Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Lạng Sơn: Đề nghị các địa phương phối hợp tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu

UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có công văn số 09/UBND-KT gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đề nghị phối hợp chỉ đạo, khuyến cáo tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu của tỉnh này để xuất khẩu.

Các xe hàng nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn)
Các xe hàng nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn)

Công văn có nội dung: Hiện nay, phía Trung Quốc đang tiếp tục tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 tại các thành phố cửa khẩu. Trong đó, các cơ quan chức năng phía Trung Quốc đã thông báo dự kiến tạm dừng nhập khẩu đối với hàng hóa bảo quản lạnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 (tạm dừng trước Tết 14 ngày và sau Tết 14 ngày).

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn hiện nay chỉ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại 3 cửa khẩu. Tính đến ngày 2/1/2022, tổng lượng xe tồn tại 3 cửa khẩu Hữu Nghị, Tân Thanh và Chi Ma là 2.852 xe, trong đó, số xe chở hoa quả (mít, xoài, thanh long, dưa hấu) xuất khẩu là 1.717 xe, tập trung chủ yếu tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị, trong khi năng lực thông quan xuất khẩu hiện nay chủ yếu tập trung ở cửa khẩu Hữu Nghị (khoảng 60 - 70 xe/ngày, cửa khẩu Chi Ma khoảng 20 - 30 xe/ngày.

Các khu vực bến bãi (gồm cả các khu vực được đầu tư, trưng dụng thêm để tạm sử dụng) dành cho phương tiện chờ, đỗ hiện nay đều đã quá tải; thời gian chờ thông quan bị kéo dài làm tăng chi phí, khó khăn cho công tác kiểm soát phòng chống dịch, an ninh trật tự, an toàn giao thông và nhất là vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường và điều kiện sinh hoạt cho lái xe đường dài; rất nhiều xe đã phải quay đầu trở lại để bảo quản, tiêu thụ trong nội địa.

Tỉnh Lạng Sơn cho biết, qua theo dõi, hàng hóa của các địa phương Long An, Tiền Giang, An Giang, Ninh Thuận, Bình Thuận, Quảng Ngãi, Bình Định,… vẫn tiếp tục được đưa lên cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn để chờ xuất khẩu.

Để tạo điều kiện cho các lực lượng chức năng của Lạng Sơn giải phóng lượng phương tiện, hàng hóa chờ xuất khẩu rất lớn còn đang ùn ứ, tránh gây thêm áp lực cho bến bãi, công tác phòng chống dịch, giảm thiểu rủi ro, thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp, UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tiếp tục quan tâm phối hợp chỉ đạo triển khai một số nội dung sau:

Tiếp tục khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải,... thời gian từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tạm dừng đưa hàng hóa (đặc biệt là mặt hàng hiện nay đang ùn ứ lớn tại cửa khẩu như: hoa quả tươi, tinh bột sắn, ván bóc,...) lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Cửa khẩu Cốc Nam chưa được thông quan trở lại và năng lực thông quan tại các cửa khẩu hiện nay chưa được cải thiện. Các chủ hàng cần chủ động có phương án, kế hoạch điều tiết sản xuất, kinh doanh xuất khẩu đảm bảo hiệu quả, lựa chọn phương thức xuất khẩu khác cho phù hợp như: đường biển, đường sắt nhằm giảm áp lực cho xuất khẩu đường bộ.

Tăng cường các giải pháp bảo quản, chế biến hàng hóa, triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm hỗ trợ tiêu thụ trong nội địa cũng như mở rộng thị trường xuất khẩu.

Tỉnh Lạng Sơn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố (nhất là các địa phương có vùng trồng nông sản, hoa quả lớn) chỉ đạo các cấp, ngành chủ động nằm bắt thông tin, tình hình xuất khẩu tại các cửa khẩu để khuyến cáo, hướng dẫn, kiểm soát các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, dịch vụ vận tải hàng hóa,... chủ động điều tiết hàng hóa xuất khẩu hợp lý, tránh đưa lên cửa khẩu ồ ạt gây ùn ứ cửa khẩu.

