Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhà đầu tư ngoại đang thực hiện giao dịch M&A ở những lĩnh vực nào?

Các nhà đầu tư nước ngoài ưa thích là đầu tư vào các doanh nghiệp hưởng lợi từ quy mô dân số Việt Nam gồm: Ngân hàng, chứng khoán, dược phẩm, xuất khẩu gạo... đang được nhà đầu tư ngoại thực hiện các giao dịch.

Theo nguồn tin từ hãng tin Bloomberg, VPBank đang ở giai đoạn thương lượng cuối cùng để phát hành 15% vốn cho đối tác ngoại, với quy mô thương vụ khoảng 1,4 tỷ USD. Cổ phiếu VPBank đã có phiên giao dịch bùng nổ đầu tuần trước nhờ thông tin trên. Bên mua là Công ty Tài chính tiêu dùng SMBC, một đơn vị trực thuộc Sumitomo Mitsui, với giá dự kiến là 32.000 - 33.000 đồng/cổ phiếu. Thỏa thuận dự kiến được ký kết vào cuối tháng này.

Ảnh minh họa internet
Ảnh minh họa internet.

Công ty Chứng khoán VNDirect ước tính, nếu thương vụ thành công, tỷ lệ CAR (an toàn vốn) của VPBank ước tính được nâng lên mức 20,5%, so với 14,8% cuối năm 2022, là tiêu chí để VPB có khả năng nhận được room tín dụng cao hơn trong năm 2023.

Nếu thành công, đây cũng là một trong những thương vụ M&A mảng tài chính có quy mô lớn trong khu vực ASEAN trong 02 năm trở lại đây.

Trên sàn chứng khoán, nhóm dược phẩm vốn không được dòng tiền chú ý nhiều, chủ yếu vì thanh khoản thấp (cổ đông cô đặc, hầu hết đều có đối tác nước ngoài sở hữu chi phối) thì gần đây, diễn biến mới đang được một số nhà đầu tư quan tâm là Công ty cổ phần Dược Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar, mã DBD) khả năng sẽ có đối tác ngoại tham gia.

Theo nguồn tin của Báo Đầu tư Chứng khoán, nhiều nhà đầu tư nước ngoài (là các tổ chức tài chính, các tập đoàn dược phẩm nước ngoài) có sự quan tâm, tìm hiểu Bidiphar. Một số công ty chứng khoán và quỹ đầu tư cũng đang có động thái gom cổ phiếu này.

Bidiphar là một trong số ít công ty nội địa hàng đầu về sản xuất thuốc điều trị ung thư và dung dịch thẩm phân máu. Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư Nhơn Hội của Bidiphar kỳ vọng sẽ được phê duyệt tiêu chuẩn EU-GMP trong năm 2023, giúp Công ty bước chân vào phân khúc thuốc cao cấp, tăng năng lực đấu thầu vào kênh ETC.

Ghi nhận thông tin từ công ty chứng khoán sau các cuộc gặp gỡ với nhà đầu tư, Bidiphar nằm trong kế hoạch Nhà nước thoái vốn giai đoạn 2022 - 2025 (hiện Nhà nước đang sở hữu 13% cổ phần của Bidiphar). Bên cạnh đó, Công ty sẽ lựa chọn một số cổ đông chiến lược tiềm năng trong thời gian tới.

Thương vụ chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược của Tập đoàn Lộc Trời (mã LTG) cũng đang chờ đợi chuyển động mới. Tập đoàn này lên kế hoạch chào bán 10 triệu cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược, tương ứng tỷ lệ 12,4% tổng số cổ phiếu đang lưu hành hiện nay.

Lĩnh vực dược phẩm đang được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Ảnh minh họa internet
Lĩnh vực dược phẩm đang được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Ảnh minh họa internet.

Đối tượng phát hành là tổ chức, cá nhân có tiềm lực tài chính, có khả năng hỗ trợ cho sự phát triển của Lộc Trời và có cam kết hợp tác với Công ty trong thời gian ít nhất 05 năm. Lộc Trời muốn nhắm đến đối tác trong lĩnh vực nông nghiệp ở nước ngoài.

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư cuối tháng Hai, Tập đoàn Bamboo Capital (mã BCG) cho biết vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch chào bán hơn 266,73 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 2:1, với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Trong trường hợp nhà đầu tư hiện hữu không cảm thấy hấp dẫn, Tập đoàn sẽ làm việc với các nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài để kế hoạch tăng vốn khả thi.

Một điểm khá cơ bản mà các nhà đầu tư nước ngoài ưa thích là đầu tư vào các doanh nghiệp hưởng lợi từ quy mô dân số Việt Nam. Với triển vọng gia tăng thu nhập trung bình, các ngành như dịch vụ, tiêu dùng, bán lẻ, thực phẩm đồ uống… sẽ hưởng lợi thế tăng trưởng tự nhiên từ quy mô dân số.

Các nhà đầu tư nước ngoài với xu hướng nắm giữ dài hạn thường lựa chọn các cổ phiếu doanh nghiệp đầu ngành, có lợi thế về quy mô và quan trọng là minh bạch trong công bố thông tin cũng như công tác quản trị doanh nghiệp.

Công Huy (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu và Đông Nam Bộ đi tìm con đường mới
Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu và Đông Nam Bộ đi tìm con đường mới

Nhiều giải pháp về phát triển du lịch cao cấp, thu hút khách quốc tế... được các chuyên gia, nhà quản lý và doanh nghiệp đề xuất tại hội thảo “Du lịch Bà Rịa - Vũng Tàu và Đông Nam Bộ đi tìm con đường mới” do Báo Tuổi Trẻ phối hợp với Hiệp hội Du lịch tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức

Bắc Ninh: Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý và Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý 26/6
Bắc Ninh: Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý và Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý 26/6

Ngày 09/06, tại Quảng trường Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, UBND thành phố Bắc Ninh phối hợp với Ban chỉ đạo 138 tỉnh tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý và Ngày toàn dân phòng, chống ma tuý 26/6.

Quảng Ninh: Hai trường hợp nguy kịch do ngộ độc so biển
Quảng Ninh: Hai trường hợp nguy kịch do ngộ độc so biển

Ngày 9/6, thông tin từ Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho 2 trường hợp nguy kịch, do ngộ độc so biển là ông Lê.V.K (64 tuổi) và Lê.V.N (57 tuổi) trú thị xã Quảng Yên.

EVN Hà Nội phản hồi về việc cập nhật sai lịch cắt điện
EVN Hà Nội phản hồi về việc cập nhật sai lịch cắt điện

"Khu vực bị phản ánh cắt điện mà không có thông báo, do rơi vào tình trạng uy hiếp an toàn đường điện buộc phải ngừng cấp điện ngay lập tức" - đại diện EVN lý giải về việc cập nhật chưa chính xác về tình trạng tạm ngừng cấp điện tại nhiều khu vực trên địa bàn thành phố.

Quảng Ninh: Đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả được nâng tốc độ từ 60 lên 80km/h
Quảng Ninh: Đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả được nâng tốc độ từ 60 lên 80km/h

UBND tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý với đề xuất của Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Quảng Ninh về việc điều chỉnh hệ thống biển báo tốc độ nhằm nâng cao năng lực thông hành, phát huy hiệu quả đầu tư của tuyến đường Trần Quốc Nghiễn và đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả.

Ứng dụng ngân hàng số của LPBank khoác “tấm áo” mới
Ứng dụng ngân hàng số của LPBank khoác “tấm áo” mới

Vừa qua, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPBank) ra mắt ứng dụng Lienviet24h - phiên bản mới với giao diện mới hiện đại cùng nhiều tiện ích thông minh, đem tới trải nghiệm tối ưu cho khách hàng.