Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Diễn biến phiên chứng khoán sáng 18/9: VN-Index giảm điểm mạnh, cổ phiếu thép "xanh mướt"

Hôm nay 18/9, thị trường chứng khoán tiếp tục "rung lắc" mạnh, VN-Index có lúc giảm mạnh hơn 10 điểm, xuống chỉ còn 1.217 điểm, nhưng nhóm cổ phiếu thép lại đang "xanh mướt"...

Mở cửa tuần giao dịch mới 18/9, thị trường chứng khoán tiếp tục "rung lắc" mạnh, VN-Index có lúc giảm mạnh hơn 10 điểm xuống chỉ còn 1.217 điểm, do áp lực bán mạnh đến từ các mã cổ phiếu trụ trong VN30 như VCB, VHM, VIC, SAB, VPB... Các chỉ số cũng của sàn Hà Nội cũng giảm điểm đáng kể.

Hầu hết, nhóm ngành từ ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, dầu khí… đều ghi nhận mức giảm từ 1 - 3%.

Đáng chú ý, trong phiên giao dịch đầu tuần là nhóm cổ phiếu thép tiếp tục đi lên, bất chấp đà giảm khá mạnh của thị trường chung. Tính đến khoảng 10 giờ 20 phút, HSG +2,57%; NKG +1,86%; HPG +1,09%; TLH +1,76%... Nhóm cổ phiếu thép cũng duy trì đà tăng tích cực kể từ cuối tuần trước đến nay, bất chấp thị trường chung đã giảm phiên thứ 4 liên tiếp tính đến sáng nay.

Báo cáo cập nhật mới nhất về cổ phiếu NKG của Công ty CP thép Nam Kim cho thấy, Công ty chứng khoán MBS cho rằng ngành thép đã trải qua giai đoạn khó khăn nhất. Lợi nhuận của NKG sẽ tiếp tục phục hồi đạt 370 tỉ đồng trong năm 2023 và tăng trưởng 67% so với cùng kỳ trong năm 2024.

“Thị trường xuất khẩu thép hồi phục khi nhu cầu tại các khu vực như EU, Mỹ hồi phục trở lại. Nam Kim sẽ được hưởng lợi khi nhu cầu xuất khẩu hồi phục nhờ vị thế hàng đầu về quy mô xuất khẩu”, các chuyên gia của MBS kỳ vọng.

Công ty chứng khoán VNDIRECT cũng cho rằng, xuất khẩu thép của Trung Quốc sẽ giảm trong những tháng tới, qua đó giảm áp lực cạnh tranh đối với các nhà sản xuất thép nội địa, trong đó có Tập đoàn thép Hòa Pháp (mã HPG). Bất chấp việc giá cổ phiếu đã tăng mạnh 33% trong giai đoạn tháng 6 và 7/2023, triển vọng của HPG trong thời gian tới vẫn có nhờ hưởng lợi từ các chính sách của chính phủ, bao gồm giảm lãi suất, đẩy mạnh đầu tư công và đặc biệt là nỗ lực gỡ khó cho thị trường bất động sản.

Kết thúc tuần giao dịch 11-15/9, VN-Index dừng lại ở mức 1.227,36 điểm.
Kết thúc tuần giao dịch 11-15/9, VN-Index dừng lại ở mức 1.227,36 điểm

Trước đó, kết thúc tuần giao dịch 11-15/9, VN-Index dừng lại ở mức 1.227,36 điểm, giảm 1,14% so với tuần trước. HNX-Index kết thúc tuần ở mức 252,76 điểm, giảm 1,34% so với tuần. Trong tuần thanh khoản trên HOSE đạt 133.213,16 tỷ đồng, tăng 9,2% so với tuần trước, khối lượng giao dịch tăng 7,3%, trung bình đạt hơn 01 tỷ cổ phiếu/phiên tại HOSE. Thanh khoản HNX tăng 11,1% với 12.336,89 tỷ đồng được giao dịch. Thị trường vẫn giao dịch sôi động, mặc dù áp lực bán khá mạnh ở nhiều nhóm mã như nhóm bất động sản.

Đánh giá chung về thị trường chứng khoán tuần này, Công ty Chứng khoán Maybank nhận định, tuần này là thời điểm diễn ra hoạt động đáo hạn phái sinh, vì thế, khả năng sẽ có thêm nhiều phiên giằng co để hấp thụ lực chốt lời ngắn hạn cũng như kiểm tra lực mua tại các vùng hỗ trợ quan trọng.

Do đó, nhà đầu tư cần quan sát nhiều hơn, duy trì một tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng với tiền, chờ đợi những tín hiệu ngắn hạn rõ nét để đẩy mạnh trở lại nhịp mua bán.

Minh An(T/h)

Bài liên quan

Tin mới

Hôm nay, ngày 01/10, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tại các ngân hàng sẽ giảm xuống còn 30%
Hôm nay, ngày 01/10, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn tại các ngân hàng sẽ giảm xuống còn 30%

Đó là quy định tại Thông tư 08/2020/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 22/2019/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Tập đoàn KIDO bị phạt và truy thu thuế gần 21 tỷ đồng
Tập đoàn KIDO bị phạt và truy thu thuế gần 21 tỷ đồng

Mới đây, CTCP Tập đoàn KIDO (Mã: KDC) công bố thông tin đã nhận được quyết định về việc xử phạt hành chính về thuế qua thanh tra việc chấp hành pháp luật thuế trong ba năm 2020, 2021 và 2022.

Vịnh Hạ Long tiếp tục được chọn làm bối cảnh phim 80 triệu USD của Hollywood
Vịnh Hạ Long tiếp tục được chọn làm bối cảnh phim 80 triệu USD của Hollywood

Hình ảnh Vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh xuất hiện đầy ấn tượng với núi non trùng điệp, mặt nước phẳng lặng, xanh biếc trong trailer phim 'The Creator' (Kẻ kiến tạo), có mức vốn đầu tư lên đến 80 triệu USD.

Giá lúa gạo hôm nay 01/10: Duy trì ổn định
Giá lúa gạo hôm nay 01/10: Duy trì ổn định

Hôm nay 01/10, giá lúa gạo tại thị trường trong nước duy trì ổn đinh. Trong tuần qua giá lúa gạo trong nước tăng từ 100 – 200 đồng/kg.

Giáo dục, đào tạo Quảng Ninh đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ với 05 yếu tố cơ bản
Giáo dục, đào tạo Quảng Ninh đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ với 05 yếu tố cơ bản

Tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu phấn đấu chậm nhất đến năm 2030 lọt vào nhóm 15 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước về trình độ, chất lượng phát triển giáo dục, đào tạo.

PJICO chính thức khởi động lộ trình cho kinh doanh trực tuyến
PJICO chính thức khởi động lộ trình cho kinh doanh trực tuyến

Tại Hà Nội, Tổng công ty Bảo hiểm PJICO đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng và khởi động Dự án “Tư vấn định hướng và lộ trình cho giải pháp trực tuyến”. Theo đó, Samsung Fire & Marine Insurance Co., Ltd (SFMI) sẽ là đơn vị tư vấn về giải pháp kinh doanh trực tuyến cho PJICO.