Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Châu Âu đầu tư mới trị giá 223 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu khí đốt

Theo nghiên cứu của tổ chức phi chính phủ Global Witness sử dụng dữ liệu từ hãng tư vấn năng lượng hàng đầu thế giới Rystad Energy (Na Uy), nhu cầu khí đốt của Châu Âu đang thúc đẩy khoản đầu tư mới trị giá 223 tỷ USD để sản xuất nhiên liệu trên toàn cầu trong thập kỷ tới.

Cụ thể, hai công ty khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ là Venture Global LNG Inc. và Cheniere Energy Inc. sẽ dẫn đầu chi tiêu cho các phát triển mới trong tương lai. Các đối thủ nặng ký trong ngành TotalEnergies SE và Equinor ASA cũng nằm trong danh sách đầu tư.

Ảnh internet.
Châu Âu đầu tư mới trị giá 223 tỷ USD để đáp ứng nhu cầu khí đốt. Ảnh internet.

“Ngành nhiên liệu hóa thạch dự kiến đầu tư 1.000 tỷ USD vào sản xuất khí đốt đáp ứng nhu cầu của Châu Âu cho đến năm 2033”, nghiên cứu chỉ ra.

Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), mức tiêu thụ nhiên liệu của Châu Âu được dự báo sẽ tăng 3% trong năm nay, cao hơn so với mức trung bình toàn cầu, mặc dù thấp hơn mức 4% hàng đầu thế giới ở Châu Á.

Châu Âu phụ thuộc nhiều vào khí đốt nhập khẩu từ Mỹ và Qatar, những nhà cung cấp LNG hàng đầu thế giới. Khối này cũng đang tìm cách thúc đẩy sản xuất nội khối trong quá trình chuyển đổi năng lượng. Đức, nền kinh tế lớn nhất Châu Âu, đang xem xét mở rộng quy mô lớn các nhà máy khí đốt.

Trước đó, Châu Âu đang tìm cách thay thế khí đốt qua đường ống của Nga bằng LNG từ Mỹ và Trung Đông.

Sebastian Gulbis, một chuyên gia tại công ty tư vấn Enervis có trụ sở tại Berlin, cho rằng nhu cầu LNG ngày càng tăng của Châu Âu đang dẫn đến tình trạng thiếu các cơ sở tái hóa khí và kho cảng LNG ở Châu Âu. Lượng khí mà các nước sản xuất LNG không thể tăng nhanh và cũng không thể đáp ứng nhu cầu.

Ngoài ra, một vấn đề khác là trong hai thập kỷ qua, Châu Âu đặt mục tiêu chuyển sang các nguồn năng lượng thay thế, chủ yếu là hydro. Theo ông Gulbis, Qatar đã trở thành nhà cung cấp khí đốt lớn thứ ba thế giới và nước này sẵn sàng thay thế nguồn cung khí đốt của Nga ở Châu Âu, nhưng nhấn mạnh vào các thỏa thuận dài hạn. Nhưng, Liên minh Châu Âu (EU) lại chưa sẵn sàng kí các thỏa thuận dài hạn về nguồn cung cấp khí đốt từ Qatar.

Trong khi đó, tương lai hydro của Châu Âu vẫn còn là một câu hỏi. Theo IEA, đến năm 2030, mức tiêu thụ hydro của thế giới sẽ vào khoảng 90 triệu tấn mỗi năm. Và đến năm 2050, sẽ tăng lên gần 300 triệu tấn.

PV (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Lạng Sơn: Phát hiện, tạm giữ 7 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc
Lạng Sơn: Phát hiện, tạm giữ 7 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Ngày 28/5, Đội Quản lý thị trường số 6 (Đội Cơ động), Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn đã phối hợp với Đội 389 tỉnh Lạng Sơn phát hiện, tạm giữ 7 tấn thực phầm đông lạnh gồm chân gà rút xương và móng giò lợn đông lạnh không có nguồn gốc xuất xứ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số cơ sở, công trình trọng điểm tại Ninh Bình
Thủ tướng Phạm Minh Chính khảo sát một số cơ sở, công trình trọng điểm tại Ninh Bình

Chiều 28/5, sau khi dự hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Ninh Bình, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi thăm, kiểm tra một số cơ sở, công trình trọng điểm tại Ninh Bình, trong đó có tuyến đường Đông Tây có tầm quan trọng chiến lược với địa phương này.

TOP 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam – Bài 3: VNPT - vì quyền lợi khách hàng
TOP 10 thương hiệu giá trị nhất Việt Nam – Bài 3: VNPT - vì quyền lợi khách hàng

Giá trị thương hiệu của Việt Nam đã tăng vọt, vượt lên 33/121 quốc gia, theo Brand Finance, tiến lên 1 bậc so 2022. Báo cáo mới của Bộ Công Thương gửi lên Thủ tướng Chính phủ, đã phản ánh sự thành công của Chương trình Thương hiệu quốc gia Việt Nam năm 2023.

Lạng Sơn: Phát động chiến dịch 200 ngày đêm hoàn thành dự án nâng cấp đoạn Km18-Km80 Quốc lộ 4B
Lạng Sơn: Phát động chiến dịch 200 ngày đêm hoàn thành dự án nâng cấp đoạn Km18-Km80 Quốc lộ 4B

Ngày 28/5, tại huyện Đình Lập, tỉnh Lạng Sơn, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Lạng Sơn tổ chức lễ phát động “Chiến dịch 200 ngày đêm hoàn thành dự án nâng cấp đoạn Km18-Km80 Quốc lộ 4B”.

Lạng Sơn: Kiểm tra, bắt giữ 4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ
Lạng Sơn: Kiểm tra, bắt giữ 4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ

Ngày 28/5, theo thông tin từ Đội Quản lý thị trường số 6, Cục Quản lý thị trường Lạng Sơn, đơn vị vừa phối hợp với các lực lượng chức năng đã phát hiện, kiểm tra, bắt giữ 4 tấn chân gà không rõ nguồn gốc xuất xứ đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ.

Khởi tố Giám đốc Công ty CP Cá giống Kinh Môn
Khởi tố Giám đốc Công ty CP Cá giống Kinh Môn

Ngày 28/5, Công an tỉnh Hải Dương thông tin, đơn vị vừa khởi tố bị can Phạm Văn Năm (SN 1960), Giám đốc Công ty CP Cá giống Kinh Môn về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, khởi tố bị can đối với ông Năm và 4 người khác về tội gian lận bảo hiểm xã hội.