Dịp Tết Trung thu năm 2024, khách sạn JW Marriott, địa chỉ số 8 Đỗ Đức Dục, Mễ Trì, Nam Từ Liêm, Hà Nội sản xuất 13 loại bánh trung thu với 6 loại nhân khác nhau gồm: Bánh nướng lá dứa, khoai môn, mè đen, đậu đỏ, sen trắng và đậu xanh hạt chia, kết hợp cùng trứng muối.
Tại thời điểm kiểm tra, bếp sản xuất bánh của khách sạn bảo đảm sạch sẽ, ngăn nắp và được phân khu riêng biệt; có bảng tên nhận diện từng khu vực.
Tại khu vực làm bánh Trung thu, các trang thiết bị, dụng cụ làm bánh đều bảo đảm sạch sẽ. Nhân viên tại đây được trang bị đầy đủ mũ, khẩu trang, găng tay.
Tại kho bảo quản, nguyên liệu làm bánh được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Qua công tác kiểm tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội lưu ý khách sạn cần thay thế một số giá, kệ đã xuống cấp; khi sang chiết các loại phụ gia thực phẩm từ bao lớn ra các hộp nhỏ để sử dụng, cần bảo đảm đầy đủ nhãn phụ, chứng minh nguồn gốc và hạn sử dụng.
Đoàn kiểm tra cũng hướng dẫn khách sạn nên vệ sinh thường xuyên tủ lạnh bảo quản thực phẩm. Bởi, nếu lớp tuyết trong tủ ngày càng dày và không tìm được cách khắc phục sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc trữ đông thực phẩm.
Qua công tác kiểm tra tại khách sạn JW Marriott Hà Nội, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, Đặng Thanh Phong đánh giá, về cơ sở vật chất, bếp sản xuất bánh của khách sạn đáp ứng tương đối tốt các tiêu chuẩn về vệ sinh, an toàn thực phẩm; khách sạn đã xuất trình các giấy tờ liên quan đến loại hình kinh doanh bánh Trung thu và chứng minh được nguồn gốc nguyêu liệu đưa vào sản xuất.
Ông Đặng Thanh Phong cho biết, thời gian tới, các đoàn kiểm tra của Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra công tác bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các khách sạn từ 3 sao trở lên có sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu; lực lượng chức năng sẽ tiến hành lấy các mẫu bánh để kiểm nghiệm chất lượng.
Cùng với đó, các sở, ngành liên quan và các quận, huyện, thị xã của thành phố cũng tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh bánh Trung thu trên địa bàn. Trong đó, các đoàn tập trung kiểm tra nguyên liệu đầu vào, toàn bộ quy trình sản xuất, chế biến, vệ sinh cá nhân và kiến thức của người sản xuất bánh Trung thu, kịp thời truy xuất, thu hồi các sản phẩm hàng hóa không bảo đảm an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm và công khai tên các cơ sở có hành vi vi phạm về an toàn thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Nguyễn Kiên