Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chuyên gia “chỉ điểm” phân khúc bất động sản “lên hương” năm Quý Mão

Theo các chuyên gia, thời điểm khó khăn lại chính là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn trên thị trường bất động sản.

Thị trường bất động sản có nhiều điểm “bất thường”

Thị trường bất động sản 2022 ghi nhận nhiều biến động. Đầu năm là sự bùng nổ của thị trường, đặc biệt là của phân khúc đất nền có tỷ lệ hấp thụ mạnh. Cuối năm, cả thị trường lại rơi vào những điểm chững.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết thị trường bất động sản bắt đầu ghi nhận những dấu hiệu trầm lắng từ cuối quý II/2022. Thị trường có chung tâm lý e ngại trì hoãn giao dịch do hàng loạt các chính sách về tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp… bị thắt chặt.

Nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản phải đóng cửa, tạm ngừng hoạt động. Các công ty khác thì phải cắt giảm bộ máy nhân sự, thu hẹp quy mô đầu tư sản xuất kinh doanh.

Một trong những nguyên nhân khác khiến thị trường trầm lắng cũng là do tắc nguồn vốn tín dụng, tắc nguồn vốn trái phiếu, tắc cả nguồn vốn huy động từ khách hàng. Điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp bất động sản "đói vốn", phải tạm dừng triển khai dự án, thanh toán hoa hồng cho các sàn giao dịch bằng sản phẩm bán hoặc bán sản phẩm bất động sản, nhà ở với chiết khấu sâu, lên đến hơn 30% giá hợp đồng nếu thanh toán ngay.

Ông Hà đưa ra nhận định về tình hình thị trường: “"Nhìn chung, thị trường bất động sản đang trong trạng thái bình thường, nhưng bị bắt phải "giảm ăn, giảm oxy để thở và giảm bơm máu" nên rất dễ bị rơi vào tình trạng "đột quỵ". Thời gian tới, Nhà nước sẽ tiếp tục có những giải pháp điều chỉnh, hỗ trợ kịp thời, hiệu quả, thị trường sẽ dần ấm lên và hoạt động ổn định”.

Như vậy, thực chất thị trường ngưng trệ, trầm lắng, yếu giao dịch không phải do thị trường xấu. Nguyên nhân do có quá nhiều điểm đã tạo ra sự cưỡng bức, buộc thị trường phải rơi vào trạng thái khó khăn.

Xu hướng thị trường hướng đến giá trị thực

Các chuyên gia dự báo thị trường thời gian tới sẽ hướng đến những sản phẩm giá trị thực, và đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn.

Theo các chuyên gia, thời điểm khó khăn lại chính là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn trên thị trường bất động sản. Ảnh minh họa
Theo các chuyên gia, thời điểm khó khăn lại chính là cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn trên thị trường bất động sản. Ảnh minh họa.

Theo chia sẻ từ bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam, thị trường sẽ tự có những điều chỉnh để đưa các sản phẩm có phân khúc giá vượt quá giá trị về giá trị thực. Khi đó, nhà đầu tư cần là người có đủ bản lĩnh và kinh nghiệm để lựa chọn được bất động sản mang giá trị thực. Ngoài ra, giá trị gia tăng cũng là phần cần tính đến.

Xét trên khía cạnh người mua, thị trường cũng hướng tới nhu cầu mua ở thực và các nhà đầu tư dài hạn. Các căn hộ trung cấp sẽ có nhu cầu lớn. Sự chú ý của người mua cũng tập trung nhiều hơn vào những dự án có tiến độ thanh toán linh hoạt, thuộc các khu đô thị phát triển với cơ sở vật chất tiện nghi, phong phú.

Bà Trang đưa ra dẫn chứng: "Trong quý IV/2022, giá căn hộ trung bình của Hà Nội giảm nhẹ xuống còn 1.835 USD/m2 (khoảng 42 triệu đồng/m2) do nguồn cung hạng sang giảm trong tổng các dự án sơ cấp, và các chính sách chiết khấu giá bán do các chủ đầu tư đưa ra để duy trì khả năng cạnh tranh.

Mặt khác, một số dự án nằm ở vị trí đắc địa có tình trạng thi công tốt hoặc bàn giao vẫn ghi nhận giá bán tăng nhẹ từ 1% đến 3%".

