Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, du lịch hè 2021 “đóng băng”

Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4, nhiều doanh nghiệp cung ứng dịch vụ du lịch gặp khó khăn về tài chính, không có doanh thu, kiệt quệ…

Doanh nghiệp du lịch gặp khó

Du lịch hè vốn được kỳ vọng là cú hích cho ngành du lịch nội địa sau gần 2 năm ròng rã chiến đấu với Covid-19. Thế nhưng, đợt bùng phát dịch lần thứ 4 này đang tước đi cơ hội đó. Các doanh nghiệp vừa phải căng mình giải quyết các trường hợp hủy, hoãn tour cho khách, vừa phải thay đổi sản phẩm, vạch ra chiến lược mới cho nửa sau của năm 2021.

Làn sóng Covid-19 lần thứ 4 ập đến khiến nhiều công ty du lịch lao đao vì các tour trong nước và quốc tế buộc phải dừng. Doanh nghiệp không còn đủ tiềm lực tài chính cầm cự trả lương, bảo hiểm và thuế, phí…

“Ngay như tháng 6 này, đang mùa cao điểm du lịch nhưng do khách đồng loạt hủy tour, nên chúng tôi chủ yếu tập trung giải quyết thủ tục bảo vệ quyền lợi cho khách”, đại diện một công ty du lịch cho hay.

Để cầm cự, doanh nghiệp du lịch này đã thu nhỏ quy mô công ty và giảm 50% nhân viên, đồng thời chuyển hướng sang bán mỹ phẩm, quần áo online...

Đại diện doanh nghiệp cho biết, dù công việc bán hàng online đang ngày càng phát triển, chị cũng sẽ không từ bỏ công ty lữ hành, vì dường như "nghề du lịch đã ăn vào máu". Tới giờ, 50% nhân sự của công ty vẫn còn làm việc, trong tâm thế sẵn sàng phục vụ khách du lịch khi dịch bệnh được kiểm soát.

Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, du lịch hè 2021 “đóng băng”
Dịch Covid-19 bùng phát trở lại, du lịch hè 2021 “đóng băng”.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Kim Oanh, Phó giám đốc Công ty TNHH Dũng Tân thông tin: "Chúng tôi có một trang trại rất lớn, nên đã tập trung nhân lực để đưa ra những nông sản phục vụ thị trường nhằm đảm bảo cho người lao động có thu nhập. Vì vậy, hầu hết nhân viên của công ty không bị cắt giảm giờ làm và lương".

Theo lãnh đạo nhiều doanh nghiệp du lịch, họ không dám “ngủ đông”, mà vẫn phải xoay xở để duy trì hoạt động công ty, trả lương cho nhân viên, bởi hy vọng khi hết dịch, doanh nghiệp vẫn còn đủ nguồn nhân lực để hoạt động trở lại.

Cần cơ chế đặc thù

Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA), ngành du lịch chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi Covid-19. Các doanh nghiệp trong ngành đã cố gượng dậy sau năm 2020, kỳ vọng vào dịp Tết 2021 thì dịch bệnh lại bùng phát.

Hiện tại, dịch bệnh trở lại lần thứ 4 khiến hoạt động du lịch, lữ hành trên cả nước một lần nữa bị ngưng trệ. Do tâm lý lo ngại, lượng khách hoãn/hủy tour du lịch lên đến 80 - 90% trong tháng 5 và tháng 6/2021, đúng dịp cao điểm du lịch hè.

Số liệu thống kê cho thấy, có tới 90% doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn không hoạt động, 10% doanh nghiệp hoạt động cầm chừng. Các doanh nghiệp làm dịch vụ đại lý tour, đại lý bán vé phần lớn cho 100% lao động nghỉ việc. Đối với doanh nghiệp lữ hành quốc tế phải cho 60-90% nhân sự nghỉ việc không lương. Các doanh nghiệp này đang cố gắng kích cầu nội địa để duy trì việc làm cho bộ phận nhân sự chủ chốt.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 đã, đang gây ra tình trạng nợ đọng lẫn nhau giữa các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, lưu trú, dịch vụ ăn uống…; kèm theo đó là nguy cơ gây ra nợ xấu, nợ quá hạn vốn tín dụng ngân hàng, sụt giảm doanh số thanh toán qua ngân hàng, nợ thuế, nợ bảo hiểm xã hội, người lao động bị mất việc làm kéo dài. Nhiều doanh nghiệp du lịch, lữ hành không có nguồn tiền để trả lương nhân viên.

