Chợ Nhà Xanh (Hà Nội): Trông xe vỉa hè, thu giá vé “trên trời”?
Quy định 69/2014/ QĐ – UBND của UBND TP. Hà Nội đã nêu rõ: “Giá vé gửi xe tại các Chợ chỉ là 2000 đồng/ lượt/ xe đạp(kể cả xe đạp điện, xe máy điện); 3000 đồng/lượt/ xe máy…”. Tuy nhiên, tại chợ Nhà Xanh quy định này đang bị “phớt lờ” có chủ ý, cơ quan chức năng thì “ đùn đẩy” trách nhiệm khiến người dân vô cùng bức xúc.!

Lòng đường bị “hô biến” thành bãi gửi xe
Ngang nhiêm phạm luật ?
Theo như quy định của UBND TP.Hà Nội thì mức giá gửi xe được đưa ra cụ thể như sau: tại các chợ, trường học, bệnh viện( không phân biệt địa bàn) mức thu phí gửi xe ban ngày đối với xe đạp (kể cả xe đạp điện, xe máy điện) là 2000 đồng/lượt/xe, đối với xe máy là 3000 đồng/lượt/xe ; còn ban đêm mức giá này tăng lên thành 3000 đồng /xe đạp, 5000 đồng/xe máy.
Quy định đã có từ lâu, tuy nhiên, hiện nay tại rất nhiều điểm trông giữ xe giá vé lại mỗi nơi mỗi khác, hầu như có rất ít điểm thu đúng như quy định.
Chợ Nhà Xanh nằm trên đường Phan Văn Trường, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, trực thuộc ban quản lí chợ Nghĩa Tân. Đây là một trong những điểm thu hút lương khách hàng rất đông, hàng ngày có hàng ngàn khách hàng tới mua hàng. Mặt hàng được bày bán chủ yếu ở đây là quần áo và giầy, dép…. Tại đây các mặt hàng được bán với giá rất phải chăng , ngoài ra mẫu mã rất đa dạng nên thu hút được nhiều khách tới mua. Tuy nhiên, hiện nay tại khu Chợ này đang tồn tại vô vàn bất cập, đặc biệt về việc chặt chém giá gửi xe của những bãi trông xe, nhưng không hiểu sao nó vẫn được hoạt động một cách công khai và hàng ngày móc túi khách hàng một cách trắng trợn , mà đối tượng bị thiệt hại chủ yếu là những sinh viên ,người có thu nhập thấp.
Anh Tống Sáng( sinh viên đại học Sư Phạm Hà Nội) bức xúc cho biết: “Sinh viên tụi mình phải tiết kiệm từng một nghìn đồng một, thi thoảng vào chợ Xanh để xem và mua quần áo, giầy dép nhưng mà gửi xe ở đây giá đắt quá, gửi xe gì mất tới 10.000 nghìn đồng/ xe…”
“Thật khó tin khi gửi xe ở đây lại có cái giá trên trời như thế. Quần áo có loại chỉ được bán với mức giá 20 – 30 nghìn đồng/ 1 chiếc. Vậy mà vé xe ở đây lại có giá bằng ½ giá chiếc áo, hay nói cách khác giá gửi xe bằng ½ lít xăng…” chị Nguyễn Thị Phượng(Trần Quốc Hoàn – Cầu Giấy) bức xúc.
Nhận được phản ánh của người dân, phóng viên chúng tôi đã tới chợ Nhà Xanh và đã được mục sở thị hiện trạng này. Tại đây xuất hiện nhiều tụ điểm trông xe với giá “cắt cổ”, mức thu phí gửi xe tăng gấp nhiều lần quy định của UBND.TP Hà Nội.
Đầu tiên, mặt trước khu nhà vệ sinh của chợ (phía đường Xuân Thủy đi vào) đang bị “hô biến” thành bãi gửi xe với mức giá cao ngất trời, lên tới 10.000 đồng/lượt/xe máy, còn xe đạp cũng lên tới 5000 đồng/lượt…vé xe chúng tôi nhận được chỉ là một mẩu giấy có ghi số thứ tự và có một chữ kí nhỏ ở “mép” vé. Khi chúng tôi thắc mắc sao vé gửi xe ở đây cao vậy, cô gái thu tiền cho biết: “giá gửi xe ở đây được quy định như vậy, không gửi ở đây thì đi về đi…”.
