Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cơ quan, tổ chức sử dụng dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ phải trả phí

Trao đổi với báo giới, lãnh đạo Cục Quản lý dữ liệu quốc gia về dân cư (Bộ Công an) cho biết, dự án xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đang được Bộ Công an triển khai. Theo kế hoạch, năm 2020, cơ quan, tổ chức sử dụng dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ phải trả phí.

Theo đó hiện nay, việc xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư đã được Chính phủ giao cho Bộ Công an chủ trì. Dự án có mức đầu tư hơn 3.000 tỷ đồng, từ vốn ngân sách nhà nước, thời gian thực hiện trong 2 năm, đã bắt đầu triển khai từ tháng 11/2017.

Mục tiêu xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thống nhất trên toàn quốc để dùng chung cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân nhằm cung cấp chính xác, kịp thời thông tin cơ bản về dân cư, phục vụ công tác quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu chính đáng của công dân; góp phần đơn giản hóa thủ tục hành chính giấy tờ công dân, xây dựng chính phủ điện tử.

Cơ quan, tổ chức sử dụng dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ phải trả phí - Hình 1

(Ảnh minh họa)

Thực hiện Luật Căn cước công dân năm 2014, các văn bản hướng dẫn thi hành luật, các quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Công an về việc triển khai xây dựng dự án, đến nay, Tổng cục Cảnh sát đã phối hợp với các đơn vị có liên quan tập trung hoàn thiện các điều kiện để triển khai dự án như hoàn thiện hành lang pháp lý; lựa chọn nhà thầu; thí điểm xây dựng hệ thống quản lý dân cư tại TP. Hải Phòng; thí điểm thu thập thông tin dân cư và thí điểm triển khai phần mềm đăng ký quản lý cư trú; xây dựng phần mềm để triển khai kết nối giữa hệ thống cấp Căn cước công dân (CCCD) và hệ thống cấp số định danh cá nhân quốc gia.

Tính đến thời điểm này, dự án được triển khai tại các thành phố trực thuộc Trung ương. Thông qua cấp CCCD, cơ quan chức năng đã cấp khoảng hơn 10 triệu số định danh cá nhân cho công dân tại 16 địa phương trên toàn quốc.

Lãnh đạo Bộ Công an khẳng định, việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư thống nhất trên toàn quốc có vị trí, vai trò hết sức quan trọng, vì đây là nền tảng trong hệ thống các cơ sở dữ liệu của quốc gia, là tập hợp thông tin cơ bản nhất của tất cả công dân Việt Nam được chuẩn hóa, số hóa, lưu trữ, quản lý hạ tầng bằng thông tin để phục vụ quản lý nhà nước và giao dịch của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Tại hội nghị trực tuyến về triển khai xây dựng hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư mới đây, Thượng tướng Lê Quý Vương, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã nêu rõ, trên cơ sở hình thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, không chỉ thay thế cho quản lý hộ tịch mà đạt được yêu cầu dùng chung thống nhất cho các bộ ngành như lý lịch tư pháp, bảo hiểm xã hội, thuế...

Đạt được yêu cầu đó chính là đáp ứng cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa các loại giấy tờ, là niềm mong đợi và kỳ vọng của nhân dân trong việc xây dựng một nhà nước kiến tạo, chính phủ điện tử, giảm phiền hà cho người dân.

Lãnh đạo Cục Quản lý dữ liệu quốc gia về dân cư cho biết, khi xây dựng dự án, cơ quan chức năng đã tham khảo, nghiên cứu thông tin, cách làm từ nhiều quốc gia trên thế giới. Một vấn đề được đề cập là các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp khi sử dụng khai thác dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ phải trả phí khi hệ thống này hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Và việc trả phí này do cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp thực hiện, người dân không phải trả tiền.

Theo Luật Phí và lệ phí tới đây, Bộ Công an sẽ quản lý dữ liệu này và tiến hành thu phí. Còn căn cứ vào Luật Tổ chức chính quyền địa phương thì chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm quản lý dân cư trên địa bàn và được phép ban hành giá dịch vụ. Các đơn vị như phòng công chứng, ngân hàng… có thể truy xuất dữ liệu này và trả phí.

Người dân, khi tham gia các dịch vụ này sẽ không phải đem theo chứng minh thư và giấy tờ liên quan mà chỉ cần cung cấp mã số cá nhân để các đơn vị này truy xuất trên mạng, thì sẽ ra các thông tin cần thiết. Điều này, vô cùng tiện lợi cho người dân, đỡ phải làm nhiều thủ tục, đỡ phải mang theo nhiều giấy tờ.

Bảo Ngọc 

Bài liên quan

Tin mới

Thị trường Mỹ thế nào khi Tổng thống Biden rút khỏi 'đường đua' vào Nhà Trắng?
Thị trường Mỹ thế nào khi Tổng thống Biden rút khỏi 'đường đua' vào Nhà Trắng?

Ông Gene Munster, đồng sáng lập và đối tác quản lý tại Deepwater Asset Management cho biết: “Nước Mỹ sẽ có nhiều bất ổn hơn. Có rất nhiều niềm tin về chiến thắng của ông Trump và thị trường sẽ không thích sự bất ổn mới này”.

Tội phạm ma túy ngày càng phức tạp, khó lường
Tội phạm ma túy ngày càng phức tạp, khó lường

Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - C04, Bộ Công an, từ đầu năm 2024 đến nay, nguồn cung ma túy toàn cầu tiếp tục gia tăng. Tội phạm ma túy mở rộng hoạt động sản xuất, mua bán, vận chuyển tại nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, tính liên kết ngày càng chặt chẽ, khó phát hiện.

Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2024 có hơn 300 công ty đại diện cho 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia
Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2024 có hơn 300 công ty đại diện cho 20 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia

Triển lãm Quốc tế Logistics Việt Nam 2024 gồm 400 gian hàng từ hơn 300 công ty đại diện cho 20 quốc gia và vùng lãnh thổ, thúc đẩy kết nối toàn cầu hệ thống logistics.

Lạng Sơn tăng cường quản lý thuế đối với hộ kinh doanh
Lạng Sơn tăng cường quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Lạng Sơn cho biết, để quản lý tốt nguồn thu từ các hộ kinh doanh, Cục Thuế tỉnh đã chỉ đạo các chi cục thuế trực thuộc lập bộ thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Trong đó, các đội thuế rà soát cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn để phân loại các trường hợp cụ thể.

Giá thép hôm nay 23/7: Hầu hết các tiêu chuẩn thép đều báo lỗ
Giá thép hôm nay 23/7: Hầu hết các tiêu chuẩn thép đều báo lỗ

Ngày 23/7, thị trường trong nước giữ nguyên giá bán; giá quặng sắt giảm do nhà đầu tư tiếp nhận tín hiệu trái chiều từ Trung Quốc.

Bắc Ninh đầu tư gần 1.500 tỷ làm đường, tạo thành vành đai kết nối các khu công nghiệp
Bắc Ninh đầu tư gần 1.500 tỷ làm đường, tạo thành vành đai kết nối các khu công nghiệp

Bắc Ninh chi gần 1.500 tỷ đồng để đầu tư xây dựng các tuyến đường tỉnh ĐT.295C, ĐT.285B kết nối thành phố Bắc Ninh qua các khu công nghiệp với Quốc lộ 3 mới; ĐT.277B kết nối với cầu Hà Bắc 2, đường vành đai 4.