THCL Cư dân sống tại chung cư CT1 Trung Văn (Vinaconex 3) đã làm đơn kiến nghị gửi tới các cơ quan chức năng về việc chủ đầu tư dự án đã vi phạm hợp đồng mua bán căn hộ và xâm phạm khu vực chung, ảnh hưởng tới quyền lợi của các cư dân tại đây.

Dự án chung cư CT1 Trung Văn - Vinaconex 3: Bị “tố” hàng loạt sai phạm - Hình 1Tòa nhà CT1 Trung Văn - Vianconex 3

Đặc biệt, hệ thống PCCC chưa được nghiệm thu trong khi tòa nhà đã vận hành nhiều tháng khiến cho cư dân ở đây luôn sống trong cảnh bất an.

Phòng trực cứu hỏa “biến” thành ki ốt

Phản ánh tới Tòa soạn, nhiều hộ dân sống tại Chung cư CT1 Trung Văn - Vinaconex 3 (phường Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho rằng, Công ty CP Xây dựng số 3 (Vinaconex 3) vi phạm hợp đồng mua bán căn hộ và xâm phạm khu vực chung, ảnh hưởng tới quyền lợi của các cư dân.

Trong đơn thư nêu rõ, chủ đầu tư đã có hành vi phá dỡ một số hạng mục công trình và lấn chiếm diện tích chung thuộc sở hữu của toàn bộ cư dân, gây xáo trộn và ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường sống của cư dân. Đồng thời, chủ đầu tư đã tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng phần diện tích tại sảnh tầng 1 từ phòng trực cứu hỏa thành ki ốt cửa hàng cho thuê. Việc này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về hỏa hoạn, ô nhiễm môi trường, mất không gian sinh hoạt, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Chung cư CT1 Trung Văn - Vinaconex 3 có chiều cao 21 tầng, được thiết kế đặc biệt hình chữ W, tầng hầm diện tích 5.700 m2. Chung cư nằm trong Dự án khu đô thị Trung Văn với tổng mức phí đầu tư lên đến 1.071 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục biệt thự, chung cư, trường học, sân chơi cho trẻ em.

Bức xúc trước việc làm của chủ đầu tư, nhiều hộ dân tại đây cho biết: “Chúng tôi về chung cư này ở từ tháng 8/2016, nhưng không nhận được bất cứ thông báo hay giải thích nào từ phía chủ đầu tư về việc chuyển đổi mục đích sử dụng của 3 phòng trực cứu hỏa. Đến khi họ phá vỡ các bồn hoa để làm ki ốt cho thuê thì chúng tôi mới biết”.

Ngoài ra, theo các cư dân, chủ đầu tư còn cho một đơn vị thuê mặt bằng tại tầng một để mở xưởng cắt, may, sản xuất đồ may mặc. Điều này dẫn đến nguy cơ cao xảy ra hỏa hoạn và ô nhiễm về môi trường, gây hại cho người dân sinh sống tại đây.

Theo ghi nhận của PV, khu vực mà chủ đầu tư bị tố đã “xẻ thịt” để cho thuê sai mục đích thuộc tầng 1 của tòa nhà CT1. Bồn hoa của tòa nhà đã bị đập bỏ đi để làm lối đi vào phòng của tòa nhà. Hiện trường vẫn còn ngổn ngang gạch, đất cát.

Vi phạm nghiêm trọng Luật PCCC

Trong đơn thư phản ánh, hiện tại, Chung cư CT1 Trung Văn - Vinaconex 3 đã có 345/360 hộ dân được bàn giao và chuyển về sinh sống.

Tuy nhiên, các hạng mục về PCCC, phòng sinh hoạt cộng đồng chung… chưa được nghiệm thu và bàn giao sử dụng. Thực tế này đang khiến quyền lợi của cư dân chưa được đảm bảo và gây ra nguy cơ mất an toàn cho hàng trăm con người tại tòa nhà. Bện cạnh đó, hoạt động của xưởng may đang trực tiếp gây nguy hiểm tới các cư dân. Các phương tiện ô tô, xe máy thường xuyên đi lại trên không gian đi bộ, vui chơi của mọi người. Tất cả những điều này đang khiến cho môi trường sống của cư dân bị ô nhiễm, mất an toàn và tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn cho người già và trẻ nhỏ.

Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra hàng loạt vụ hỏa hoạn gây thiệt hại lớn về người và của. Trong đó, có vụ cháy nghiêm trọng tại quán karaoke, đường Trần Thái Tông làm chết 13 người và thiệt hại tài sản hàng chục tỷ đồng. Sau khi sự việc xảy ra, các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra phát hiện cơ sở này chưa đủ giấy phép, điều kiện kinh doanh như thiếu giấy phép nghiệm thu PCCC.

Trong khi đó, tại Chung cư CT1 Trung Văn, có hàng trăm hộ dân sinh sống, nhưng giấy phép nghiệm thu về PCCC lại chưa có?

Nhiều người dân thắc mắc: Liệu rằng, chủ đầu tư - Công ty CP Xây dựng số 3 (Vinaconex 3) có coi thường và bất chấp tính mạng của người dân? Tại sao khi chưa đủ điều kiện về PCCC, nhưng chủ đầu tư đã cho người dân vào sinh sống?

Trách nhiệm kiểm tra, giám sát của các cơ quan chức năng đến đâu; hay chỉ dừng lại ở việc “công bố danh sách” các công trình vi phạm về điều kiện PCCC và tiếp tục phó mặc sự an toàn, tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân vào các chủ đầu tư chỉ biết bán nhà kiếm lời?...

Đây thực sự là vấn đề cần phải được quan tâm, làm rõ và xác định trách nhiệm đến từng tập thể, cá nhân có liên quan.

Ngọc Linh - Phan Chinh