Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chợ Mới, Bắc Kạn: Chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, tạo việc làm đạt hiệu quả cao

Thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững, những năm qua, huyện Chợ Mới đã triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn.

Để tạo điều kiện thuận lợi cho Nhân dân phát triển các mô hình kinh tế, thời gian qua huyện Chợ Mới đã thực hiện nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất như: hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, phương tiện sản xuất, khoa học kỹ thuật, tín dụng ưu đãi, liên kết tiêu thụ sản phẩm... 

Năm 2020, huyện Chợ Mới triển khai 2 thuộc Chương trình 135, với nội dung đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo tại các xã Quảng Chu, Thanh Mai, Yên Hân và Nông Hạ. Trong đó thực hiện hỗ trợ mô hình nuôi gà thịt cho các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo với định mức hỗ trợ là hộ nghèo 100%, cận nghèo 80%. Quá trình triển khai thực hiện dự án, cán bộ kỹ thuật của Phòng NN và PTNT huyện phối hợp với cán bộ nông nghiệp các xã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn các hộ về kỹ thuật, kịp thời cấp phát thuốc để tiêm phòng dịch bệnh, vì vậy tỷ lệ rủi ro rất thấp. Qua đánh giá của các hộ dân được hưởng lợi cho thấy mô hình này phù hợp với điều kiện của gia đình như nguồn vốn đầu tư vừa phải, không cần nhiều nhân công, không mất quá nhiều thời gian, thời gian xuất chuồng ngắn, giá trị kinh tế cao... Vào thời điểm gà được xuất chuồng, các hộ bán với giá bình quân từ 70-80.000 đồng/kg, mang lại thu nhập ổn định.

Dự án nuôi chim bồ câu mở ra hướng đi mới cho người chăn nuôiDự án nuôi chim bồ câu mở ra hướng đi mới cho người chăn nuôi

Chính sách tín dụng ưu đãi đã giúp người dân tiếp cận với vốn vay để đầu tư phát triển trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ. Giai đoạn 2016 - 2020, tổng số hộ nghèo và hộ chính sách khác được vay vốn từ chính sách tín dụng ưu đãi là hơn 9 nghìn hộ, với tổng số tiền hơn 341 tỷ đồng, tổng dự nợ hơn 300 tỷ đồng. Vốn ngân sách Trung ương cấp mới cho người lao động vay đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là hơn 1 tỷ đồng.

Nhờ chính sách tín dụng ưu đãi, các đối tượng là hộ nghèo đã có thêm nguồn lực để sản xuất, kinh doanh, phát triển kinh tế, tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao mức sống và từng bước thoát nghèo. Toàn huyện có hơn 2.000 hộ thoát nghèo; 179 học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn đi học; 378 lao động được vay vốn tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm; 45 lao động được vay vốn đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài.

Bên cạnh chính sách tín dụng ưu đãi, huyện còn triển khai hiệu quả các hợp phần hỗ trợ sản xuất, đa dạng hóa sinh kế và nhân rộng mô hình giảm nghèo trên địa bàn xã, thôn đặc biệt khó khăn theo vốn của Chương trình 135. Năm 2019, huyện thực hiện được 13 dự án. Năm 2020, thực hiện 9 dự án và 2 mô hình với kinh phí hơn 1 tỷ đồng. Các dự án thực hiện chủ yếu là chăn nuôi trâu, bò, dê sinh sản; nuôi lợn thịt, gà thịt...

Đồng thời, huyện Chợ Mới đặc biệt chú trọng đến triển khai công tác dạy nghề, tạo việc làm, xuất khẩu lao động nhằm giúp người lao động có thêm tay nghề để phát triển sản xuất, kinh doanh, tăng thu nhập. Các lớp đào tạo nghề do Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện phối hợp với các Trung tâm dạy nghề trong tỉnh triển khai thực hiện tập trung vào các nghề như: sửa chữa máy nông nghiệp, tin học văn phòng; nuôi và phòng trị bệnh cho gia cầm; trồng rừng, khai thác rừng; chế biến chè...

Giai đoạn 2016 - 2020, toàn huyện có hơn 2.000 lao động được đào tạo nghề, trong đó có hơn 1.000 lao động nông thôn được đào tạo nghề theo Quyết định 1956/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tổng số lao động được tạo việc làm mới trên địa bàn huyện là 2.611/2.090 lao động, đạt tỷ lệ 124,9%, trong đó qua xuất khẩu lao động 197/130 lao động, đạt tỷ lệ 151,5%.

Có thể nói, chính sách đào tạo nghề cho lao động nông thôn đã góp phần tạo việc làm, tạo thu nhập ổn định, giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện. Chính sách giải quyết việc làm đã giúp người lao động có thêm nguồn vốn, tay nghề để phát triển sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập, từng bước ổn định cuộc sống, giảm tỷ lệ thất nghiệp, tăng tỷ lệ sử dụng lao động ở khu vực nông thôn.

Hoàng Công Luận

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hóa: Sản lượng phát điện tại các nhà máy thủy điện chỉ đạt 35 - 50%
Thanh Hóa: Sản lượng phát điện tại các nhà máy thủy điện chỉ đạt 35 - 50%

Thông tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Thanh Hóa cho biết, do tác động của nắng nóng kéo dài và trời không có mưa, khiến cho sản lượng điện của các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh đạt rất thấp.

Thanh Hóa: Hơn 40.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT
Thanh Hóa: Hơn 40.000 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

Sáng 9/6, hơn 40.000 thí sinh dự thi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024 tại Thanh Hoá đã bước vào môn thi đầu tiên.

Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Quốc hội nghe giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)

Việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân về Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã được triển khai nghiêm túc, đồng bộ, dân chủ, khoa học, công khai, minh bạch, bảo đảm thực chất và hiệu quả với nhiều hình thức đa dạng, phong phú.

Lào Cai tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2023
Lào Cai tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2023

Chiều 8/6, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 5/2023. Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai Dương Đức Huy chủ trì hội nghị.

Vĩnh Phúc: Cần quyết liệt xử lý thanh, thiếu niên vi phạm Luật giao thông
Vĩnh Phúc: Cần quyết liệt xử lý thanh, thiếu niên vi phạm Luật giao thông

Trước tình trạng một bộ phận thanh, thiếu niên sử dụng xe mô tô, xe gắn máy vi phạm Luật giao thông gây hậu quả nghiêm trọng trên địa bàn thời gian qua, các cơ quan chức năng cần vào cuộc phối hợp chặt chẽ nhằm nâng cao hơn nữa ý thức tham gia giao thông, xử lý mạnh tay các trường hợp vi phạm.

Đẩy mạnh phong trào thi đua trên mọi lĩnh vực, xây dựng Thanh Hóa ngày càng giàu đẹp
Đẩy mạnh phong trào thi đua trên mọi lĩnh vực, xây dựng Thanh Hóa ngày càng giàu đẹp

Tại Lễ kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc” (11/6/1948 - 11/6/2023), sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị (Khóa XIII) và biểu dương các điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, do tỉnh Thanh Hóa tổ chức, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh đã có bài diễn văn quan trọng, TH&CL trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.