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển đưa ra những gợi ý về xu hướng lựa chọn nhà đầu tư trong thời gian tới, rằng cơ hội cho những nhà đầu tư dài hạn chính là thị trường ở thời điểm khó khăn.

Với tầm nhìn xa, nhà đầu tư dài hạn sẵn sàng chờ 03 - 05 năm, thậm chí 10 năm để “đón đầu” thị trường. Trong khi đó nhà đầu tư lướt sóng thường có xu hướng xuống tiền khi thị trường đang lên và kiếm lời chớp nhoáng.

Theo GS. TSKH Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, có tới 70% giá bán của ngôi nhà nằm ở giá trị đầu tư trên đất như cảnh quan, hạ tầng, tiện ích sống cùng với không gian kết nối, thương mại, dịch vụ mà dự án tạo ra.

Cũng theo ông Võ: "Việc nhiều người sẵn sàng bỏ qua các dự án nội đô, chấp nhận đi xa hơn, trả chi phí cao hơn để sở hữu nhà ngoại ô chính là sự tiến bộ của thị trường bất động sản Việt Nam".

Hồng Nhung (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới
Hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới

Thời gian qua, ngành Hải quan chủ động đẩy mạnh công tác phối hợp và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới theo đó đã xây dựng và hình thành được cơ chế hợp tác, trao đổi, chia sẻ thông tin chặt chẽ, hiệu quả trong nước và hợp tác quốc tế trên cơ sở các cam kết, thỏa thuận, quy chế đã được ký kết giữa các bên, đưa quan hệ phối hợp ngày càng hiệu quả, có chiều sâu.

Thủ tướng dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh Châu Á
Thủ tướng dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Bảo tàng Văn minh Châu Á

Trong chương trình thăm chính thức Singapore, sáng 09/02, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân đã tới dâng hoa tưởng niệm tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Văn minh Châu Á.

Chuyển hồ sơ vụ giả mạo nhãn hiệu hàng hóa keo Silicone Apollo sang cơ quan Công an
Chuyển hồ sơ vụ giả mạo nhãn hiệu hàng hóa keo Silicone Apollo sang cơ quan Công an

Lực lượng Quản lý thị trường Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hà Nội vừa chuyển toàn bộ hồ sơ kiểm tra và tang vật của vụ việc buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa keo Silicone Apollo sang cơ quan Công an huyện Hoài Đức, Công an TP. Hà Nội để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu 1.826 đồng/kWh, tối đa 2.444 đồng/kWh, bao giờ được áp dụng?
Giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu 1.826 đồng/kWh, tối đa 2.444 đồng/kWh, bao giờ được áp dụng?

Chính phủ ban hành khung giá điện, mức giá bán lẻ điện bình quân, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, là 1.826,22 đồng/kWh với mức giá bán lẻ điện bình quân tối thiểu và 2.444,09 đồng/kWh với mức giá bán lẻ điện bình quân tối đa. Vậy, khung giá trên, bao giờ được áp dụng?

Huế dự kiến làm cầu gỗ bắc qua Thượng thành để đi vào Đại Nội
Huế dự kiến làm cầu gỗ bắc qua Thượng thành để đi vào Đại Nội

Để giải quyết bài toán an toàn giao thông cho du khách khi vào tham quan khu di sản Đại Nội (Huế), ngày 8/02, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức đoàn công tác do Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương dẫn đầu đi khảo sát thực địa, kiểm tra tổ chức giao thông khu vực Đại Nội Huế và khu vực phụ cận.

Bộ Y tế gia hạn 8.878 thuốc, nguyên liệu làm thuốc đến hết năm 2024
Bộ Y tế gia hạn 8.878 thuốc, nguyên liệu làm thuốc đến hết năm 2024

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế vừa công bố danh mục 8.878 thuốc, nguyên liệu làm thuốc có giấy đăng ký lưu hành được tiếp tục sử dụng đến hết ngày 31/12/2024 theo quy định tại khoản 1, Điều 3 Nghị quyết số 80/2023/QH15 ngày 09/01/2023 của Quốc hội. Đây là đợt gia hạn đầu tiên của năm 2023 theo Nghị quyết số 80 của Quốc hội.