Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bà Rịa – Vũng Tàu: Không để nhũng nhiễu, phiền hà người dân, doanh nghiệp

Bà Rịa – Vũng Tàu lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm thực hiện các giải pháp đẩy mạnh cải cách hành chính nhằm đơn giản hóa các thủ tục, giảm thời gian, chi phí; không nhũng nhiễu, phiền hà người dân, doanh nghiệp.

Sáng 31/5/2023, tại Trung tâm hành chính tỉnh (TP. Bà Rịa), UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức Hội nghị về giải pháp để nâng cao các chỉ số liên quan đến cải cách hành chính của tỉnh năm 2023. Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị.

ông Phạm Minh Hùng – Vụ trưởng Vụ CCHC, Bộ Nội vụ, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ phát biểu tại Hội nghị
Ông Phạm Minh Hùng – Vụ trưởng Vụ CCHC, Bộ Nội vụ, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ phân tích, đánh giá về các chỉ số PAR INDEX, SIPAS và đề xuất các giải pháp cho tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. (Ảnh: Thanh Huyền)

Để giúp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cải thiện, nâng cao chất lượng các chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX); Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS);  Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và Chỉ số đo lường hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI), tại hội nghị, ông Phạm Minh Hùng – Vụ trưởng Vụ CCHC (Bộ Nội vụ), Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo CCHC của Chính phủ cùng 2 chuyên gia là bà Lê Thanh Hà, chuyên gia phân tích của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); bà Đỗ Thanh Huyền - Chuyên gia phân tích chính sách công của Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam đã có bài phân tích, đánh giá khách quan về bức tranh cải cách hành chính tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, qua khảo sát từ tổ chức, người dân và doanh nghiệp dựa trên các tiêu chí cụ thể; từ đó chỉ ra những ưu, khuyết điểm, tồn tại, hạn chế và đưa ra giải pháp, khuyến nghị cho địa phương.

Theo các báo cáo trình bày cho thấy, năm 2022, chỉ số PCI  tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đạt 70,26 điểm xếp hạng 4/63 tỉnh, thành và xếp thứ nhất trong khu vực Đông Nam Bộ, tăng 5 bậc so với năm 2021.

Kết quả chỉ số PAR INDEX năm 2022 của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt 87,47 điểm, xếp hạng 6/63 tỉnh, thành phố, tăng 10 bậc so với năm 2021, dẫn đầu trong nhóm các tỉnh vùng Đông Nam Bộ. Chỉ số SIPAS xếp thứ 18/63 tỉnh, thành phố, tăng 20 bậc so với năm 2021. 

Thời gian qua, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có nhiều nỗ lực thuận lợi hóa môi trường kinh doanh, triển khai các mô hình ở cấp huyện, xã như mô hình “Ngày thứ Năm không chờ”, “Ngày thứ Bảy lắng nghe dân nói” và “Ký số bản đồ khổ lớn”. Trong đó mô hình  “Ngày thứ Năm không chờ”, các cơ quan, đơn vị sẽ chọn ra những thủ tục hành chính đơn giản để tập trung giải quyết xong trong ngày, sớm hơn quy định pháp luật, nhờ đó giúp người dân và doanh nghiệp không phải đi lại nhiều lần làm thủ tục.

Hội nghị tổ chức trực tiếp tại Trung tâm hành chính tỉnh và trực tuyến đến các điểm cầu tại các địa phương
Hội nghị tổ chức trực tiếp tại Trung tâm hành chính tỉnh và trực tuyến đến các điểm cầu tại các địa phương. (Ảnh: Thanh Huyền)

Tuy nhiên, chỉ số PAPI của tỉnh chỉ đạt 41,99/80 điểm, xếp vào nhóm 3 (Nhóm đạt điểm trung bình - thấp) xếp thứ 34/63 tỉnh, thành trong cả nước.

Theo khảo sát từ người dân đối với 8 chỉ số PAPI như: tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch; trách nhiệm giải trình với người dân; kiểm soát tham nhũng trong khu vực công; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công; quản trị môi trường và quản trị điện tử,  chuyên gia Đỗ Thanh Huyền cho biết, mức độ hài lòng của người dân trong tỉnh về thủ tục hành chính công liên quan đến cấp giấy chứng nhân quyền sử dụng đất thấp; việc tiếp cận thông tin đất đai của người dân còn hạn chế, tỉ lệ dưới 20% . Theo chuyên gia, nguyên nhân là do nhiều địa phương chưa công khai quy hoạch sử dụng đất trên cổng thông tin điện tử (TP. Vũng Tàu, TP. Bà Rịa , huyện Xuyên Mộc); chưa công khai kế hoạch sử dụng đất cấp huyện năm 2022 (huyện Xuyên Mộc, huyện Đất Đỏ).

