Lợn hơi xuất chuồng 45.000 đồng, bán ra thị trường 90.000 đồng
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2020 chiều 5/5, một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm là thời gian qua giá thịt lợn được đẩy lên rất cao, trong khi việc tái đàn gặp nhiều khó khăn. Chính phủ cũng đã nhiều lần yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) nhập khẩu thịt lợn để điều tiết thị trường, song tình hình vẫn chưa được cải thiện nhiều cũng đã được các Bộ, ngành giải đáp.
Theo đó, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, hiện nay, cơ chế quản lý giá, trong đó có thịt lợn đang theo cơ chế thị trường, cơ chế giữa cung và cầu.
Có nhiều yếu tố tác động đến giá thịt lợn tăng cao trong thời gian qua, kể như thịt lợn là thói quen tiêu dùng được người dân sử dụng rất nhiều. Dù có những thời điểm giá gia cầm rẻ nhưng do thói quen tiêu dùng của người dân, cùng với đặc điểm thịt lợn tiện cho chế biến món ăn, hợp khẩu vị người việt nam nên khi nguồn cung không đủ cầu sẽ đẩy giá lên cao là điều tất yếu.
Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của báo chí liên quan đến vấn đề có hay không việc các doanh nghiệp đang độc quyền trong việc phân phối thịt heo ra ngoài thị trường, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết hiện cả nước có khoảng 20 doanh nghiệp chăn nuôi heo lớn, chiếm 35% thị phần, còn lại 65% là các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.
“Chúng tôi đã có đoàn kiếm tra liên quan đến vấn đề này. Các doanh nghiệp này không vi phạm về quy định doanh nghiệp thống lĩnh thị trường nhưng họ lại có ảnh hướng lớn. Ví dụ như CP chiếm 19,1% thị phần thịt heo trên cả nước, gấp 15 lần Dabaco, gấp 6 lần CJ”, Thứ trưởng Thắng cho biết.
Tuy nhiên, ông Thắng cũng thông tin thêm thời gian qua mặc dù CP khai báo giá heo hơi xuất chuống là 45.000 - 50.000 đồng/kg nhưng khi bán cho thương lái giá lại lên tới 80.000 - 90.000 đồng/kg.
Sau khi có ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, CP đã hạ giá heo hơi xuống 70.000 đồng/kg nhưng thực tế việc tiểu thương mua được với giá này cũng rất khó khăn.
PV