Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Bắc Ninh: Tăng cường công tác phòng, chống dịch tay chân miệng

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ký ban hành Văn bản số 2497/UBND-KGVX, trong đó, yêu cầu các Sở, ban, ngành có liên quan; UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác phòng, chống dịch tay chân miệng.

Cần đưa các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đến ngay các cơ sở y tế để được khám bệnh và điều trị. (Ảnh minh họa)Cần đưa các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh đến ngay các cơ sở y tế để được khám bệnh và điều trị. (Ảnh minh họa)

Văn bản nêu rõ, bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm do nhóm vi rút đường ruột, lây truyền qua đường tiêu hóa, mắc chủ yếu ở trẻ nhỏ, hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, chưa có vắc xin phòng bệnh. Theo Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong.

Tại tỉnh Bắc Ninh, tính đến ngày 15/7, đã ghi nhận gần 400 trường hợp mắc tay chân miệng, rải rác ở 8 huyện, thị xã, thành phố. Dự báo, số mắc tay chân miệng có nguy cơ gia tăng trong thời gian tới do tính chất lây truyền, đặc biệt là trong mùa tựu trường, học sinh chuẩn bị tập trung vào năm học mới.

Để chủ động phòng, chống dịch tay chân miệng, không để dịch bùng phát, lan rộng, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức và tự giác, chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện 3 sạch: ăn uống sạch, ở sạch; bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch. 

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường hoạt động thông tin và truyền thông về nguy cơ mắc bệnh tay chân miệng và biện pháp phòng, chống. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi phát hiện; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh. Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh thực hiện tốt công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế. Sẵn sàng cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, phương tiện hỗ trợ kịp thời cho địa phương triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch (nếu có). Đồng thời, tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế về công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh, chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân tay chân miệng.

Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai các hoạt động vệ sinh phòng bệnh tại cơ sở giáo dục, trường học, lớp học, nhà trẻ, làm sạch bề mặt và đồ chơi hằng ngày bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường, đảm bảo môi trường thông thoáng, sạch sẽ. Phối hợp với Sở Y tế tổ chức việc theo dõi sức khỏe của trẻ em tại các trường học, thông báo cho các cơ sở y tế khi phát hiện trường hợp nghi ngờ mắc bệnh tay chân miệng để được cách ly, xử lý kịp thời, không để bùng phát ổ dịch. Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục chuẩn bị và bảo đảm có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng ở vị trí thuận tiện, tạo điều kiện thuận lợi cho người chăm sóc trẻ và trẻ em rửa tay.  

Sở Lao động - Thương Binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp Bắc Ninh theo chức năng nhiệm vụ chủ động, phối hợp với Sở Y tế đẩy mạnh truyền thông phòng chống dịch tay chân miệng tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, đặc biệt là lao động đang có con nhỏ. Ban Quản lý An toàn thực phẩm tỉnh tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng chống lây nhiễm tay chân miệng. Tổ chức kiểm tra, giám sát thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín uống sôi trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở giáo dục.

UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các địa phương vận động mọi tầng lớp nhân dân, nhà trường tổ chức vệ sinh môi trường, làm sạch nền nhà, bề mặt bàn ghế, đồ chơi của trẻ em; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng trong các nhà trẻ, mẫu giáo, các hộ gia đình bằng nước xà phòng. Tăng cường kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm các bếp ăn tập thể nhà trường, việc bảo đảm vệ sinh trong chế biến đồ ăn, nước uống của trẻ. 

V.Anh (T/h) 

                                      

Bài liên quan

Tin mới

Đức hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong chuỗi giá trị lúa gạo và xoài tại Đồng bằng sông Cửu Long
Đức hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong chuỗi giá trị lúa gạo và xoài tại Đồng bằng sông Cửu Long

Dự án Trung tâm Đổi mới sáng tạo xanh trong nông nghiệp và thực phẩm Việt Nam - GIC Việt Nam được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với GIZ hợp tác thực hiện với sự tài trợ của Bộ Hợp tác Kinh tế và Phát triển Liên bang Đức. Đây là dự án hỗ trợ các đổi mới sáng tạo trong chuỗi giá trị lúa gạo và xoài.

Thủ tướng chúc mừng U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31
Thủ tướng chúc mừng U23 Việt Nam bảo vệ thành công Huy chương Vàng tại SEA Games 31

Thư chúc mừng của Thủ tướng: "Trong niềm vui chiến thắng hôm nay, tôi dành lời cảm ơn sâu sắc đến người hâm mộ cả nước đã luôn đồng hành cùng đội bóng nam và nữ. Lời cảm ơn đặc biệt đến huấn luyện viên, Ban huấn luyện đã dành hết tâm huyết, trí tuệ, vượt qua khó khăn để dẫn dắt đội bóng đến chiến thắng".

Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV
Hôm nay, khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 05 dự án luật; Cho ý kiến 6 dự án luật; Xem xét tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thí điểm xử lý nợ xấu; Xem xét chủ trương đầu tư dự án Vành đai 4 vùng Thủ đô Hà Nội và dự án Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh…

Thắng U23 Thái Lan 1-0, U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games bóng đá nam
Thắng U23 Thái Lan 1-0, U23 Việt Nam bảo vệ thành công HCV SEA Games bóng đá nam

Giành chiến thắng 1-0 trước U23 Thái Lan nhờ bàn thắng duy nhất của Nhâm Mạnh Dũng, U23 Việt Nam đã giành HCV SEA Games 31 bóng đá nam một cách thuyết phục. Thuyết phục hơn, cả giải đấu, U23 Việt Nam giữ sạch lưới.

Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ đối tượng nào
Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ đối tượng nào

Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) thuộc Cục An toàn thông tin, Bộ TT&TT cho biết, thời gian vừa qua, cơ quan này thường xuyên nhận được phản ánh từ người dân về việc họ nhận được các cuộc gọi giả mạo.

EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu
EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu

Thương vụ Việt Nam tại Thuỵ Điển, kiêm nhiệm Bắc Âu thông tin, vừa qua, EU sửa đổi loạt quy định về thực phẩm nhập khẩu. Cụ thể, EU sửa đổi quy định về mức dư lượng tối đa đối với flutianil trong và trên một số sản phẩm nhất định.