# an toàn thực phẩm
VSATTP ở các điểm giết mổ tự phát – Bài 1: Công khai giết mổ thực phẩm bán trên đường
Chó, heo, gà, vịt…, mọi thứ nơi đây đều có, được bày bán tràn lan ngay bên vệ đường. Việc giết mổ công khai để lại máu, phân, lông của gia cầm vương vãi khắp nơi, khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng, sức khỏe người dân cũng bị ảnh hưởng.
Vụ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần - Bài 8: Lỗ hổng đang nằm ở đâu?
Liên quan đến việc tiêu hủy 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần tại cơ sở Xuyên Á, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, một trong những lò mổ có quy mô lớn nhất TP. HCM, sự việc đang khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về vai trò bảo đảm VSATTP của các cơ quan quản lý: Vì sao có tình trạng này? Lỗ hổng đang nằm ở khâu nào trong quá trình giám sát?...
Vụ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần - Bài 9: Đủ cơ sở để khởi tố vụ án hình sự?
Nhiều chuyên gia, luật sư cho rằng, hành vi tiêm thuốc an thần vào heo không đơn thuần là vi phạm về an toàn thực phẩm, mà nó gây hại đến sức khoẻ cộng đồng, thậm chí nhiều người còn gọi đó là tội ác, vì thế cần tăng mức xử phạt lên thành mức hình sự.
Vụ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần - Bài 10: Yêu cầu siết chặt các hoạt động giết mổ
Nhằm chấn chỉnh công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm và bảo quản sản phẩm động vật trên địa bàn TP. HCM sau vụ việc phát hiện 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ tại Cơ sở giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi) vào tối 28/9. Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Trần Vĩnh Tuyến vừa ký công văn khẩn yêu cầu Chủ tịch UBND 24 quận, huyện tăng cường công tác quản lý, kiểm tra vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm và bảo quản sản phẩm động vật trên địa bàn TP. HCM.
Vụ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần - Bài 11: Xử lý như... “gãi ngứa”!
Mặc dù đang có nhiều đơn vị quản lý, tuy nhiên, chỉ trong 2 tuần, TP. HCM liên tục phát hiện 2 vụ heo được tiêm thuốc an thần để chuẩn bị giết mổ vi phạm về ATTP. Sự việc này khiến dư luận đặt ra nhiều câu hỏi về vai trò bảo đảm VSATTP của các cơ quan quản lý, các ban, ngành ở 24 quận, huyện trên địa bàn TP.
TP. HCM: Phát hiện 171 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, hàng giả
Từ ngày 4 - 11/10, lực lượng quản lý thị trường thành phố đã phát hiện 171 vụ vi phạm về hàng cấm, nhập lậu vi phạm về hàng giả và quyền SHTT, vi phạm về an toàn thực phẩm.
Vụ 3.750 con heo bị tiêm thuốc an thần - Bài 12: Có sự tiếp tay để Xuyên Á độc quyền?
Khi bị phát hiện vụ việc, lò giết mổ Xuyên Á (huyện Củ Chi) tạm ngừng hoạt động, trong khi đó 2 tuần qua các tiểu thương phải chạy đôn chạy đáo xuống tận Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh để tìm cơ sở giết mổ. Đại diện tiểu thương bán thịt heo tại chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn bức xúc chuyện lò mổ Xuyên Á độc quyền, thao túng giá cả giết mổ heo làm tiểu thương vô cùng khó khăn.
Chi cục QLTT TP. HCM: Phát hiện 151 vụ vi phạm
Theo báo cáo của Chi cục QLTT TP. HCM, trong tuần (từ ngày 16 - 23/8), lực lượng QLTT thành phố đã kiểm tra 694 vụ chuyên ngành và liên ngành, tăng 256 vụ so với tuần trước, có 151 vụ vi phạm. Đã xử lý 97 vụ, thu 1,5 tỷ đồng tiền phạt hành chính và tiền bán hàng tịch thu, đã tiêu hủy hàng hóa trị giá 189 triệu đồng.
