Gia Lai: Sai phạm hàng chục tỷ đồng, Trưởng phòng giáo dục “được điều động” về làm chuyên viên

08:24:00 24/10/2017

THCL - Sau những sai phạm liên quan đến thu chi tài chính tại Phòng giáo dục và đào tạo huyện Ia Grai (Gia Lai) lên đến hàng chục tỷ đồng, ông Nguyễn Quang Thuấn - Trưởng phòng Giáo dục huyện Ia Grai đã “được điều động” về nhận công tác tại Phòng Dân tộc huyện.

Ngày 23/10, UBND huyện Ia Grai cho biết đã ban hành quyết định số 1643/QĐ-UBND huyện Ia Grai ngày 02/10/2017 về việc điều động công chức, kể từ ngày 4/10/2017, ông Thuấn có trách nhiệm bàn giao công việc đang đảm nhận cho Phòng GD&ĐT Ia Grai để đi nhận nhiệm vụ mới. Trưởng phòng Dân tộc huyện Ia Grai có trách nhiệm phân công nhiệm vụ cụ thể cho ông Thuấn.

Ông Nguyễn Ngọc Anh, Chánh văn phòng UBND huyện Ia Grai cho biết: “Sau khi được điều động công tác mới, ông Nguyễn Quang Thuấn được phân công làm chuyên viên Phòng dân tộc huyện”. Cũng theo ông Anh, Kết luận của Cơ quan CSĐT cho thấy sai phạm của ông Nguyễn Quang Thuấn không đủ yếu tố để khởi tố hình sự, do vậy ông Thuấn chỉ chịu hình thức kỷ luật cảnh cáo và UBND huyện Ia Grai ra quyết định điều động công tác.

Quyết định điều động công tác đối với Trưởng phòng Giáo dục và đào tạo huyện Ia Grai

Liên quan đến việc ông Nguyễn Quang Thuấn đang là Huyện Ủy viên huyện Ia Grai, Phòng Nội vụ huyện Ia Grai cho rằng việc điều động công tác trưởng phòng Giáo dục và đào tạo sang công tác ngạch chuyên viên Phòng dân tộc nhưng vẫn là Huyện Ủy viên thì có nhiều trái khoáy. Tuy nhiên, điều này thuộc trách nhiệm xử lý là của Thường trực Huyện ủy….

Trước đó, theo Kết luận Thanh tra số 01/KlL-UBND của UBND huyện Ia Grai xoay quanh công tác quản lý và sử dụng ngân sách chi trả cho cán bộ giáo viên, học sinh, từ năm 2012 - 2015, Phòng giáo dục và đào tạo huyện Ia Grai đã để xảy ra nhiều sai phạm trong việc chi sai, không lập dự toán ngân sách lên đến hàng chục tỷ đồng cụ thể:

Tiền trợ cấp lần đầu: Từ năm 2012-2015, trên địa bàn huyện có 90 giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục thuộc diện được hưởng chế độ trợ cấp lần đầu, trợ cấp chuyển vùng theo Nghị định số 116/2010/NĐ-CP của Chính phủ.

Tuy nhiên, năm 2012 và 2013 Phòng GD không lập dự toán ngân sách để chi trả chế độ trợ cấp lần đầu cho các đối tượng được thụ hưởng; Năm 2014, Phòng GD&ĐT lập dự toán, đã được UBND huyện cấp ngân sách với số tiền hơn 1,161 tỷ đồng. Nhưng Phòng GD&ĐT không chi trả số tiền này cho đối tượng được thụ hưởng theo quy định mà sử dụng để trả lương cho hợp đồng ngoài biên chế, mua sắm tài sản, lương tăng giờ…;

Phòng Giáo dục huyện Ia Grai, nơi để xảy ra sai phạm hàng chục tỷ đồng chi sai

Tiền công tác phí: Năm 2015, tổng số tiền chưa thanh toán là hơn 251 triệu đồng, tuy nhiên đến trước thời điểm thanh tra, các giáo viên đã ký nhận và không còn kinh phí để chi trả.

Chế độ hội nghị, tập huấn: Năm 2015, số tiền phải thanh toán là hơn 378 triệu đồng, chưa thanh toán là hơn 49 triệu đồng. Hầu hết số tiền trên đã được ký nhận tại hồ sơ thanh toán nhưng chưa quyết toán.

Phòng GD&ĐT huyện đã chi sai ngân sách, không sử dụng ngân sách của năm 2014 để chi trả theo quy định mà sử dụng ngân sách của năm 2015 để chi trả (chi trả cho nhiệm vụ chi của năm 2014) tổng số tiền là hơn 3 tỷ đồng.

Trong các năm từ 2013 – 2015, Phòng GD&ĐT và 43 trường học trực thuộc dùng kinh phí chi thường xuyên sự nghiệp giáo dục, đào tạo để chi sửa chữa, mua sắm tài sản, hoạt động chuyên môn là hơn 13,823 tỷ đồng (riêng Phòng GD&ĐT là gần 8,5 tỷ đồng) là không đúng với niên độ ngân sách.

 Kim Yến

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng