Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngân hàng không hạ chuẩn khi cho vay gói hỗ trợ 285.000 tỷ

Ngân hàng Nhà nước khẳng định sẽ đơn giản hoá thủ tục cho doanh nghiệp nhưng không thể hạ điều kiện cho vay nhằm đảm bảo an toàn tín dụng và hoạt động lành mạnh của ngành ngân hàng.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Trước phản ánh của nhiều doanh nghiệp khó khăn tiếp cận gói tín dụng lãi suất thấp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các nhà băng đơn giản hóa thủ tục để tháo gỡ khó khăn cho khách hàng. Ngân hàng cần xử lý các chi nhánh, cán bộ thiếu trách nhiệm, gây phiền hà, chậm trễ hỗ trợ người dân, doanh nghiệp.

Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước khẳng định không nới lỏng điều kiện cho vay nhằm đảm bảo an toàn tín dụng và hoạt động lành mạnh của ngành ngân hàng.

Theo số liệu từ Vụ tín dụng, ngành ngân hàng đã cho vay mới lãi suất ưu đãi cho gần 150.000 khách hàng với doanh số cho vay mới hơn 511.000 tỷ đồng. Phần lớn gói tín dụng này được giải ngân cho các lĩnh vực ít bị ảnh hưởng bởi Covid-19 và cần vốn để tăng trưởng mạnh sau khi dịch kết thúc như lĩnh vực sản xuất và nông nghiệp, thuỷ sản, các dịch vụ y tế, lĩnh vực điện... Các doanh nghiệp gặp khó khăn hoàn toàn có thể vay vốn với điều kiện chứng minh được khả năng trả nợ. 

Theo các chuyên gia, mục đích gói tín dụng ưu đãi là nhằm hỗ trợ về mặt giảm lãi suất, không đồng nghĩa việc phải cứu doanh nghiệp khó khăn bằng cách cho vay kể cả khi họ không chứng minh được khả năng trả nợ.

Viện trưởng Viện phát triển kinh tế TP. HCM - Trần Hoàng Ngân cho rằng, ngân hàng cũng là đơn vị kinh doanh và rất sợ không thu hồi được vốn, phát sinh nợ xấu nên họ cần phải đảm bảo được hài hoà lợi ích giữa người cho vay và người đi vay. Ông cho hay, nếu ngân hàng vỡ trận còn nguy kịch gấp nhiều lần, tương tự như những gì chúng ta đã chứng kiến trong cuộc khủng hoảng năm 2008-2009 khi cục nợ xấu để lại ảnh hưởng trong suốt thời gian dài.

Nguồn vốn của gói hỗ trợ tín dụng là do các ngân hàng thương mại bỏ ra, không phải đến từ ngân sách Nhà nước. Vì vậy, mặc dù trên tinh thần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 song việc giảm lãi suất của các ngân hàng là sự hỗ trợ lẫn nhau giữa các doanh nghiệp và các ngân hàng cũng phải dựa trên năng lực vốn thực tế của mình để quyết định nguồn vay.

PV

Bài liên quan

Tin mới

Hà Nam: Tạm giữ hơn 1,5 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc
Hà Nam: Tạm giữ hơn 1,5 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường số 3 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Nam) vừa tạm giữ hơn 1,5 tấn thực phẩm đông lạnh không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bình Định: Tổ chức xúc tiến đầu tư tại Osaka, Nhật Bản
Bình Định: Tổ chức xúc tiến đầu tư tại Osaka, Nhật Bản

Ngày 2/6, tại TP Izumisano, phủ Osaka (Nhật Bản), diễn ra buổi làm việc giữa Đoàn công tác Xúc tiến đầu tư (XTĐT) tỉnh Bình Định (Việt Nam) với lãnh đạo TP. Izumisano (Osaka). Tại buổi làm việc, Thị trưởng TP. Izumisano xác định: Sẽ cùng các doanh nghiệp của thành phố này đến TP. Quy Nhơn tham dự Hội nghị XTĐT - các doanh nghiệp Nhật Bản tại Bình Định.

Lực lượng hải quan Quảng Trị liên tiếp triệt phá 2 vụ vận chuyển trái phép ma túy
Lực lượng hải quan Quảng Trị liên tiếp triệt phá 2 vụ vận chuyển trái phép ma túy

Lực lượng hải quan Quảng Trị vừa liên tiếp triệt phá 2 vụ vận chuyển trái phép ma túy - lập chiến công đặc biệt xuất sắc ngay trong ngày đầu tiên triển khai kế hoạch về "Tháng hành động phòng chống ma túy".

Công ty CP Bệnh viện Thẩm mỹ Pamas Sài Gòn bị xử phạt 70 triệu đồng
Công ty CP Bệnh viện Thẩm mỹ Pamas Sài Gòn bị xử phạt 70 triệu đồng

Thanh tra Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh vừa công bố danh sách xử phạt vi phạm hành chính của bộ phận khám chữa bệnh. Trong đó, Công ty CP Bệnh viện Thẩm mỹ Pamas Sài Gòn (Bệnh viện Thẩm mỹ Pamas Sài Gòn) bị xử phạt 70 triệu đồng, cùng 6 cơ sở, cá nhân khác vi phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh.

Cà Mau: Bảo đảm thông tin, truyền thông phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023
Cà Mau: Bảo đảm thông tin, truyền thông phục vụ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Thông tin từ UBND tỉnh Cà Mau, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh đã có công văn đề nghị các cơ quan báo chí, Cổng thông tin điện tử tỉnh, các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông, UBND các huyện, thành phố Cà Mau, bảo đảm thông tin, truyền thông phục vụ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) tỉnh Cà Mau năm 2023.

TP. Hồ Chí Minh đề xuất giữ nguyên mức sàn học phí năm học 2023 - 2024
TP. Hồ Chí Minh đề xuất giữ nguyên mức sàn học phí năm học 2023 - 2024

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo về đề xuất xây dựng Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 81/2021 quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập; giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo (Nghị định 81).