Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

'Cai nghiện' khí đốt Nga, Liên minh Châu Âu phải trả thêm gần 200 tỷ USD

Theo dữ liệu từ Cơ quan thống kê Châu Âu, Liên minh Châu Âu đã phải trả thêm ít nhất 199 tỷ USD cho nhập khẩu khí đốt, kể từ khi khối này áp đặt các lệnh trừng phạt đối với xuất khẩu năng lượng từ Nga.

Theo dữ liệu của Cơ quan thống kê Châu Âu (Eurostat), kể từ tháng 02/2022, sau khi khối 27 thành viên bắt đầu áp đặt các lệnh cấm vận đối Moscow, chi tiêu nhập khẩu khí đốt của khối này hàng tháng đã tăng lên 16,3 tỷ USD.

Trong số này, 8,3 tỷ USD dành cho khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG), hơn 8 tỷ USD còn lại cho khí đốt thông qua các đường ống dẫn khí. Những năm trước đó, khối chỉ mất khoảng 6,3 tỷ USD cho việc nhập khí đốt hàng tháng. 

Chi tiêu nhập khẩu khí đốt của EU hàng tháng tăng lên mức 16,3 tỷ USD. (Nguồn: Reuters)
Chi tiêu nhập khẩu khí đốt của EU hàng tháng tăng lên mức 16,3 tỷ USD. Nguồn Reuters.

Từ con số trên, Eurostat ước tính, các quốc gia thành viên EU trong vòng 20 tháng đã chi tổng cộng 328 tỷ USD cho nhập khẩu khí đốt. Nhập khẩu khí đốt của Liên minh Châu Âu (EU) luôn có xu hướng tăng theo thời gian và điều này càng khiến khối mất thêm nhiều tiền.

Trong khi đó, Mỹ lại thu về khoản lợi nhuận ước tính trị giá 57 tỷ USD. Các quốc gia khác được hưởng lợi từ nhập khẩu khí đốt của EU còn có Anh (29,1 tỷ USD), Na Uy (25,8 tỷ USD) và Algeria (22,6 tỷ USD).

Mặt khác, Nga dù hứng chịu các lệnh cấm vận từ EU nhưng vẫn xuất khẩu được 15 tỷ USD khí đốt cho khối này.

Viện Kinh tế năng lượng và phân tích tài chính Châu Âu cho hay, trong 17,8 tỷ m3 LNG của Nga được giao đến EU 9 tháng năm 2023, có tới 21% được chuyển sang tàu khác có đích đến là các nước không thuộc khối, gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Bangladesh.

Khối 27 thành viên áp đặt những lệnh trừng phạt mạnh tay lên Nga, hoạt động vận chuyển và nhập khẩu năng lượng từ Moscow sang phương Tây đã bị hạn chế. Tuy nhiên, các nước EU vẫn tiếp tục mua khối lượng LNG kỷ lục từ Nga, bất chấp cam kết về việc "cai nghiện" năng lượng của đất nước này từ các thành viên liên minh này.

Trong đó, Tây Ban Nha, Pháp và Bỉ nằm trong số quốc gia tăng mạnh lượng mua LNG của Moscow. Các cảng ở cả 03 quốc gia EU này tiếp tục nhận lượng khí đốt Nga từ nhà máy LNG Yamal.

Amund Vik, cựu lãnh đạo ngành năng lượng Na Uy cho biết, chính phủ các nước Châu Âu vẫn đang tiến thoái lưỡng nan trong vấn đề này. "Họ rất thận trọng với chủ đề này", ông nhấn mạnh.

Theo Báo Quốc tế

Bài liên quan

Tin mới

GRDP tỉnh Nam Định tăng 8%
GRDP tỉnh Nam Định tăng 8%

Tổng sản phẩm GRDP của tỉnh Nam Định tăng 8 - 8,5% trong những tháng đầu năm 2024. Đây là tín hiệu vui cho thành quả vượt khó.

Luật Thủ đô sửa đổi ban hành, Hà Nội sẽ phát triển đột phá toàn diện
Luật Thủ đô sửa đổi ban hành, Hà Nội sẽ phát triển đột phá toàn diện

Thảo luận về dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) tại phiên họp chiều 28/5, các đại biểu Quốc hội cho rằng, nếu thực hiện được triệt để cơ chế chính sách mới đề ra trong dự thảo Luật lần này, Thủ đô sẽ phát triển đột phá toàn diện.

Lạng Sơn: Phát hiện, tạm giữ 7 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc
Lạng Sơn: Phát hiện, tạm giữ 7 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Ngày 28/5, Đội Quản lý thị trường số 6 (Đội Cơ động), Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn đã phối hợp với Đội 389 tỉnh Lạng Sơn phát hiện, tạm giữ 7 tấn thực phầm đông lạnh gồm chân gà rút xương và móng giò lợn đông lạnh không có nguồn gốc xuất xứ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số cơ sở, công trình trọng điểm tại Ninh Bình
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số cơ sở, công trình trọng điểm tại Ninh Bình

Chiều 28/5, sau khi dự hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Ninh Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi thăm, kiểm tra một số cơ sở, công trình trọng điểm tại Ninh Bình, trong đó có tuyến đường Đông Tây có tầm quan trọng chiến lược với địa phương này.

TOP 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam – Bài 3: VNPT - vì quyền lợi khách hàng
TOP 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam – Bài 3: VNPT - vì quyền lợi khách hàng

Giá trị thương hiệu của Việt Nam đã tăng vọt, vượt lên 33/121 quốc gia, theo Brand Finance, tiến lên 1 bậc so 2022. Báo cáo mới của Bộ Công Thương gửi lên Thủ tướng Chính phủ, đã phản ánh sự thành công của Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2023.

Lạng Sơn: Phát động chiến dịch 200 ngày đêm hoàn thành dự án nâng cấp đoạn Km18-Km80 Quốc lộ 4B
Lạng Sơn: Phát động chiến dịch 200 ngày đêm hoàn thành dự án nâng cấp đoạn Km18-Km80 Quốc lộ 4B

Ngày 28/5, tại huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ phát động “Chiến dịch 200 ngày đêm hoàn thành dự án nâng cấp đoạn Km18-Km80 Quốc lộ 4B”.