Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hải quan Lạng Sơn đẩy mạnh công tác thông quan hàng hóa tại cửa khẩu

Để tạo điều kiện tối đa thực hiện thủ tục hải quan đối với mặt hàng nông sản, Cục Hải quan Lạng Sơn tăng cường bố trí công chức giải quyết thủ tục thông quan và giám sát hàng hóa qua cửa khẩu ngoài giờ hành chính, ngày nghỉ, ngày lễ; tăng thời gian làm việc để đảm bảo thông quan hàng hóa trong ngày.

Cán bộ Chi cục hải quan cửa khẩu Hữu Nghị thực hiện việc làm thủ tục thông quan hàng hóa
Cán bộ Chi cục hải quan cửa khẩu Hữu Nghị thực hiện làm thủ tục thông quan hàng hóa

Để tránh tình trạng ùn tắc cục bộ xảy ra trên địa bàn, Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các đơn vị hải quan cửa khẩu triển khai nhiều giải pháp đẩy nhanh tiến độ thông quan, đặc biệt là mặt hàng hoa quả tươi.

Trong đó, các đơn vị hải quan tại các cửa khẩu phối hợp với các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh. Đơn vị cử công chức phối hợp với các lực lượng chức năng tiến hành phân luồng ưu tiên hàng hoá nông sản xuất khẩu tại các thời điểm ùn tắc; đơn vị thường xuyên theo dõi, nắm thông tin, kịp thời giải đáp vướng mắc của doanh nghiệp liên quan đến thủ tục hải quan.

Đặc biệt, các đơn vị hải quan tại các cửa khẩu chủ động hướng dẫn doanh nghiệp, chủ hàng đăng ký trước tờ khai điện tử để thủ tục thông quan được nhanh chóng thuận lợi.

Các tổ hướng dẫn hỗ trợ doanh nghiệp chủ động nắm bắt kịp thời các khó khăn, vướng mắc của người dân, doanh nghiệp để có biện pháp hỗ trợ, xử lý kịp thời, thường xuyên cập nhật tình hình, cung cấp thông tin, khuyến cáo kịp thời tới các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, Cục Hải quan Lạng Sơn cũng đã tham gia cùng với các cơ quan chức năng, lực lượng tại cửa khẩu tiến hành hội đàm, trao đổi với phía Trung Quốc, xây dựng phương án thiết lập “vùng xanh”; thống nhất phương án giao nhận hàng hóa mới tại cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh, nhằm tăng cường năng lực thông quan, giải quyết tình trạng ùn tắc hàng hoá.

Dự báo trong thời gian tới, lượng phương tiện vận chuyển hàng nông sản xuất khẩu sẽ dồn về các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ngày càng tăng. Do đó, Cục Hải quan Lạng Sơn đã có nhiều phương án, giải pháp tạo thuận lợi cho thương mại.

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Lạng Sơn, đơn vị tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình xuất nhập khẩu trên địa bàn, các chính sách biện pháp mới của Hải quan Trung Quốc để tham mưu cho tỉnh và Tổng cục Hải quan nhằm tiếp tục duy trì thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn.

Cục Hải quan Lạng Sơn cũng sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng của tỉnh đẩy mạnh việc trao đổi, hội đàm với các cơ quan có liên quan của Trung Quốc để trao đổi các phương án liên quan đến giao nhận hàng hóa tại các cửa khẩu, đảm bảo duy trì các luồng thương mại trên biên giới Việt - Trung, thúc đẩy mở lại cho các hoạt động xuất nhập khẩu trên các cặp cửa khẩu khác trên tuyến biên giới của tỉnh.

Cục tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng tại cửa khẩu trong việc điều tiết giao thông tại cửa khẩu cho các xe hàng ra vào, đảm bảo không bị ùn tắc, đặc biệt đưa ra các giải pháp phòng tránh ùn tắc phương tiện vận tải giao nhận hàng hóa tại khu vực cửa khẩu như Tân Thanh, Hữu Nghị.

Đồng thời, đơn vị tiếp tục thông tin rộng rãi, tuyên truyền đến cộng đồng doanh nghiệp xuất nhập khẩu về phần mềm khai hải quan miễn phí, phần mềm khai báo phương tiện vận tải nhập cảnh và lược khai hàng hóa nhập khẩu để doanh nghiệp biết và khai thác sử dụng.

Bên cạnh đó, Cục tuyên truyền đến các doanh nghiệp kinh doanh kho, bãi, địa điểm để phối hợp hỗ trợ, hướng dẫn các doanh nghiệp xuất nhập khẩu, đại lý làm thủ tục hải quan, cá nhân, tổ chức liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu chủ động tiếp cận, thực hiện kê khai thông tin, nhập dữ liệu và xử lý trực tuyến trên nền tảng cửa khẩu số.

NK

Bài liên quan

Tin mới

Nga đối mặt nhiều trở ngại trong xuất khẩu theo thỏa thuận ngũ cốc
Nga đối mặt nhiều trở ngại trong xuất khẩu theo thỏa thuận ngũ cốc

Điện Kremlin thông báo, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/08 đã điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, trong đó hai bên đã thảo luận về tình hình Ukraine và xuất khẩu nông sản.

Giá cà phê hôm nay 20/08: Không ghi nhận thay đổi về giá
Giá cà phê hôm nay 20/08: Không ghi nhận thay đổi về giá

Giá cà phê trong nước hôm nay 20/08, đi ngang, giá dao động từ 47.900 - 48.400 đồng/kg.

Giá tiêu hôm nay 20/08: Giảm 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ
Giá tiêu hôm nay 20/08: Giảm 1.000 đồng/kg tại Đông Nam bộ

Giá tiêu hôm nay 20/08 tại thị trường trong nước điều chỉnh giảm với mức giảm 500 – 1.000 đồng/kg.

Chuyện điện gió hưởng giá FIT của Chính phủ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp đầu tư
Chuyện điện gió hưởng giá FIT của Chính phủ trở thành gánh nặng cho doanh nghiệp đầu tư

Năm 2020-2021 là giai đoạn thành công đặc biệt của khu vực Tây Nguyên trong thu hút đầu tư, chỉ riêng các dự án điện gió, đã rót vào khu vực hơn 85.000 tỷ đồng.

Giá vàng hôm nay 20/08: Vàng thế giới tiếp tục lao dốc
Giá vàng hôm nay 20/08: Vàng thế giới tiếp tục lao dốc

Cuối giờ chiều 19/08, giá mua - bán vàng SJC giữ nguyên ở mức 66,20 – 67,20 triệu đồng/lượng trong khi giá vàng thế giới tiếp tục giảm về mức 1.751,1 USD/ounce.

Giá heo hơi hôm nay 20/08: Tăng cao nhất 3.000 đồng/kg
Giá heo hơi hôm nay 20/08: Tăng cao nhất 3.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 20/08, tăng từ 1.000 đồng/kg đến 3.000 đồng/kg tại miền Bắc và miền Nam.