Giám đốc một doanh nghiệp du lịch cho biết, gánh nặng hiện nay là dù không có doanh thu nhưng công ty phải vẫn chi trả các khoản chi phí cố định như tiền thuê mặt bằng, lương, bảo hiểm… Vì vậy, cần có chính sách hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp du lịch vay ưu đãi để phục hồi hoạt động kinh doanh. "Các chính sách hỗ trợ dòng tiền lúc này cần nhanh chóng hơn trước khi doanh nghiệp thực sự "chết hẳn", vị này nói.

Theo Hiệp hội Du lịch, để các doanh nghiệp thực sự vượt qua được khó khăn, cơ quan chức năng cần sớm có chính sách đặc thù về thời hạn trả nợ, lãi vay cho doanh nghiệp lĩnh vực du lịch.

Trúc Mai

Bài liên quan

Tin mới

Đà Nẵng: Tạm đình chỉ hoạt động quán bar đón khách bất chấp lệnh cấm
Đà Nẵng: Tạm đình chỉ hoạt động quán bar đón khách bất chấp lệnh cấm

Quán bar Karma Lounge, tại phường Hải Châu 1, quận Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng có giấy phép kinh doanh ăn uống nhưng lại hoạt động dưới mô hình kết hợp cà phê và quán bar, tổ chức đón khách bất chấp lệnh cấm của thành phố.

Giá tiêu ngày 20/10: Phiên thứ 3 liên tiếp đi ngang
Giá tiêu ngày 20/10: Phiên thứ 3 liên tiếp đi ngang

Thị trường giá nông sản ngày 20/10 ghi nhận, giá tiêu trải qua phiên thứ 3 liên tiếp đi ngang khi tại các vùng trọng điểm chủ yếu giao dịch quanh mức 86.000 - 89.000 đồng/kg.

Đề xuất ưu tiên cấp đủ vaccine cho doanh nghiệp cá tra
Đề xuất ưu tiên cấp đủ vaccine cho doanh nghiệp cá tra

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan giao các đơn vị tổng hợp số lao động cần ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid- 19 đang tham gia các công đoạn trong chuỗi sản xuất, kinh doanh cá tra và các chuỗi nông sản khác, tham mưu Bộ văn bản đề xuất ưu tiên cung cấp đủ vaccine phòng Covid-19 cho địa phương theo nhu cầu.

Đà Nẵng: Phát hiện 2 ca mắc Covid-19 mới
Đà Nẵng: Phát hiện 2 ca mắc Covid-19 mới

Thông tin từ Sở Y tế Thành phố Đà Nẵng cho biết, tối 19/10 Đà Nẵng vừa phát hiện 2 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2.

Giá cà phê ngày 20/10: Thị trường trong nước giảm nhẹ
Giá cà phê ngày 20/10: Thị trường trong nước giảm nhẹ

Thị trường giá cà phê hôm nay (20/10) ghi nhận trong nước giảm nhẹ 100 đồng/kg, hiện giá cà phê dao động trong khoảng từ 39.300 - 40.300 đồng/kg. Trong khi đó, giá cà phê tại hai sàn quốc tế đồng loạt tăng.

Việt Nam kêu gọi Israel-Palestine mở đường cho tiến trình hòa bình
Việt Nam kêu gọi Israel-Palestine mở đường cho tiến trình hòa bình

Đại sứ Việt Nam kêu gọi Israel ngừng sử dụng vũ lực quá mức đối với dân thường và thực hiện các cuộc điều tra khách quan và nhanh chóng với tất cả các vụ tấn công bạo lực nhằm vào người Palestine.