng bờ bao ngăn chất thải tràn ra ngoài…và đưa ra hướng xử lý là tiếp tục hoàn thiện thủ tục thuê đất và tạm dừng hoạt động đổ chất thải tại khu vực này”

Bản đồ Tổng mặt bằng khai thác dự án

Tìm hiểu được biết, sau thời gian tạm dừng hoạt động khai thác, ngày 27/3/2018 UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Văn bản số 906/UBND-TN về việc khai thác mỏ than Bố Hạ, huyện Yên Thế và quản lý hoạt động đổ đất, đá thải của Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có ý kiến như sau: Cho phép Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang tiếp tục hoạt động khai thác khoáng sản (than) tại khu vực mỏ than Bố Hạ, huyện Yên Thế theo Giấy phép khai thác Khoáng sản số 2956/GP-BTNMT ngày 22/12/2016; Yêu cầu Công ty Cổ phần khai thác khoáng sản Bắc Giang khẩn trương hoàn thiện thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thuê đất theo quy định của pháp luật đối với khu vực bãi đổ thải ngoài (bãi thải số 1,2) và hoàn thành trước ngày 30/6/2018.

Mặc dù yêu cầu rõ ràng là vậy, nhưng đất thải, nước thải sau khai thác của đơn vị đổ thải ra chưa được xử lý đúng theo quy định. Rõ ràng việc khai thác than để lại những núi chất thải, gây ra mối nguy hại về ô nhiễm môi trường, sạt lở đất, đá nhất là khi trời mưa lớn sẽ rất nguy hiểm cho các hộ dân sinh sống gần khu vực này nếu không đảm bảo đúng yêu cầu quy định, quy trình khai thác.

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Như Lan

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành