Hà Nội: Bình ổn giá vì đời sống người dân
Chương trình bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu trước thời điểm Tết Nguyên đán được triển khai theo 3 hình thức: Tạm ứng vốn cho doanh nghiệp (DN) với lãi suất 0% để dự trữ hàng hóa; kết nối DN vay vốn với lãi suất ưu đãi từ các tổ chức tín dụng; khuyến khích DN tham gia chương trình không tạm ứng vốn.

Theo phản ánh của một số DN, việc triển khai theo phương án kết nối DN với ngân hàng để vay vốn với lãi suất ưu đãi vẫn còn gặp khó khăn do bản thân các DN không còn tài sản thế chấp để vay vốn do đã dùng tài sản để vay vốn tại các ngân hàng đã giao dịch; ngân hàng không chấp thuận cho vay tín chấp trong lần đầu thực hiện giao dịch.
Bên cạnh đó, phần lớn kinh phí thực hiện đưa hàng về nông thôn, khu công nghiệp, khu chế xuất do DN tự trang trải nên số DN tham gia còn ít; nhiều chuyến bán hàng tại khu vực xa trung tâm xã, huyện gặp khó khăn về công tác vận chuyển. Người tiêu dùng tại khu vực ngoại thành thường so sánh giá bán giữa hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ do các DN bán hàng với hàng hóa không rõ nguồn gốc do tư thương, tiểu thương đóng trên địa bàn lưu thông làm ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người dân. Địa điểm tổ chức các chuyến bán hàng tại khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN, KCX) biệt lập với bên ngoài, lượng công nhân làm việc tại các nhà máy theo ca nên trong giờ làm việc thường không có khách…
Hiện đã có 13 DN ở Hà Nội được tạm ứng với tổng số vốn 276,75 tỷ đồng để thực hiện dự trữ hàng hóa phục vụ bình ổn giá, đặc biệt trong dịp Tết Ất Mùi. Các DN đã tổ chức bán hàng thường xuyên tại 600 điểm bán hàng, trong đó có 235 bếp ăn tập thể với giá bán đã được Sở Tài chính chấp thuận và khoảng 1.600 điểm bán hàng liên doanh, liên kết và điểm bán cùng hưởng lợi trong chính sách bình ổn giá với chất lượng bảo đảm. Có 36 địa điểm bán hàng tại các KCN, KCX đã được giới thiệu cho các DN khảo sát và tổ chức bán hàng. Chương trình được triển khai thực hiện đến hết tháng 4/2015, trong đó tập trung bảo đảm nguồn cung hàng hóa thiết yếu, đẩy mạnh mở rộng mạng lưới điểm bán hàng bình ổn giá phục vụ nhân dân.
Hầu hết hàng hóa tại điểm bán được người dân đánh giá là “tương đối phong phú, bảo đảm chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ”. Các đợt kiểm tra của UBND TP. Hà Nội tại các điểm bán hàng bình ổn giá cho thấy, giá các mặt hàng thuộc danh mục bình ổn của thành phố đều được Sở Tài chính thẩm định và có văn bản chấp thuận, không có tình trạng tự ý tăng giá tại các điểm bán.
Theo báo Công Thương
Bài viết khác

Vĩnh Long: Phát triển điện gió trở thành ngành kinh tế quan trọng
Theo tính toán của các đơn vị tư vấn, tổng tiềm năng kỹ thuật điện gió trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long ước tính đạt 35.000 MW, trong đó điện gió trên bờ và gần bờ khoản 5.000 MW và điện gió ngoài khơi khoảng 30.000MW. Sở Công thương tỉnh Vĩnh Long cho biết mục tiêu là: Phát triển điện gió trở thành ngành kinh tế quan trọng, tạo động lực tăng trưởng GRDP, góp phần xây dựng tỉnh Vĩnh Long trở thành trung tâm năng lượng tái tạo của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhiều nhà thầu xây dựng kiến nghị 'nóng' khi giá nguyên vật liệu tăng cao
Giá nhiên liệu và vật liệu xây dựng tăng mạnh trong thời gian gần đây đang tạo sức ép lớn lên các doanh nghiệp xây dựng, đặc biệt là các nhà thầu thi công hạ tầng giao thông. Trước thực tế này, Hiệp hội Các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) vừa có kiến nghị gửi cơ quan chức năng, đề xuất cho phép bù trừ chi phí nhiên liệu trong hợp đồng xây dựng nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Hệ thống phụ cấp chức vụ lãnh đạo cấp xã thay đổi toàn diện từ đầu năm 2026
Từ đầu năm 2026, hệ thống phụ cấp chức vụ lãnh đạo cấp xã chính thức bước vào giai đoạn điều chỉnh mang tính bước ngoặt, tạo sự đồng bộ giữa các khối Đảng, chính quyền và đoàn thể. Việc cải cách này không chỉ đơn thuần là tăng mức hỗ trợ, mà còn gắn liền với quá trình tinh gọn bộ máy, chuyển đổi sang mô hình chính quyền địa phương hai cấp đã vận hành từ giữa năm 2025.

BHXH Hà Nội hướng dẫn điều kiện hưởng lương hưu đối với giáo viên hợp đồng đóng bảo hiểm 15 năm
Liên quan đến thắc mắc của người lao động về điều kiện hưởng lương hưu sau 15 năm tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, cơ quan BHXH Hà Nội vừa có những phản hồi cụ thể dựa trên các quy định mới nhất của Luật Bảo hiểm xã hội 2024. Trường hợp này đặc biệt nhận được sự quan tâm của đội ngũ giáo viên hợp đồng làm việc tại các trường công lập theo diện Nghị định 111/2022/NĐ-CP.

Hà Nội cần một “tấm thẻ duy nhất” cho mọi hành trình – chìa khóa để kết nối toàn bộ giao thông đô thị
Không phải đến khi các đô thị lớn trên thế giới như London vận hành trơn tru hệ thống giao thông liên thông, câu chuyện “một thẻ – mọi phương tiện” mới được đặt ra. Nhưng với Hà Nội, đây không còn là một mô hình để tham khảo, mà đã trở thành một mục tiêu cụ thể, gắn với quá trình chuyển đổi số và tái cấu trúc toàn bộ hệ thống vận tải công cộng.

Hà Nội dự kiến ban hành loạt chính sách hỗ trợ chuyển đổi taxi xăng sang taxi điện
Việc thúc đẩy chuyển đổi phương tiện taxi sử dụng nhiên liệu hóa thạch sang phương tiện sử dụng điện đang được Hà Nội xác định là một trong những giải pháp trọng tâm nhằm giảm phát thải, cải thiện chất lượng không khí và tái cấu trúc hệ thống vận tải hành khách theo hướng hiện đại, bền vững.

Tây Ninh: Gần 3.000 căn nhà ở xã hội được triển khai, đáp ứng nhu cầu an cư
Tỉnh Tây Ninh chính thức khởi công dự án Khu tái định cư và nhà ở xã hội Phúc Long tại xã Long Cang, đồng thời công bố Khu công nghiệp Phúc Long mở rộng được kỳ vọng tạo lực đẩy kép cho phát triển công nghiệp và thị trường bất động sản công nghiệp – dân sinh trên địa bàn.

Bắc Ninh hỗ trợ doanh nghiệp tuyển dụng lao động năm 2026
Sở Nội vụ tỉnh Bắc Ninh vừa ban hành Công văn số 1164/SNV-VL đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương và cơ sở đào tạo phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tuyển dụng lao động, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh trong tình hình mới.

Bổ sung nhóm lao động chưa đủ tuổi hưu vào danh sách tăng trợ cấp hằng tháng từ ngày 1/7
Trong dự thảo Nghị định điều chỉnh lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) mới nhất, Bộ Nội vụ đã đề xuất một điểm mới đáng chú ý khi bổ sung nhóm đối tượng theo Điều 23 Luật Bảo hiểm xã hội 2024 vào diện được tăng trợ cấp. Đây là những người lao động đã đến tuổi nghỉ hưu, có thời gian đóng BHXH nhưng chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu và cũng chưa đủ tuổi để hưởng trợ cấp hưu trí xã hội.

Từ 1/4: Ngân hàng dừng nickname, bắt buộc dùng tên thật theo căn cước
Từ ngày 1/4, toàn bộ tài khoản thanh toán tại ngân hàng sẽ phải sử dụng tên trùng khớp với giấy tờ định danh, chấm dứt việc dùng biệt danh (nickname/iNick). Quy định mới nhằm tăng tính minh bạch, an toàn giao dịch và hạn chế rủi ro chuyển nhầm tiền.