Đi tiếp vào phía trong chợ, trước cổng doanh trại quân đội, ngay dưới tấm bảng cấm dừng đỗ xe cũng xuất hiện một bãi trông xe lấn chiếm phần lớn lòng đường gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc đi lại của người dân trên đường Phan Văn Trường, vào những lúc cao điểm việc đi lại trên tuyến đường này gặp vô vàn khó khăn, người dân phải chen trúc, nhích từng bước , từng mét một. Điều đặc biệt hơn, là tại khu vực này luôn luôn có ba bốn thanh niên xăm trổ đứng trông giữ xe…phải chăng đang có một “giao dịch ngầm” diễn ra tại đây?
“Quả bóng trách nhiệm” bị đá qua đá lại ?
Trước vụ việc này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Trần Thu Hà – Trưởng BQL chợ Nghĩa Tân, bà Hà cho biết: “khu vực chợ Nhà Xanh chỉ có các gian hàng, cái nhà vệ sinh là thuộc quy hoạch và chịu sự quản lý của BQL, phần còn lại là nằm trên lòng đường Phan Văn Trường nên trách nhiệm quản lý của Phường Dịch Vọng Hậu. Trong quy hoạch ban đầu chợ không hề có điểm trông giữ xe nên các bãi gửi xe xuất hiện tại chợ hoàn toàn là do tự phát, BQL chợ không có trách nhiệm quản lý giá vé…”
Bênh cạnh đó bà Hà nhấn mạnh: “chợ nhà Xanh cũng đã có quyết định di dời nên giờ chỉ là chợ tạm, mà đã là chợ tạm luôn luôn có nhiều vấn đề bất cập xảy ra”.
Câu trả lời này của đại diện QBL chợ Nghĩa Tân có vẻ chưa thỏa đáng và thiếu trách nhiệm, để mặc người tiêu dùng phải trả giá vé gửi xe “cắt cổ” nếu muốn vào chợ mua hàng. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là “người tiêu dùng vẫn phải ngày ngày mua củ dưa hành năm trăm, gửi xe một nghìn !” trong khi phía BQL đã biết vụ việc này mà vẫn không có biện pháp giải quyết !?
Để làm rõ hơn trách nhiệm của cơ quan chức năng trong vụ việc này, chúng tôi đã gặp ông Vũ Quang Dương – Chủ Tịch UBND Phường Dịch Vọng Hậu, Ông Dương cho biết “ chợ Nhà Xanh nằm trên địa bàn phường nhưng phường chỉ có trách nhiệm quản lý hành chính, còn các vấn đề bãi gửi xe và giá vé như thế nào do BQL chợ Nghĩa Tân và Quận Cầu Giấy trực tiếp quản lý…”
Liệu rằng câu trả lời của ông Dương có hợp lý hay không? Vụ việc đã xảy ra trên địa bàn phường từ lâu chả lẽ chính quyền địa phương không hay biết.? Vấn đề ở đây là các điểm trông giữ xe tại chợ Nhà Xanh là có được cấp phép hay không? Nếu không được cấp phép thì tại sao UBND phường Dịch Vọng Hậu vẫn để chúng ngang nhiên hoạt động, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ?
Vẫn biết, do nhu cầu thực tiễn từ việc đi lại, mua bán của người dân dẫn tới các bãi gửi xe mọc lên là điều tất yếu nhưng cần thiết phải có quy hoạch cụ thể, có sự quản lý của các cơ quan chức năng sao cho phù hợp với thị trường và các quy định của pháp luật, tránh tình trạng mức giá đẩy lên quá cao như thế này. Thiết nghĩ các bên liên quan cần phối hợp để chấm dứt hoạt động móc túi người tiêu dùng này, đồng thời cần biện pháp ngăn chặn thích đáng để giải tỏa bức xúc trong dư luận.
Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc./.
Duy Chinh – Thanh Tú
Bài viết khác

Cảnh báo thuốc tiêm YEZTUGO giả, chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa phát đi cảnh báo khẩn về việc xuất hiện thuốc tiêm YEZTUGO giả và sản phẩm chưa được cấp phép lưu hành tại Việt Nam, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.