Chủ động nắm bắt các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn, quy định về chất lượng lượng hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc để hỗ trợ, hướng dẫn thương nhân chủ động trong sản xuất, sơ chế, đóng gói, bao bì nhãn mác,... đáp ứng theo quy định, kiểm soát chặt chẽ công tác khử trùng, khử khuẩn đối với hàng hóa, không để bị nhiễm virus Sars-CoV2 trên hàng hóa, bao bì (đặc biệt đối với các hoàng hóa bảo quản trong contanier lạnh); tiếp tục quan tâm triển khai tiêm đủ và sớm vắc xin theo quy định cũng như tuyên truyền thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch cho các đối tượng là thương nhân, doanh nghiệp, lái xe đường dài chở hàng xuất nhập khẩu, nhằm giảm thiểu rủi ro phát sinh về dịch Covid-19 tại khu vực cửa khẩu biên giới.

UBND tỉnh Lạng Sơn sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp cũng như hội đàm, trao đổi cùng các cơ quan chức năng phía Quảng Tây (Trung Quốc) để sớm khôi phục thông quan tại các cửa khẩu đang tạm dừng, nâng cao hơn nữa năng lực thông quan và thường xuyên cập nhật tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa tại các cửa khẩu và thông báo kịp thời đến các địa phương để chủ động phối hợp chỉ đạo điều tiết hàng hóa lên các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh (thông qua đầu mối là Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn).

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Hải Dương có nhiều lợi thế thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc phát triển năng lượng và logistics
Hải Dương có nhiều lợi thế thu hút doanh nghiệp Hàn Quốc phát triển năng lượng và logistics

Hải Dương có nhiều lợi thế để triển khai các dự án về năng lượng và logistics…

Diễn đàn công nghiệp hỗ trợ: Chuyển đổi tinh gọn trở thành xu hướng
Diễn đàn công nghiệp hỗ trợ: Chuyển đổi tinh gọn trở thành xu hướng

Chiều 29/06 tại Hà Nội đã Diễn đàn Công nghiệp và Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam 2022 do RX Tradex Việt Nam tổ chức, phối hợp cùng Hội Tự động hóa Việt Nam, Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam và Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.

Ngày quốc tế Yoga lần thứ 08 diễn ra tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, Quảng Nam
Ngày quốc tế Yoga lần thứ 08 diễn ra tại Khu đền tháp Mỹ Sơn, Quảng Nam

Sáng ngày 30/06, tại Khu Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam chủ trì phối hợp với Cục hợp tác quốc tế, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam tổ chức sự kiện “Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 08".

Điện lực Hà Tĩnh: Từ đầu năm, thu mua hơn 66 triệu kWh điện mặt trời áp mái nhà
Điện lực Hà Tĩnh: Từ đầu năm, thu mua hơn 66 triệu kWh điện mặt trời áp mái nhà

Thông tin từ Công ty Điện lực Hà Tĩnh, từ đầu năm đến nay, công ty này đã thu mua 66,187 triệu kWh điện từ hệ thống điện mặt trời áp mái. Việc thu mua điện mặt trời áp mái đã phần nào giảm thiếu quá tải công suất trong thời gian nắng nóng vừa qua.

Dự kiến ngày 01/07 giá xăng có thể giảm nhẹ từ 150-300 đồng/lít
Dự kiến ngày 01/07 giá xăng có thể giảm nhẹ từ 150-300 đồng/lít

Sau kỳ điều hành ngày 21/06, giá dầu thô thế giới giảm vì những lo ngại về rủi ro suy thoái của nền kinh tế Mỹ, tuy nhiên gần đây giá lại bật tăng trở lại. Do đó, nếu không tác động đến quỹ bình ổn, giá các mặt hàng xăng trong kỳ điều chỉnh ngày 01/07 có thể giảm nhẹ khoảng 150-300 đồng/lít và dầu diesel giảm khoảng 200-260 đồng/lít.

Phát hiện xe tải vận chuyển gần 16 tấn thịt heo không rõ nguồn gốc tại An Giang
Phát hiện xe tải vận chuyển gần 16 tấn thịt heo không rõ nguồn gốc tại An Giang

Lực lượng liên ngành chống buôn lậu tỉnh An Giang vừa phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên phát hiện, tạm giữ một xe tải vận chuyển gần 16 tấn thịt, sườn và lưỡi heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.