Hiện tượng nhận “chung chi” khi làm giấy CNQSD đất vẫn rất phổ biến. Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, mức độ ‘chịu đựng’ của người dân tới gần 35 triệu đồng mới tố giác, trong khi quy định pháp luật 2 triệu đồng đã đủ mức truy cứu trách nhiệm.

Hầu hết người dân được khảo sát cho rằng chưa được tham gia giám sát việc thực hiện các dự án, công trình công cộng.

Việc doanh nghiệp phản ánh phải đón tiếp nhiều đoàn thanh tra xây dựng và an toàn cháy nổ cũng được chuyên gia nêu.

Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo, kết luận tại Hội nghị
Ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chỉ đạo, kết luận tại Hội nghị. (Ảnh: Thanh Huyền)

Sau khi nghe phân tích, đánh giá từ các chuyên gia, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương rà soát lại các nội dung còn tồn tại, hạn chế, xác định rõ trách nhiệm của các tổ chức cá nhân, đồng thời có kế hoạch, giải pháp khắc phục trong thời gian sớm nhất để nâng cao các chỉ số CCHC trong năm 2023; đẩy mạnh CCTTHC gắn với chuyển đổi số; đơn giản hóa hồ sơ, thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, kinh doanh, nhằm giảm thời gian, chi phí cho người dân, doanh nghiệp; đào tạo đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, trong đó chú trọng bồi dưỡng đạo đức văn hóa, kỹ năng ứng xử công vụ, thái độ phục vụ, kiên quyết không để xảy ra nhũng nhiễu, phiền hà trong giải quyết thủ tục hành chính; rà soát lại hồ sơ thanh tra, kiểm tra thuế, không được thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp quá 1 lần/năm trùng lắp nội dung.  Chủ tịch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng cho biết vừa thành lập “tổ công tác đặc biệt” giải quyết các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp trên nguyên tắc giải quyết vấn đề tới cùng, kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện các chỉ số cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tăng chỉ số hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong thời gian tới.

Thanh HuyềnBài liên quan

Tin mới

Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường
Quảng Ninh: Xuất khẩu tôm hùm tại cửa khẩu Móng Cái trở lại bình thường

Theo Ban quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, những ngày gần đây, lượng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc tại lối mở cầu phao tạm km3+4 Hải Yên khoảng 30 tấn/ngày, nhằm phù hợp với điểu kiện thông quan, tránh ùn ứ hàng tại cửa khẩu.

Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ
Quảng Ninh: Lực lượng QLTT tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 26/9, Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh cho biết, Đội Quản lý thị trường số 5 vừa tiến hành tạm giữ 1.380 sản phẩm bánh kẹo không có nhãn mác, thông tin nguồn gốc xuất xứ, tại địa bàn TP. Hạ Long.

Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa
Tết Trung thu ở Việt Nam: Nguồn gốc và ý nghĩa

Nhiều người nghĩ Tết Trung thu vốn từ Trung Quốc du nhập Việt Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho rằng người Việt đã có lễ hội trăng tròn mùa thu từ thời cổ đại, được khắc họa trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Bên cạnh đó, theo văn bia chùa Đọi năm 1121 thì từ đời nhà Lý, Tết Trung thu đã được chính thức tổ chức ở kinh thành Thăng Long với các hội đua thuyền, múa rối nước và rước đèn. Đến đời vua Lê chúa Trịnh, Tết Trung thu được tổ chức cực kỳ xa hoa trong phủ chúa.

Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp
Ngành công thương Hải Phòng đối thoại - giải đáp những vướng mắc cho doanh nghiệp

Hôm nay, ngày 26/9/2023, tại Hội trường cơ quan Sở Công Thương , lãnh đạo Sở đã đối thoại, giải đáp những vướng mắc, xem xét, giải quyết những khó khăn của doanh nghiệp trong lĩnh vực hội nhập quốc tế và xuất nhập khẩu.

Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc
Xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng dịch đau mắt đỏ để tăng giá thuốc

Dịch bệnh đau mắt đỏ đang diễn biến gia tăng tại nhiều địa phương, như Hà Nội, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh... và một số địa phương khác, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh các thuốc điều trị đau mắt đỏ và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt là lợi dụng dịch bệnh để tăng giá.

Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ
Nutifood Thụy Điển công bố sản phẩm Värna Colostrum với thành phần độc quyền từ Mỹ

Mới đây, Nutifood Thụy Điển chính thức ra mắt sản phẩm Värna Colostrum được đặc chế phù hợp cho thể trạng người Việt với hệ dưỡng chất kép: phân đoạn sữa non phân tử lượng thấp (Immunel) và kháng thể IgG, giúp tăng đề kháng nhanh cho người lớn.