THCL Việt Nam đã được đánh giá là “Ngôi sao ẩm thực mới của châu Á” với một số món ăn, đồ uống được khách du lịch, các tạp chí, trang mạng uy tín và các cơ quan truyền thông quốc tế ghi nhận, tôn vinh.

Đưa Ẩm thực Việt Nam đến với thế giới - Hình 1

Bắt đầu từ năm 2011, Tổ chức Kỷ lục Việt nam (VietKings) chính thức triển khai Hành trình quảng bá những giá trị ẩm thực, đặc sản Việt Nam nhằm góp phần  tìm kiếm, tổng hợp chọn lọc và cung cấp đến du khách trong và ngoài nước những nét đẹp của Việt Nam thông qua các giá trị văn hóa ẩm thực.

Năm 2012, Hành trình tìm kiếm, quảng bá đặc sản ẩm thực Việt Nam đã công bố 15 Top món ăn, ẩm thực đặc sản nổi tiếng Việt Nam, gồm:

Top 50 món ăn đặc sản nổi tiếng Việt Nam.

Top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng Việt Nam.

Top 10 đặc sản thiên nhiên nổi tiếng Việt Nam.

Top 10 đặc sản nem chả nổi tiếng Việt Nam.

Top 10 đặc sản hải sản nổi tiếng Việt Nam.

Top 10 đặc sản bánh quà tặng nổi tiếng Việt Nam.

Top 10 đặc sản kẹo mứt nổi tiếng Việt Nam.

Top 10 đặc sản nước chấm và gia vị nổi tiếng Việt Nam.

Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng Việt Nam.

Top 10 đặc sản trái cây có giá trị kinh tế cao.

Top 5 chợ đầu mối trái cây nổi tiếng Việt Nam.

Top 5 đặc sản mắm nổi tiếng Việt Nam.

Top 5 đặc sản chè nổi tiếng Việt Nam.

Top 5 đặc sản gỏi nổi tiếng Việt Nam.

Top 5 đặc sản cháo nổi tiếng Việt Nam.

Với sự đề cử của Tổ chức kỷ lục Việt Nam, tháng 9/2012, lần đầu tiên 12 món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục châu Á (Asia Book Record) công nhận đạt giá trị ẩm thực châu Á, gồm: Phở (Hà Nội), bún chả (Hà Nội), bún thang (Hà Nội), cơm tấm (Thành phố Hồ Chí Minh), gỏi cuốn (Thành phố Hồ Chí Minh), bánh đa cua (Hải Phòng), cơm cháy (Ninh Bình), miến lươn (Nghệ An), bún bò Huế (Thừa Thiên Huế), mỳ Quảng (Quảng Nam), phở khô (Gia Lai), bánh khọt (Bà Rịa - Vũng Tàu).

Năm 2013, Trung tâm Kỷ lục Việt Nam công bố 10 món ăn đặc sản có sự độc đáo riêng biệt của các vùng, miền, được so sánh với món ăn đặc sản của các quốc gia châu Á, gồm: Chả cá Lã Vọng (Hà Nội), bún cá rô đồng (Hải Dương), chả cá mực Hạ Long (Quảng Ninh), cao lầu Hội An (Quảng Nam), bánh canh chả cá Quy Nhơn (Bình Định), gỏi lá (Kon Tum), bánh bèo bì (Bình Dương), bún suông (Đuông - Trà Vinh), hủ tiếu Mỹ Tho (Tiền Giang) và bún cá Châu Đốc (An Giang).

Ngoài ra, năm 2013, Việt Nam còn xác lập được 8 đặc sản quà tặng châu Á lần 1, gồm: Bánh đậu xanh Hải Dương, bánh tráng phơi sương Trảng Bàng (Tây Ninh), bánh phồng sữa dừa (Bến Tre), cà phê Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk), chè (Thái Nguyên), quế Trà Bồng (Quảng Ngãi), sâm Ngọc Linh (Kon Tum), tiêu Phú Quốc (Kiên Giang), được Tổ chức Kỷ lục châu Á quảng bá trên các phương tiện truyền thông của nhiều quốc gia và trao bằng kỷ lục vào tháng 2/2014, tại Hội ngộ Kỷ lục gia Việt Nam lần thứ 27 và Hội thảo "Hành trình quảng bá ẩm thực và đặc sản Việt Nam ra thế giới".

Năm 2015, tác giả Laura Silver đã tổng hợp trên trang mạng Buzzfeed của Anh 20 món ăn đang được du khách nước ngoài truyền tai nhau phải thưởng thức ngay khi tới Việt Nam: bánh cuốn, bánh mỳ, gỏi cuốn, bánh xèo, bánh khọt, cơm tấm, bún bò Huế, bún riêu, hủ tiếu, bánh canh bột lọc, canh chua, cháo, cơm chiên, cá kho tộ, bánh cam, bánh tét, bánh kẹp lá dứa, chè, phở bò.

Năm 2015, VietKings tiếp tục tục công bố Top 50 đặc sản và các món ăn nổi tiếng Việt Nam. Trong năm 2016 và những năm tiếp theo, tiếp tục triển khai và giới thiệu đến mọi người dân và du khách những hành trình ẩm thực mới mẻ và đặc sắc như Hành trình tìm kiếm Top 500 món ăn đặc sắc do các đầu bếp gia đình Việt Nam thực hiện, Hành trình tìm kiếm Top 100 món ăn đặc sản của 100 nhà hàng quán ăn nổi tiếng Việt Nam.

Những món ăn, đồ uống mang đặc trưng riên biệt của các vùng, miền được ca ngợi và tôn vinh - đã tạo dựng nên thương hiệu của ẩm thực Việt Nam.

Quang Nam