Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chợ Mới, Bắc Kạn: Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo việc làm đạt hiệu quả cao

Thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, những năm qua, huyện Chợ Mới đã triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân phát triển các mô hình kinh tế, thời gian qua huyện Chợ Mới đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất như: hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, phương tiện sản xuất, khoa học kỹ thuật, tín dụng ưu đãi, liên kết tiêu thụ sản phẩm... 

Năm 2020, huyện Chợ Mới triển khai 2 thuộc Chương trình 135, với nội dung đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo tại các xã Quảng Chu, Thanh Mai, Yên Hân và Nông Hạ. Trong đó thực hiện hỗ trợ mô hình nuôi gà thịt cho các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo với định mức hỗ trợ là hộ nghèo 100%, cận nghèo 80%. Quá trình triển khai thực hiện dự án, cán bộ kỹ thuật của Phòng NN và PTNT huyện phối hợp với cán bộ nông nghiệp các xã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các hộ về kỹ thuật, kịp thời cấp phát thuốc để tiêm phòng dịch bệnh, vì vậy tỷ lệ rủi ro rất thấp. Qua đánh giá của các hộ dân được hưởng lợi cho thấy mô hình này phù hợp với điều kiện của gia đình như nguồn vốn đầu tư vừa phải, không cần nhiều nhân công, không mất quá nhiều thời gian, thời gian xuất chuồng ngắn, giá trị kinh tế cao... Vào thời điểm gà được xuất chuồng, các hộ bán với giá bình quân từ 70-80.000 đồng/kg, mang lại thu nhập ổn định.

Dự án nuôi chim bồ câu mở ra hướng đi mới cho người chăn nuôiDự án nuôi chim bồ câu mở ra hướng đi mới cho người chăn nuôi

Chính sách tín dụng ưu đãi đã giúp người dân tiếp cận với vốn vay để đầu tư phát triển trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ. Giai đoạn 2016 - 2020, tổng số hộ nghèo và hộ chính sách khác được vay vốn từ chính sách tín dụng ưu đãi là hơn 9 nghìn hộ, với tổng số tiền hơn 341 tỷ đồng, tổng dự nợ hơn 300 tỷ đồng. Vốn ngân sách Trung ương cấp mới cho người lao động vay đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là hơn 1 tỷ đồng.

Nhờ chính sách tín dụng ưu đãi, các đối tượng là hộ nghèo đã có thêm nguồn lực để sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao mức sống và từng bước thoát nghèo. Toàn huyện có hơn 2.000 hộ thoát nghèo; 179 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; 378 lao động được vay vốn tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm; 45 lao động được vay vốn đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Bên cạnh chính sách tín dụng ưu đãi, huyện còn triển khai hiệu quả các hợp phần hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn xã, thôn đặc biệt khó khăn theo vốn của Chương trình 135. Năm 2019, huyện thực hiện được 13 dự án. Năm 2020, thực hiện 9 dự án và 2 mô hình với kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Các dự án thực hiện chủ yếu là chăn nuôi trâu, bò, dê sinh sản; nuôi lợn thịt, gà thịt...

Đồng thời, huyện Chợ Mới đặc biệt chú trọng đến triển khai công tác dạy nghề, tạo việc làm, xuất khẩu lao động nhằm giúp người lao động có thêm tay nghề để phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập. Các lớp đào tạo nghề do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện phối hợp với các Trung tâm dạy nghề trong tỉnh triển khai thực hiện tập trung vào các nghề như: sửa chữa máy nông nghiệp, tin học văn phòng; nuôi và phòng trị bệnh cho gia cầm; trồng rừng, khai thác rừng; chế biến chè...

Giai đoạn 2016 - 2020, toàn huyện có hơn 2.000 lao động được đào tạo nghề, trong đó có hơn 1.000 lao động nông thôn được đào tạo nghề theo Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tổng số lao động được tạo việc làm mới trên địa bàn huyện là 2.611/2.090 lao động, đạt tỷ lệ 124,9%, trong đó qua xuất khẩu lao động 197/130 lao động, đạt tỷ lệ 151,5%.

Có thể nói, chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã góp phần tạo việc làm, tạo thu nhập ổn định, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện. Chính sách giải quyết việc làm đã giúp người lao động có thêm nguồn vốn, tay nghề để phát triển sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng tỷ lệ sử dụng lao động ở khu vực nông thôn.

Hoàng Công Luận

Bài liên quan

Tin mới

Dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics phía Nam có khoản tín dụng 107 triệu USD từ WB
Dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics phía Nam có khoản tín dụng 107 triệu USD từ WB

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa phê duyệt khoản tín dụng trị giá 107 triệu USD cho dự án Phát triển hành lang đường thủy và logistics khu vực phía Nam.

Thanh Hóa khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động năm 2024
Thanh Hóa khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động năm 2024

Ngày 22/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP. Thanh Hoá, tỉnh Thanh Hóa khai mạc hội thao công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2024.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV tại Thanh Hoá
Thủ tướng kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV tại Thanh Hoá

Chiều 22/6, tại Thanh Hoá, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới kiểm tra tiến độ trạm biến áp 500kV Thanh Hoá thuộc đường dây 500kV mạch 3.

Thanh Hóa cho phép thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp
Thanh Hóa cho phép thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Lê Đức Giang vừa ký và ban hành Giấy phép số 93/GP-UBND cho phép Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế và Xây dựng giao thông thủy lợi Hồng Quân được thăm dò khoáng sản đất làm vật liệu san lấp tại xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc.

Liên danh Petrolimex trúng thầu Dự án trạm dựng nghỉ cao tốc Mai Sơn- Quốc lộ 45
Liên danh Petrolimex trúng thầu Dự án trạm dựng nghỉ cao tốc Mai Sơn- Quốc lộ 45

Trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Mai Sơn- Quốc lộ 45 được bố trí 2 bên tại lý trình Km 329+700 tại xã Đông Hòa, huyện Đông Sơn, tỉnh Thanh Hóa.

Cháy lớn tại tòa nhà thương mại cao 9 tầng ở Bắc Ninh
Cháy lớn tại tòa nhà thương mại cao 9 tầng ở Bắc Ninh

Chiều 22/6, một vụ hỏa hoạn lớn xảy ra tại tòa nhà 9 tầng ở TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh rất may không ghi nhận thương vong về người. Cơ quan chức năng ban đầu nhận định lửa đã bén trong quá trình một số công nhân hàn xì trên tầng tum của tòa nhà.