Cảnh báo nhầm lẫn sốt xuất huyết và Covid-19

07:10:00 25/08/2020

THCL - Do lo ngại lây nhiễm Covid-19, nhiều người có triệu chứng của sốt xuất huyết (sốt, đau mỏi người...) đã không tới bệnh viện để khám và điều trị, hoặc chỉ đi khám sàng lọc Covid-19, khiến bệnh trở nặng, thậm chí tử vong.

Theo PGS. TS. Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), sốt xuất huyết (SXH) và Covid-19 đều là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm gây dịch do vi rút gây ra với các biểu hiện ban đầu giống nhau như: sốt, đau đầu, đau mỏi người...

Tuy nhiên, TS. Đỗ Duy Cường lưu ý, đây là hai bệnh có yếu tố dịch tễ và đường lây truyền cũng như bệnh cảnh hoàn toàn khác nhau. Covid-19 lây qua đường hô hấp do tiếp xúc giọt bắn, còn SXH lây qua đường máu do muỗi truyền.

Ngoài ra, SXH điển hình có biểu hiện da sung huyết, nặng hơn có xuất huyết hoặc dẫn đến sốc do máu bị cô đặc.

Đối với bệnh nhân mắc Covid-19 thì ngoài yếu tố dịch tễ có tiếp xúc với người mắc Covid-19, còn có biểu hiện viêm đường hô hấp như ho, khó thở, ngạt mũi..., nặng sẽ có biểu hiện viêm phổi và suy hô hấp.

Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai cung cấpẢnh: Bệnh viện Bạch Mai cung cấp

TS. Đỗ Duy Cường nhận xét: “Do lo ngại nhiễm Covid-19 nên nhiều người có triệu chứng của SXH (sốt, đau mỏi người...) đã không đến khám tại bệnh viện, khiến bệnh trở nặng. Cá biệt, có trường hợp lại chỉ sàng lọc Covid-19 làm tăng nguy cơ diễn biến nặng do không điều trị SXH kịp thời”.

Điển hình có 1 ca SXH đang điều trị tại Trung tâm bệnh nhiệt đới mà ban đầu các nhân viên y tế nhầm lẫn với Covid-19. Đó là nam thanh niên 27 tuổi ở Q.Thanh Xuân, Hà Nội.

Ngày 16/8, bệnh nhân trên xuất hiện sốt cao liên tục, đau mỏi người, không ho, không khó thở. Bệnh nhân có yếu tố dịch tễ là đi công tác Đà Nẵng từ ngày 30/7 - 7/8 nên ban đầu cả bệnh nhân và bác sĩ đều nghĩ ngay đến Covid-19, tuy nhiên làm xét nghiệm RT-PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Trong khi đó, bệnh nhân được xét nghiệm công thức máu cho kết quả tiểu cầu hạ, kèm da sung huyết đỏ, lúc này xét nghiệm test Dengue 1 dương tính. Với kết quả xét nghiệm và diễn biến lâm sàng, bệnh nhân được kết luận mắc SXH, được điều trị theo phác đồ SXH: truyền dịch, hạ sốt. Sau 4 ngày điều trị theo đúng phác đồ của bệnh, hiện tình trạng của BN đã ổn định.

 Minh Đức

Thị trường bánh Trung thu: Bánh “Thương hiệu” vẫn được lòng người tiêu dùng

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành