Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Ngân hàng Thế giới dự báo, tăng trưởng năm 2024 của Việt Nam đạt 5,5%

Bà Dorsati Madani chuyên gia Ngân hàng Thế giới (WB) phân tích: WB dự báo tăng trưởng của Việt Nam đạt 5,5% trong năm nay dựa trên việc xem xét các động lực tăng trưởng chính của nền kinh tế, xuất khẩu sẽ là một động lực để phục hồi tăng trưởng của Việt Nam.

Trong báo cáo mới nhất, WB lí giải: Dự báo tăng trưởng của Mỹ cũng đã tăng lên 2,3%, trong khi đó, thị trường Mỹ là thị trường tiêu thụ lớn hàng xuất khẩu của Việt Nam. Đó là một dấu hiệu rất tốt về sự phục hồi nhất định của xuất khẩu. Các yếu tố còn lại là đầu tư, khu vực tư nhân, đầu tư và cả tiêu dùng trong nước.

Ảnh internet.
Ngân hàng Thế giới dự báo, tăng trưởng năm 2024 của Việt Nam đạt 5,5%. Ảnh internet.

Về thị trường bất động sản, WB cho rằng, thị trường này vốn gặp khó khăn và chững lại trong năm ngoái, vẫn chưa thể hồi phục ở hiện tại. Tuy nhiên, về khuôn khổ pháp lý, việc Luật Đất đai và các luật liên quan đến đất đai khác đang được Quốc hội thông qua sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đẩy nhanh quá trình phục hồi trong thời gian tới, có thể là vào quý cuối hoặc cuối năm, góp phần thúc đẩy đầu tư tư nhân đang tăng lên.

Về lãi suất, chuyên gia WB phân tích, việc giảm lãi suất sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Tuy vậy, với doanh nghiệp, quan trọng là có thể bán được hàng, có đầu ra. Một khi xuất khẩu hay đầu ra sụt giảm, thì việc hạ lãi suất cũng không có nhiều ý nghĩa, vì nếu không có đầu ra, thì doanh nghiệp có vay cũng không mang lại hiệu quả.

Việt Nam giảm lãi suất quá sâu, có thể dẫn đến chênh lệch giữa lãi suất trong nước và lãi suất toàn cầu gia tăng có thể áp lực lên tỉ giá hối đoái. Do đó, cần hết sức chú ý đến chênh lệch giữa lãi suất trong nước và quốc tế và thận trọng về vấn đề này.

WB cũng lưu ý về vấn đề cung cấp điện. Nếu Việt Nam bảo đảm tăng trưởng trong sản xuất và phân phối điện, sẽ giúp nền kinh tế phát triển. Điều thực sự quan trọng đối với Việt Nam là đầu tư vào các lĩnh vực quan trọng cho tương lai, đó là nền kinh tế xanh, cơ sở hạ tầng, cơ sở hạ tầng cốt lõi, viễn thông, đường sá, điện, triển khai kinh tế số... Đại diện WB cũng băn khoăn về việc chưa có các "gói" hỗ trợ mới và cho rằng nên có thêm các chương trình hỗ trợ kinh tế thúc đẩy tăng trưởng như các năm gần đây.

Ngân hàng Thế giới dự báo, tăng trưởng năm 2024 của Việt Nam đạt 5,5%. Ảnh internet.
Ngân hàng Thế giới dự báo, tăng trưởng năm 2024 của Việt Nam đạt 5,5%. Ảnh internet.

Chuyên gia Dorsati Madani nhấn mạnh: Điểm đáng khích lệ là dòng vốn FDI tăng trưởng và giải ngân khá tốt, đó là một dòng chảy vững chắc và điều đó sẽ tiếp tục trong trung hạn.

"Tôi nghĩ đó là dấu hiệu cho thấy sự hấp dẫn của nền kinh tế Việt Nam đối với đầu tư trực tiếp nước ngoài. Chính phủ quyết liệt thúc đẩy đầu tư công và WB có cùng quan điểm về động thái này. Bởi trong ngắn hạn, nếu đẩy đầu tư công vào nền kinh tế sẽ giúp hỗ trợ tổng cầu, tạo việc làm, thúc đẩy tiêu dùng, qua đó thúc đẩy nền kinh tế phục hồi", bà Dorsati Madani nói. 

