Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Năm 2020, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đạt nhiều kết quả tích cực

Theo thống kê của Bộ NN&PTNT, đến hết năm 2020, cả nước đã đào tạo được 2,84 triệu lao động nông thôn học nghề nông nghiệp. Con số này đạt 94,67% kế hoạch đề ra từ đầu năm.

Đánh giá cho thấy, số lượng lao động có việc làm, hoặc vẫn làm nghề cũ, nhưng có thu nhập cao hơn sau khi được đào tạo là 2,79 triệu người (đạt 98,24% so với tổng số lao động được đào tạo).

Số hộ gia đình có người tham gia học nghề thoát nghèo là 65.515 hộ; số hộ gia đình có người tham gia học nghề trở thành hộ có thu nhật khá 134.016 hộ. Các địa phương cũng đã chủ động lựa chọn các ngành nghề đào tạo đáp ứng yêu cầu sản xuất của nông dân, trong đó chú trọng các ngành chủ lực là thế mạnh gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Nhìn chung công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn năm 2020 đã đạt được những kết quả tích cực. Dù vậy, kết quả phản ánh qua một số nhóm lĩnh vực kinh tế nông thôn, nhất là phát triển trang trại, lại chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. Thống kê cho thấy, cả nước hiện có 30.026 trang trại, trong đó, số trang trại chăn nuôi chiếm tỷ lệ lớn nhất (chiếm 57,8% tổng số trang trại). Các trang trại tập trung nhiều ở vùng Đồng bằng sông Hồng, Trung du và miền núi phía Bắc và khu vực Đông Nam Bộ.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Các trang trại hiện đang sử dụng 35.904 ha đất. Bình quân mỗi trang trại sử dụng 3,1 ha đất. Hiện, mỗi trang trại sử dụng trung bình 3,7 lao động. Đáng chú ý, lao động trong các trang trại đa số chưa qua đào tạo, chiếm 97% tổng số lao động trong lĩnh vực trang trại. Số lao động đã qua đào tạo chỉ chiếm khoảng 3%; trong đó, có trình độ Cao đẳng chiếm 0,2% và Đại học, trên Đại học chiếm 0,3%.

Dù phần lớn là lao động chưa qua đào tạo, nhưng thu nhập bình quân lao động tại các trang trại vẫn đạt khoảng 4,9 triệu đồng/tháng. Doanh thu bình quân của một trang trại đạt gần 1,5 tỷ đồng/năm. Các loại hình kinh tế trang trại cũng đang ngày một đa dạng và mang lại giá trị cao hơn...

Hà Trần

Bài liên quan

Tin mới

Thị trường BĐS đang chực chờ bùng nổ
Thị trường BĐS đang chực chờ bùng nổ

Thị trường bất động sản hứa hẹn sẽ bật tăng ngay khi bước qua giai đoạn giảm tốc. Nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm đã bắt đầu dịch chuyển dòng vốn vào các kênh đầu tư phù hợp túi tiền, đảm bảo an toàn và tạo ra lợi nhuận lâu dài.

M&A trong lĩnh vực logistics sẽ sôi động trong thời gian tới
M&A trong lĩnh vực logistics sẽ sôi động trong thời gian tới

Theo Agility 2022, thị trường logistics Việt Nam xếp thứ 11 trong nhóm 50 thị trường logistics mới nổi trên toàn cầu. Nhiều chuyên gia nhận định, M&A trong lĩnh vực logistics Việt Nam sẽ sôi động trong thời gian tới.

Xuất siêu 11 tháng đạt 10,6 tỷ USD, CPI tháng 11 tăng 0,39% so với tháng 10
Xuất siêu 11 tháng đạt 10,6 tỷ USD, CPI tháng 11 tăng 0,39% so với tháng 10

Báo cáo của Tổng cục Thống kê thể hiện: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng 11 tháng tăng 14,9%. Tính chung 11 tháng năm 2022, cán cân thương mại hàng hóa ước tính xuất siêu 10,6 tỷ USD. Chỉ số giá tiêu dùng-CPI tháng 11/2022 tăng 0,39% so với tháng 10.

“Tấm khiên” giúp doanh nghiệp chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu tốt hơn
“Tấm khiên” giúp doanh nghiệp chống hàng giả và bảo vệ thương hiệu tốt hơn

Chuyển đổi số đang là một trong những công tác cấp thiết nhất để doanh nghiệp kịp thời nâng cấp “tấm khiên” nhằm bảo vệ thương hiệu, chống hàng giả, hàng nhái hiệu quả hơn; đồng thời trang bị thêm các công cụ tối ưu hóa hoạt động sản xuất và nâng cao hiệu quả toàn chuỗi cung ứng, quảng bá thương hiệu và chăm sóc khách hàng, người tiêu dùng.

SeABank tích cực bảo vệ môi trường, lan tỏa thông điệp “vì cuộc sống xanh”
SeABank tích cực bảo vệ môi trường, lan tỏa thông điệp “vì cuộc sống xanh”

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) tiếp tục triển khai hoạt động xã hội thường niên “Tuần lễ công dân 2022” theo chủ đề “SeABankers vì cuộc sống xanh” tại tất cả các điểm giao dịch trên toàn quốc với rất nhiều hoạt động đa dạng và thiết thực như: hiến máu nhân đạo, xây dựng gian hàng xanh, thăm tặng quà và dọn vệ sinh viện dưỡng lão, thu gom và phân loại rác quanh Hồ Hoàn Kiếm, dọn dẹp và vệ sinh đường phố, nhặt rác trên bãi biển, tặng cây xanh…

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia

Sáng 29/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 30/11 đến 06/12.