Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Tĩnh đẩy nhanh tiến độ các dự án nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công

Nhằm tăng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công vào những tháng cuối năm 2022, Hà Tĩnh đang tập trung tháo gỡ những khó khăn cho các nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án.

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, tăng cường quyết toán dự án đầu tư trên địa bàn.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải yêu cầu giám đốc các sở, ban, ngành cấp tỉnh; chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã; các BQL dự án, chủ đầu tư tiếp tục quán triệt, tổ chức thực hiện nghiêm túc, kịp thời, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp theo chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&ĐT, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh về đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, nâng cao hiệu quả quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, tăng cường quyết toán dự án đầu tư trên địa bàn.

Hà Tĩnh đẩy nhanh tiến độ các dự án nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công
Hà Tĩnh đẩy nhanh tiến độ các dự án nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. (Ảnh: Minh họa)

Những tháng cuối năm, đây là chặng đường gấp rút, các cấp, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tỉnh Hà Tĩnh đang tập trung hoàn thành thủ tục đầu tư, đấu thầu, khởi công các công trình mới (nhất là các dự án được giao kế hoạch vốn từ đầu năm). Tăng cường gỡ khó trong giải phóng mặt bằng; đẩy nhanh tiến độ thi công trên cơ sở đảm bảo chất lượng công trình. Tổ chức nghiệm thu, thanh toán ngay khi có khối lượng.

Theo Kho bạc Nhà nước Hà Tĩnh, đến ngày 04/11/2022, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn đạt hơn 5.017 tỷ đồng, đạt 50,8% kế hoạch vốn đã phân bổ (kế hoạch vốn phân bổ là hơn 9.875 tỷ đồng). Trong đó, tỷ lệ giải ngân đối với nguồn vốn do địa phương quản lý là 4.346 tỷ đồng, đạt tỷ lệ giải ngân 54,3%; nguồn vốn Trung ương quản lý là 471,5 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 36%.

Đại diện BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh thông tin, năm 2022, kế hoạch vốn đầu tư công được giao là 449 tỷ đồng và đến nay đã giải ngân được 62%. Hiện nay, thời tiết đã cơ bản thuận lợi, Ban này đang chỉ đạo các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công 5 công trình lớn và 3 công trình sửa chữa nhỏ.

“Thời gian rất gấp rút, nếu nhà thầu nào không đủ năng lực, chủ đầu tư sẽ kiên quyết cắt hợp đồng và chọn nhà thầu khác đủ tiềm lực để thay thế. Dự kiến đến 31/12/2022, đơn vị sẽ giải ngân xong 100% nguồn vốn”, ông Trần Văn Tùng - Giám đốc BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh khẳng định.

Năm 2022, BQL Dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh được giao kế hoạch vốn là 389 tỷ đồng. Lũy kế giải ngân đến ngày 8/11/2022 đạt 49,16% kế hoạch vốn. Để tăng tỷ lệ giải ngân những tháng cuối năm, đơn vị này đã chủ động phối hợp nhằm tháo gỡ khó khăn trong thủ tục, hồ sơ, giải phóng mặt bằng. Đồng thời, chủ đầu tư đã yêu cầu các nhà thầu ký cam kết đảm bảo tiến độ thi công đã đề ra trên cơ sở “có mặt bằng sạch đến đâu, thi công ngay đến đó”. Dự kiến, đến 31/12/2022, tỷ lệ giải ngân của đơn vị đạt 94,5% kế hoạch vốn giao (do một số dự án không có khả năng giải ngân hết).

Thực tế, những tháng đầu năm 2022, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh đạt thấp do công tác đền bù, giải phóng mặt bằng thực hiện các dự án gặp nhiều khó khăn. Các khâu hoàn thiện hồ sơ, thủ tục nhiều dự án chậm. Bên cạnh đó, thời tiết bất lợi, giá vật liệu xây dựng tăng cao... làm cho tiến độ giải ngân vốn đầu tư công thấp.

Những tháng cuối năm này, Hà Tĩnh đang gấp rút đẩy nhanh tiến độ để bù lại, sớm hoàn thành kế hoạch giải ngân đã đặt ra.

Quyết Linh

Bài liên quan

Tin mới

Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’
Hội thảo khoa học quốc gia: “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’

Sáng ngày 7/12/2022, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Vấn đề an ninh phi truyền thống, trọng tâm là an ninh mạng trong nền an ninh quốc gia’’,  thuộc đề tài KX.04.32/21-25.

Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép
Xử phạt 37,5 triệu đồng một cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trái phép

Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long vừa ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh về hành vi vi phạm có liên quan đến những quy định trong kinh doanh thực phẩm.

Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng
Nhiều doanh nghiệp tại Thanh Hoá cắt giảm lao động do thiếu đơn hàng

Hiện, do thiếu đơn hàng nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hoá đang thực hiện cắt giảm giờ làm đối với người lao động, dự báo, trong những tháng cuối năm sẽ có thêm 08 doanh nghiệp cắt giảm từ 100 lao động trở lên, với khoảng 4.500 lao động.

Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò
Ngăn chặn, kiểm soát, xử lý nghiêm, không để xảy ra tình trạng buôn bán, vận chuyển trái phép trâu, bò

Trâu bò nhập lậu không rõ nguồn gốc, có thể được cho ăn các sản phẩm cấm dùng trong chăn nuôi, không bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, có nguy cơ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành chăn nuôi trong nước, sức khỏe người dân.

Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19
Ngày 07/12: Ghi nhận 500 ca mắc mới COVID-19

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 07/12 cho biết, số Covid-19 mới tăng lên 500 ca, cao nhất trong 5 ngày qua.

Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19
Ngày 7/12, Thanh Hoá ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa: Tính từ 16 giờ ngày 6/12 đến 16 giờ ngày 7/12, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19 mới.