Chuyên gia WB khuyến nghị: Việt Nam cần bảo đảm nền kinh tế trở nên xanh hơn, nền kinh tế nên đầu tư vào CNTT, nền kinh tế kỹ thuật số. Bên cạnh đó, đầu tư vào cơ sở hạ tầng cơ bản, dịch vụ cảng vận tải viễn thông được cải thiện là điều kiện thuận lợi tiếp tục giúp Việt Nam có khả năng cạnh tranh trong xuất khẩu và sản xuất.

WB dự báo kinh tế Việt Nam vào năm 2025 sẽ có mức tăng trưởng sẽ đạt 6%, sau đó vào năm 2026 là 6,5%, vì vậy, sự phục hồi trong tương lai là tích cực. Thậm chí, trong kịch bản tích cực, nếu tốc độ tăng trưởng của Mỹ và EU cao hơn dự kiến, thì khả năng tốc độ tăng trưởng ở Việt Nam cũng sẽ tăng cao hơn nữa.

Hải Dương (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Đóng góp thực chất, thời sự của Việt Nam tại khóa họp 55 Hội đồng Nhân quyền
Đóng góp thực chất, thời sự của Việt Nam tại khóa họp 55 Hội đồng Nhân quyền

Việt Nam, với tư cách là thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023-2025 đã có những đóng góp tích cực xuyên suốt Khóa họp, ghi dấu ấn trong năm 2024 và xa hơn, góp phần xây dựng xây dựng hình ảnh Việt Nam luôn chủ động, trách nhiệm trong việc thúc đẩy các giá trị nhân quyền toàn cầu.

Nghệ An phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024
Nghệ An phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024

Ban Chỉ đạo An toàn thực phẩm tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND TP. Vinh tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”. Đồng thời, khai trương “Tuyến phố có kiểm soát an toàn thực phẩm” trên tuyến đường Lê Mao kéo dài.

Tuyên bố chung về hợp tác phòng chống di cư bất hợp pháp Việt Nam và Anh
Tuyên bố chung về hợp tác phòng chống di cư bất hợp pháp Việt Nam và Anh

Thứ trưởng Michael Tomlinson nhấn mạnh, di cư bất hợp pháp là vấn đề toàn cầu. Thỏa thuận là một bước hợp tác quan trọng với một đối tác quan trọng như Việt Nam nhằm đảm bảo hai bên cùng phối hợp ngăn chặn sự bóc lột của các băng nhóm buôn người và cứu mạng các nạn nhân.

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với ông Giang Tuấn Anh
Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán đối với ông Giang Tuấn Anh

Dùng 23 tài khoản thao túng cổ phiếu Đầu tư Sao Thăng Long (DST), ông Giang Tuấn Anh bị xử phạt 575 triệu đồng

Hội nghị thượng đỉnh bất thường của các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu
Hội nghị thượng đỉnh bất thường của các nhà lãnh đạo Liên minh Châu Âu

Vấn đề lớn đầu tiên được bàn thảo tại hội nghị thượng đỉnh này là tình hình bạo lực leo thang ở Trung Đông trong bối cảnh vừa xảy ra các cuộc tấn công mới nhất từ Iran nhằm vào Israel cuối tuần trước.

Lễ thông xe cầu Châu Đốc sẽ diễn ra vào sáng ngày 23/4
Lễ thông xe cầu Châu Đốc sẽ diễn ra vào sáng ngày 23/4

Cầu Châu Đốc thuộc dự án xây dựng tuyến đường liên kết vùng đoạn từ thị xã Tân Châu đến TP. Châu Đốc, tỉnh An Giang kết nối với tỉnh Kiên Giang và Đồng Tháp. Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến là 20,96 km, tổng mức đầu tư 2.131 tỷ đồng.