Thu hồi phiếu công bố mỹ phẩm Nivea Extra Bright Night Nourish do sai phạm về công thức
Cục Quản lý Dược vừa ban hành quyết định thu hồi phiếu công bố đối với sản phẩm mỹ phẩm Nivea Extra Bright Night Nourish do vi phạm về công thức. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng tạm ngừng tiếp nhận hồ sơ công bố sản phẩm mới của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Beiersdorf Việt Nam trong thời hạn 6 tháng.

Thu hồi toàn quốc thuốc trị khớp Aclon
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) yêu cầu thu hồi trên toàn quốc lô thuốc Aclon (Aceclofenac 100 mg) do không đạt tiêu chuẩn chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Lâm Đồng: Chuẩn hóa hệ thống kiểm nghiệm thực phẩm – đòn bẩy nâng cao giá trị nông thủy sản địa phương
Công tác kiểm nghiệm thực phẩm là “mắt xích then chốt” trong kiểm soát chất lượng nông thủy sản, Chi cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường tỉnh Lâm Đồng đang tập trung triển khai nhiệm vụ đánh giá và chỉ định các cơ sở kiểm nghiệm phục vụ quản lý nhà nước. Đây được xem là bước đi chiến lược nhằm nâng cao giá trị sản phẩm địa phương, đồng thời bảo đảm an toàn cho người tiêu dùng.

Mã số mã vạch: Nền tảng truy xuất nhưng còn “khoảng trống”
Truy xuất nguồn gốc thông qua mã số mã vạch và mã QR đang trở thành công cụ quan trọng giúp người tiêu dùng kiểm tra thông tin sản phẩm, đồng thời hỗ trợ cơ quan quản lý giám sát thị trường. Tuy nhiên, việc triển khai chưa đồng bộ khiến hiệu quả vẫn chưa như kỳ vọng.

Lâm Đồng: Phường Phan Thiết triển khai “Tuần lễ Người tiêu dùng năm 2026”
UBND phường Phan Thiết triển khai chương trình “Tuần lễ Người tiêu dùng phường Phan Thiết 2026”, dự kiến diễn ra từ ngày 26 đến 29/3/2026, nhằm thúc đẩy hoạt động mua sắm và tăng cường kết nối giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng trên địa bàn.

Lâm Đồng siết chặt kiểm soát dư lượng hóa chất trong nông sản xuất khẩu
Trước yêu cầu ngày càng khắt khe từ các thị trường quốc tế, tỉnh Lâm Đồng đang đẩy mạnh các biện pháp kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong nông sản nhằm đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và duy trì uy tín hàng hóa xuất khẩu.

Thực trạng kinh doanh hàng hóa quanh khu du lịch Tam Cốc - Bích Động và trách nhiệm quản lý
Hoạt động kinh doanh tại các cửa hàng quanh khu du lịch Tam Cốc - Bích Động (Ninh Bình) đang bộc lộ nhiều dấu hiệu vi phạm. Hàng loạt cơ sở công khai bày bán rượu ngoại không tem nhãn, thuốc lá điện tử và hàng hóa có dấu hiệu giả mạo thương hiệu. Tình trạng vi phạm diễn ra không chỉ xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng mà còn đặt ra dấu hỏi về trách nhiệm của lực lượng Quản lý thị trường phụ trách địa bàn.

Lấy niềm tin làm thước đo, pháp luật làm điểm tựa: Hành trình kiến tạo môi trường tiêu dùng bền vững năm 2026
Trong bối cảnh kinh tế số phát triển mạnh mẽ, khi ranh giới giữa thông tin thật – giả ngày càng trở nên mong manh, niềm tin của người tiêu dùng không chỉ là một giá trị cốt lõi, mà còn là yếu tố dễ bị tổn thương nhất. Để “gắn kết niềm tin” không dừng lại ở khẩu hiệu, thị trường đòi hỏi một sự chuyển mình thực chất, bắt đầu từ nền tảng pháp luật nghiêm minh, sự vào cuộc quyết liệt của cơ quan quản lý và cam kết minh bạch từ phía doanh nghiệp.

Tăng kiểm soát vật tư nông nghiệp, ngăn chặn hàng giả
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, trong những năm qua, công tác phòng, chống buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc luôn được xác định là nhiệm vụ trọng tâm của ngành, đặc biệt đối với các mặt hàng thiết yếu như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.












