Theo đó, giá ngũ cốc giảm 4,1% so với tháng 05 nhưng vẫn cao hơn 27,6% so với cùng kỳ 2021. Giá lúa mỳ giảm 5,7% trong tháng này nhưng so với năm ngoái lại cao hơn 48,5%. Giá dầu thực vật giảm 7,6%, đường giảm 2,6%.
Giá thịt tăng 1,7%, lập mức cao kỷ lục mới. Giá sữa tăng 4,1%. Theo FAO, giá quốc tế của tất cả sản phẩm sữa đều tăng trong đó giá pho mát biến động mạnh nhất do lo ngại về khả năng cung ứng vào cuối năm. Tương tự, mặt hàng sữa bột cũng đang đứng trước vấn đề khan hiếm nguồn cung toàn cầu.
Kinh tế trưởng của FAO Máximo Torero Cullen đánh giá, dù chỉ số giá lương thực đã giảm tháng thứ ba liên tiếp vẫn gần mức cao kỷ lục ghi nhận hồi tháng 03. Các yếu tố khiến giá cả nhóm hàng hoá khó lòng giảm mạnh là do nhu cầu toàn cầu lớn, thời tiết bất lợi ở một số nước, chi phí sản xuất và vận chuyển cao, gián đoạn chuỗi cung ứng vì Covid-19 và cuộc xung đột Nga – Ukraine.
Bên cạnh đó, trong báo cáo mới nhất, FAO cũng nâng dự báo sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong năm 2022 thêm 7 triệu tấn trong tháng 07, chốt ở mức 2.792 triệu tấn. Con số này vẫn thấp hơn 0,6% so với sản lượng thế giới năm ngoái. Nguyên nhân nâng dự báo sản lượng ngũ cốc chủ yếu là ước tính sản lượng ngũ cốc thô điều chỉnh tăng 6,4 triệu tấn.
Đức Anh