Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bắc Kạn: Ða dạng hình thức đào tạo nghề cho thanh niên

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho đoàn viên, thanh niên ngày ở tỉnh Bắc Kạn càng được quan tâm, đẩy mạnh và đa dạng về loại hình, ngành nghề, mang lại kết quả thiết thực.

Thời gian qua, các cấp, ngành chức năng của tỉnh đã đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, thông qua tờ rơi, sổ tay về chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn, ngành nghề đào tạo, thông tin về thị trường lao động, việc làm, đưa người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng… Ngoài ra, các nhà trường đã phối hợp với cơ sở đào tạo tư vấn, định hướng nghề nghiệp cho trên 20.000 học sinh khối trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Hằng năm, Tỉnh đoàn phối hợp với ngành Giáo dục và các ngành liên quan tổ chức tư vấn trực tiếp cho hàng nghìn đoàn viên, thanh niên và học sinh của các trường THPT về những điểm cơ bản trong quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng; thông tin về nhu cầu nhân lực mà các ngành đang cần; định hướng cho đoàn viên, thanh niên lựa chọn ngành nghề phù hợp với khả năng của bản thân và nhu cầu của xã hội; tổ chức đối thoại với đoàn viên, thanh niên những vấn đề về nghề nghiệp, việc làm.

Trong giai đoạn 2011-2020, tỉnh Bắc Kạn đã giải quyết việc làm cho trên 50.870 người lao động trong độ tuổi thanh niên; đào tạo nghề cho trên 44.920 thanh niên trên địa bàn tỉnh. Riêng đào tạo trình độ cao đẳng và trung cấp, giai đoạn 2011-2020, trên địa bàn tỉnh tuyển mới và đào tạo được 3.421 học sinh trình độ trung cấp; 768 sinh viên trình độ cao đẳng. Tăng tỷ lệ thời gian lao động của thanh niên ở nông thôn lên 80%.

Học viên Trường Cao đẳng nghề dân tộc nội trú Bắc Kạn trong giờ thực hành.Học viên Trường Cao đẳng nghề dân tộc nội trú Bắc Kạn trong giờ thực hành. (Ảnh: Báo Bắc Kạn)

Thực hiện Cuộc vận động “Tuổi trẻ Bắc Kạn chung tay xây dựng nông thôn mới”, “Thanh niên nông thôn lập nghiệp, làm giàu”, gắn với chương trình thanh niên khởi nghiệp từ Đề án “mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), tỉnh đã phối hợp tổ chức 12 lớp tập huấn nâng cao năng lực giải quyết việc làm cho cán bộ Đoàn, triển khai Đề án “Hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm, giai đoạn 2008-2015” (Đề án 103), tập huấn khởi sự kinh doanh và lập nghiệp cho hơn 500 đoàn viên, thanh niên.

Đến nay, toàn tỉnh có 205 mô hình kinh tế của thanh niên, 33 tổ hợp tác, 25 hợp tác xã do thanh niên làm chủ. Nhiều hợp tác xã hoạt động bước đầu có hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương, như: HTX Nông nghiệp thanh niên Như Cố (Chợ Mới), HTX trồng và sản xuất dược liệu Bảo Châu (Na Rì), HTX Hồng Hà (Chợ Đồn)…

Bên cạnh đào tạo nghề, các chương trình tuyên truyền, vận động đoàn viên thanh niên tham gia phát triển kinh tế, tạo việc làm cho đoàn viên thanh niên cũng được triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong phú như đảm nhận xây dựng các công trình của địa phương, vay vốn để phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, phát triển dịch vụ. Đến nay, tổng dư nợ vốn vay từ Ngân hàng Chính sách xã hội do Tỉnh đoàn quản lý là 193,786 tỷ đồng với 266 tổ tiết kiệm vay vốn, quản lý 1.744 triệu đồng vốn giải quyết việc làm kênh Trung ương Đoàn cho 28 dự án phát triển sản xuất.

Hà Trần

Bài liên quan

Tin mới

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.

Triển lãm Thương mại quốc tế Chiết Giang 2023: Kết nối giao thương, xúc tiến thương mại
Triển lãm Thương mại quốc tế Chiết Giang 2023: Kết nối giao thương, xúc tiến thương mại

Triển lãm Thương mại quốc tế Chiết Giang 2023 - Hội chợ Hàng hóa Xuất khẩu Chiết Giang tại Việt Nam lần thứ 11 sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Sự kiện do Sở Thương mại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) chủ trì và được đồng tổ chức bởi Công ty TNHH Triển lãm Quốc tế Yuanda Chiết Giang (Trung Quốc) cùng Công ty Vinexad.

Microsoft ra mắt Microsoft Copilot
Microsoft ra mắt Microsoft Copilot

Microsoft đã công bố ra mắt Microsoft Copilot, một trợ lý AI đột phá được thiết kế để hỗ trợ người dùng tương tác với công nghệ và nâng cao năng suất làm việc. Giải pháp này, sẽ có sẵn trên Windows 11, Microsoft 365, Edge và Bing để mang đến trải nghiệm AI mượt mà trên các ứng dụng và thiết bị.

“Ông trâu” nặng nhất lịch sử vô địch Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2023
“Ông trâu” nặng nhất lịch sử vô địch Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2023

Sáng nay, 23/9/2023 (9/8 năm Quý Mão), tại Sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn, Thành phố Hải Phòng, đã diễn ra Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn, có sự góp mặt của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, lãnh đạo Thành phố Hải Phòng, Ban tổ chức Lễ hội Chọi trâu truyền thống quận Đồ Sơn và hàng ngàn du khách thập phương.

Phát hiện một kho khí cười ẩn mình trong shop thời trang
Phát hiện một kho khí cười ẩn mình trong shop thời trang

Ngày 23/9, Công an xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên, Hà Nam cho biết vừa thu giữ 64 bình khí cười không rõ nguồn gốc.

Bế mạc Diễn tập Đoàn kết ASEAN
Bế mạc Diễn tập Đoàn kết ASEAN

Phát biểu tại lễ bế mạc Diễn tập Đoàn kết ASEAN, Đô đốc Yudo nhấn mạnh, trong những ngày qua, các nước ASEAN đã tiến hành cuộc diễn tập với nhiều khoa mục như an ninh hàng hải, ứng phó thiên tai và các hoạt động cứu hộ. Quân đội các nước đã đã chia sẻ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm nhằm nỗ lực nâng cao năng lực và sự sẵn sàng đối mặt với nhiều mối đe dọa khác nhau, có thể xảy ra trong khu vực.