Đà Nẵng thành lập Ban quản lý An toàn thực phẩm
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa chấp thuận cho phép Đà Nẵng thí điểm thành lập Ban Quản lý an toàn thực phẩm.
Bình Dương: Điều tra vụ 399 công nhân có biểu hiện ngộ độc
Chiều 31/8, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bình Dương đã gửi báo cáo nhanh về sự cố an toàn thực phẩm, xảy ra tại Công ty TNHH Lode Star ở khu phố Ông Đông, phường Tân Hiệp, thị xã Tân Uyên (Bình Dương) cho Cục An toàn vệ sinh thực phẩm và Viện Vệ sinh y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh.
Chi Cục QLTT Đồng Nai: Chủ động đấu tranh chống hàng giả
Đối tượng buôn lậu, kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng cấm, gian lận thương mại ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Vì vậy, các doanh nghiệp, công ty cần chủ động, phối hợp với các cơ quan chức năng. Cung cấp những thông tin cần thiết để nhận dạng thương hiệu hàng hóa, sản phẩm.
TP. HCM: Nộp ngân sách 1,9 tỷ đồng từ công tác chống buôn lậu, hàng giả
Từ ngày 6/9 đến ngày 13/9, Chi cục QLTT TP. HCM đã xử lý 79 vụ, thu hơn 1,9 tỷ đồng từ tiền phạt hành chính và tiền bán hàng tịch thu. Đã tiêu hủy hàng hóa trị giá 79.740.000 đồng.
Bình Dương: Tích cực kiểm tra an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu
Vừa qua, Đội Quản lý thị trường số 1 phối hợp với Trung tâm Y tế TP. Thủ Dầu Một, tiến hành kiểm tra các điểm bán bánh trung thu trên địa bàn TP. Thủ Dầu Một nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp Tết Trung thu 2017.
TP. HCM: Hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm bị xử phạt hành chính
Từ đầu năm 2017 đến nay, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP. HCM (BQL ATTP) đã phát hiện và xử lý 36 cơ sở sản xuất kinh doanh vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP).
Bánh Trung thu Handmade - Bài 1: Bán tràn lan trên mạng xã hội
Gần tới Tết Trung thu 2017, bánh trung thu handmade (làm bằng tay) được bày bán tràn lan, công khai trên các trang mạng xã hội như facebook hay zalo, trở thành hiện tượng bán hàng online hấp dẫn, mang lại lợi nhuận cao. Nhưng đằng sau đó là một câu chuyện về nguồn gốc xuất xứ, chất lượng sản phẩm, an toàn vệ sinh thực phẩm.
Đà Nẵng: 9 du khách ngộ độc thực phẩm do rối loạn tiêu hoá
Sáng 18/9, ông Nguyễn Minh Tiến - Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm TP. Đà Nẵng khẳng định 9 du khách nhập viện cấp cứu nghi vấn ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa ngày 14/9 vừa qua đã được lực lượng chức năng kết luận do rối loại tiêu hóa.
Bến Tre: Nhập viện cấp cứu nghi do ngộ độc thực phẩm
Ngày 23/7, Khoa cấp cứu Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) tiếp nhận 7 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm.
TP. HCM: Tiêu huỷ hàng hoá trị giá hơn 2,8 tỷ đồng
Từ ngày 2/8 - 9/8, Chi cục Quản lý Thị trường TP. HCM đã xử lý 97 vụ liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, an toàn thực phẩm. Thu hơn 1,9 tỷ đồng tiền phạt hành chính và tiền bán hàng tịch thu. Đã tiêu huỷ hàng hoá trị giá hơn 2,8 tỷ đồng.
TP. HCM: 142 vụ vi phạm hàng nhập lậu, gian lận thương mại
Trong vòng 7 ngày (từ ngày 9/8 - 16/8), Chi cục Quản lý thị trường TP. HCM đã kiểm tra 438 vụ, phát hiện 142 vụ vi phạm về hàng cấm, hàng nhập lậu, vi phạm về hàng giả và sở hữu trí tuệ, vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm.
TP. HCM: Tăng cường truy xuất nguồn gốc thực phẩm
Theo Sở Công thương TP. HCM, việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm là vô cùng cần thiết…