Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Mùa măng đắng xứ Nghệ

Ngày nay, đời sống của người dân miền Tây Nghệ An không còn thực sự quá khó khăn nên măng đắng không còn là món ăn cứu đói của người dân. Thế nhưng, nó lại trở thành đặc sản núi rừng mà bất kỳ du khách nào có dịp ghé qua đều muốn thưởng thức thậm chí là mua về làm quà cho bạn bè, người thân.

Nói về măng rừng có nhiều loại, thế nhưng món măng đắng nổi tiếng tại một số xã thuộc huyện Quế Phong (Nghệ An) đang trở thành đặc sản hút du khách thập phương.

Người mới ăn món măng đắng lần đầu có cảm giác đắng gắt không chịu được. Tuy nhiên, khi nhai kỹ, vị đắng sẽ mất dần thay vào đó là vị ngọt cay nhẹ rất lạ khiến người ăn quen dần sẽ “nghiện”.

Mùa măng đắng xứ Nghệ - Hình 1

Vào mùa măng đắng, người dân hái từ trong rừng về bày bán hai bên đường QL48

Măng đắng Quế Phong có quanh năm nhưng nhiều nhất thường bắt dầu từ tháng 1-3 Âm lịch. Giai đoạn này được coi là mùa măng đắng và mọc nhiều nhất tập trung tại các xã Tri Lễ, Thông Thụ.  

Anh Nguyễn Duy Thành, một người dân địa phương cũng là người “nghiện” ăn măng đắng cho biết: “Tại huyện Quế Phong có 4 loại măng gồm: Măng đắng, măng giang, măng nứa và măng hốp đều có thể làm thức ăn của con người. Tuy nhiên, măng đắng vẫn là món măng đứng đầu bảng vì nó sinh sôi sớm nhất trong năm. Mùa của măng đắng bắt đầu từ tháng Giêng kéo dài cho đến hết tháng 3 âm lịch. Loại măng đặc biệt này chỉ khi mọc lên khỏi mặt đất mới chuyển sang đắng chứ nếu mầm cây vẫn còn nằm trong lòng đất thì nó lại rất ngọt và có thể ăn sống được”.

Mùa măng đắng xứ Nghệ - Hình 2

Từ món ăn cứu đói, măng đắng đang trở thành đặc sản khiến nhiều người ăn phải "nghiện"

Ngay nay, măng đắng trở thành món đặc sản khiến nhiều du khách khi đến đây đều mong muốn ăn cho bằng được hoặc mua về cho gia đình, người thân, bạn bè thưởng thức. Để chế biến mắng đặc sản này, người ta có nhiều cách như: Xào mẻ, nấu canh xương, luộc chấm mắm ruốc hay có thể nướng lên chấm muối, ớt.

Những ngày đầu năm Mậu Tuất 2018, người dân địa phương lại nhộn nhịp vào mùa măng đắng. Dọc tuyến đường Quốc lộ 48, đoạn qua Thị trấn Kim Sơn (huyện Quế Phong) măng tươi được người dân hái từ trong rừng về mang ra bày bán dọc hai bên đường. Giá măng đắng đầu mùa, nếu mua tận tay bà con dân bản tầm khoảng 10.000 – 15.000 đồng/1kg. Tuy nhiên, du khách nếu mua qua các thương lái có giá khoảng 20.000 – 25.000 đồng/1kg.

Mùa măng đắng xứ Nghệ - Hình 3

Măng đắng là một phần thu nhập của người dân địa phương huyện miền núi Quế Phong

Trong “bức tranh ẩm thực” của người dân miền Tây Nghệ An, măng rừng là món ăn để cứu đói. Người dân các huyện rẻo cao thường hái măng rừng về ăn trừ bữa thay cho cơm, sắn, khoai khan hiếm. Từ việc lo cho cái bụng khỏi đói, lâu dần người dân thấy lẫn trong vị đắng của măng là vị ngọt và trở thành món ăn không thể thiếu trong các bữa ăn của người dân miền rẻo cao Nghệ An.  

Ngày nay, măng đắng đã trở thành thương hiệu đặc sản của người dân Quế Phong được nhiều người ưa chuộng. Măng đắng cũng là nguồn thu nhập của người dân nơi đây.

Lê Quyết

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hóa thành lập Cụm Công nghiệp Thuần Lộc
Thanh Hóa thành lập Cụm Công nghiệp Thuần Lộc

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 1528/QĐ-UBND, về việc thành lập Cụm Công nghiệp Thuần Lộc, huyện Hậu Lộc.

Tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2024
Tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2024

Thực hiện Đề án “Đổi mới công tác đào tạo, bồi dưỡng, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021-2025”, trong 2 ngày 19 và 20/4, Liên đoàn Lao động huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2024 cho đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp.

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa kiểm tra tiến độ và động viên cán bộ, công nhân thi công dự án đường dây 500kV mạch 3
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa kiểm tra tiến độ và động viên cán bộ, công nhân thi công dự án đường dây 500kV mạch 3

Sáng 20/4, ông Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa đã đi kiểm tra tiến độ và động viên cán bộ, công nhân thi công dự án đường dây 500kV mạch 3 tại 2 huyện: Nga Sơn và Hậu Lộc.

Tiêu hủy gần 7 tấn chân gà đông lạnh
Tiêu hủy gần 7 tấn chân gà đông lạnh

Ngày 20/4, Cơ quan chức năng tỉnh Yên Bái vừa tổ chức tiêu hủy gần 7 tấn chân gà đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Tạm giữ lượng lớn kim loại vàng không rõ nguồn gốc xuất xứ
Tạm giữ lượng lớn kim loại vàng không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cục Quản lý thị trường Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường kiểm tra một số doanh nghiệp tư nhân kinh doanh vàng, phát hiện số lượng trang sức bằng kim loại màu vàng được bày bán kinh doanh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu hiện giả mạo nhãn hiệu.

Nhiều đường bay nội địa có tỷ lệ đặt chỗ cao và kín chỗ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5
Nhiều đường bay nội địa có tỷ lệ đặt chỗ cao và kín chỗ trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5

Các chuyến bay từ hai thành phố trung tâm ở hai đầu đất nước là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đến các địa phương có tỷ lệ đặt chỗ cao trong dịp nghỉ lễ 30/4-1/5.