Bộ Giáo dục và Đào tạo: 'Thời gian tựu trường có thể lùi lại so với mọi năm'

11:57:00 16/06/2020

THCL - Đây là thông tin được ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) trao đổi trước báo giới sáng ngày 16/6.

Cụ thể, theo ông Nguyễn Xuân Thành, Bộ GD&ĐT đang cân nhắc việc sẽ dời khung kế hoạch năm học 2020-2021. Như vậy, thời gian tựu trường có thể lùi lại so với mọi năm. Dự kiến thời gian tựu trường sẽ sát với khai giảng 5/9, tăng thêm thời gian nghỉ hè cho học sinh.

“Theo khung thời gian năm học 2019-2020 được điều chỉnh, các trường kết thúc năm học trước ngày 15/7, nhưng sau đó kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra đến ngày 11/8 và rồi các trường còn phải tổ chức chấm thi... Bộ đang cân nhắc, tính toán điều chỉnh mốc thời gian tựu trường năm học tới, sớm nhất không phải là ngày 1/8 mà sẽ là sau ngày 15/8”, ông Thành cho hay.

Dự kiến thời gian tựu trường sẽ sát với khai giảng 5/9, tăng thêm thời gian nghỉ hè cho học sinh.Dự kiến thời gian tựu trường sẽ sát với khai giảng 5/9, tăng thêm thời gian nghỉ hè cho học sinh

Cũng theo ông Thành, quãng thời gian tựu trường trước khai giảng sẽ không tổ chức dạy học mà chỉ để ổn định tổ chức, chuẩn bị các hoạt động đầu năm và tâm thế cho học sinh.

Trước đó, Bộ GD&ĐT cho biết, vì dịch Covid-19 có diễn biến phức tạp, trong học kỳ 2 năm học 2019 - 2020, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục cho học sinh học tại nhà. Theo đó, giáo viên thực hiện các công việc như dạy học, giáo dục trẻ em, học sinh, kiểm tra đánh giá học sinh… thông qua các công cụ trực tuyến như internet, trên truyền hình.

Để xác định chế độ làm việc của giáo viên khi dạy học online, Bộ GD&ĐT lưu ý các sở GD&ĐT chỉ đạo các trường căn cứ vào tình hình thực tế việc tổ chức dạy học, giáo dục của nhà trường và các hoạt động cụ thể của giáo viên, tổ, nhóm chuyên môn để xác định số tiết thực dạy. Bên cạnh đó, nhà trường quy đổi thời gian thực hiện các công việc chuyên môn khác ra tiết dạy, từ đó, xác định tổng số tiết dạy của giáo viên (trong đó có cả các tiết quy đổi).

Ngoài ra, giáo viên được giao nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, tổ chức dạy học qua internet, trên truyền hình được dùng chung cho nhiều nhóm/lớp, nhiều cấp học hoặc địa phương thì hiệu trưởng nhà trường căn cứ vào điều kiện cụ thể và tính chất công việc để tính toán, quy đổi thành số tiết dạy phù hợp đối với giáo viên đó hoặc tính toán, quy đổi cho cả những người cùng tham gia đảm bảo đúng người, đúng việc. Việc quy đổi số tiết dạy của giáo viên phải có ý kiến đồng ý bằng văn bản của trưởng phòng GD&ĐT (đối với cấp mầm non, tiểu học, THCS) hoặc giám đốc sở GD&ĐT (đối với cấp THPT) theo quy định.

Đối với chế độ nghỉ hè, Bộ GD&ĐT cho biết, do khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 đã điều chỉnh nên thời gian nghỉ hè của giáo viên năm học 2019 - 2020 sẽ được tính bắt đầu từ sau ngày kết thúc năm học (theo thời gian thực tế) đến ngày tựu trường năm học 2020 - 2021.

Căn cứ vào điều kiện cụ thể của từng trường cũng như các công việc của từng giáo viên, hiệu trưởng bố trí cho giáo viên nghỉ hè hoặc nghỉ hàng năm một cách hợp lý đảm bảo theo đúng quy định.

Đối với chế độ nghỉ hè, Bộ GD&ĐT cho biết, do khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020 đã điều chỉnh nên thời gian nghỉ hè của giáo viên năm học 2019 - 2020 sẽ được tính bắt đầu từ sau ngày kết thúc năm học (theo thời gian thực tế) đến ngày tựu trường năm học 2020 - 2021.

T.N

Tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2020

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành