Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Nhà đầu tư ngoại đang thực hiện giao dịch M&A ở những lĩnh vực nào?

Các nhà đầu tư nước ngoài ưa thích là đầu tư vào các doanh nghiệp hưởng lợi từ quy mô dân số Việt Nam gồm: Ngân hàng, chứng khoán, dược phẩm, xuất khẩu gạo... đang được nhà đầu tư ngoại thực hiện các giao dịch.

Theo nguồn tin từ hãng tin Bloomberg, VPBank đang ở giai đoạn thương lượng cuối cùng để phát hành 15% vốn cho đối tác ngoại, với quy mô thương vụ khoảng 1,4 tỷ USD. Cổ phiếu VPBank đã có phiên giao dịch bùng nổ đầu tuần trước nhờ thông tin trên. Bên mua là Công ty Tài chính tiêu dùng SMBC, một đơn vị trực thuộc Sumitomo Mitsui, với giá dự kiến là 32.000 - 33.000 đồng/cổ phiếu. Thỏa thuận dự kiến được ký kết vào cuối tháng này.

Ảnh minh họa internet
Ảnh minh họa internet.

Công ty Chứng khoán VNDirect ước tính, nếu thương vụ thành công, tỷ lệ CAR (an toàn vốn) của VPBank ước tính được nâng lên mức 20,5%, so với 14,8% cuối năm 2022, là tiêu chí để VPB có khả năng nhận được room tín dụng cao hơn trong năm 2023.

Nếu thành công, đây cũng là một trong những thương vụ M&A mảng tài chính có quy mô lớn trong khu vực ASEAN trong 02 năm trở lại đây.

Trên sàn chứng khoán, nhóm dược phẩm vốn không được dòng tiền chú ý nhiều, chủ yếu vì thanh khoản thấp (cổ đông cô đặc, hầu hết đều có đối tác nước ngoài sở hữu chi phối) thì gần đây, diễn biến mới đang được một số nhà đầu tư quan tâm là Công ty cổ phần Dược Trang thiết bị y tế Bình Định (Bidiphar, mã DBD) khả năng sẽ có đối tác ngoại tham gia.

Theo nguồn tin của Báo Đầu tư Chứng khoán, nhiều nhà đầu tư nước ngoài (là các tổ chức tài chính, các tập đoàn dược phẩm nước ngoài) có sự quan tâm, tìm hiểu Bidiphar. Một số công ty chứng khoán và quỹ đầu tư cũng đang có động thái gom cổ phiếu này.

Bidiphar là một trong số ít công ty nội địa hàng đầu về sản xuất thuốc điều trị ung thư và dung dịch thẩm phân máu. Nhà máy sản xuất thuốc điều trị ung thư Nhơn Hội của Bidiphar kỳ vọng sẽ được phê duyệt tiêu chuẩn EU-GMP trong năm 2023, giúp Công ty bước chân vào phân khúc thuốc cao cấp, tăng năng lực đấu thầu vào kênh ETC.

Ghi nhận thông tin từ công ty chứng khoán sau các cuộc gặp gỡ với nhà đầu tư, Bidiphar nằm trong kế hoạch Nhà nước thoái vốn giai đoạn 2022 - 2025 (hiện Nhà nước đang sở hữu 13% cổ phần của Bidiphar). Bên cạnh đó, Công ty sẽ lựa chọn một số cổ đông chiến lược tiềm năng trong thời gian tới.

Thương vụ chào bán cổ phần cho nhà đầu tư chiến lược của Tập đoàn Lộc Trời (mã LTG) cũng đang chờ đợi chuyển động mới. Tập đoàn này lên kế hoạch chào bán 10 triệu cổ phần riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược, tương ứng tỷ lệ 12,4% tổng số cổ phiếu đang lưu hành hiện nay.

Lĩnh vực dược phẩm đang được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Ảnh minh họa internet
Lĩnh vực dược phẩm đang được nhà đầu tư nước ngoài quan tâm. Ảnh minh họa internet.

Đối tượng phát hành là tổ chức, cá nhân có tiềm lực tài chính, có khả năng hỗ trợ cho sự phát triển của Lộc Trời và có cam kết hợp tác với Công ty trong thời gian ít nhất 05 năm. Lộc Trời muốn nhắm đến đối tác trong lĩnh vực nông nghiệp ở nước ngoài.

Tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư cuối tháng Hai, Tập đoàn Bamboo Capital (mã BCG) cho biết vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch chào bán hơn 266,73 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 2:1, với mức giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Trong trường hợp nhà đầu tư hiện hữu không cảm thấy hấp dẫn, Tập đoàn sẽ làm việc với các nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài để kế hoạch tăng vốn khả thi.

Một điểm khá cơ bản mà các nhà đầu tư nước ngoài ưa thích là đầu tư vào các doanh nghiệp hưởng lợi từ quy mô dân số Việt Nam. Với triển vọng gia tăng thu nhập trung bình, các ngành như dịch vụ, tiêu dùng, bán lẻ, thực phẩm đồ uống… sẽ hưởng lợi thế tăng trưởng tự nhiên từ quy mô dân số.

Các nhà đầu tư nước ngoài với xu hướng nắm giữ dài hạn thường lựa chọn các cổ phiếu doanh nghiệp đầu ngành, có lợi thế về quy mô và quan trọng là minh bạch trong công bố thông tin cũng như công tác quản trị doanh nghiệp.

Công Huy (t/h)

Bài liên quan

Tin mới

Hàng loạt điểm nhấn hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mùa hè tại Sầm Sơn
Hàng loạt điểm nhấn hứa hẹn mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm mùa hè tại Sầm Sơn

Chiều 16/4, UBND TP. Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa tổ chức gặp mặt báo chí để cung cấp thông tin về hoạt động du lịch biển năm 2024. Theo đó, với hàng chục hoạt động chào mừng trước, trong và sau Lễ hội du lịch biển sẽ góp phần nối dài hành trình trải nghiệm của mỗi du khách khi đến nơi đây.

Khai mạc trưng bày ảnh nghệ thuật, mỹ thuật “Hải Phòng – Kết nối miền di sản”
Khai mạc trưng bày ảnh nghệ thuật, mỹ thuật “Hải Phòng – Kết nối miền di sản”

Ngày 16/4, Trung tâm Văn hóa TP. Hải Phòng tổ chức Khai mạc trưng bày ảnh nghệ thuật, mỹ thuật với chủ đề “Hải Phòng – Kết nối miền di sản” hưởng ứng Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2024.

Lãnh đạo TP. Hải Phòng thăm, tặng quà các cá nhân, gia đình người có công tại huyện An Lão
Lãnh đạo TP. Hải Phòng thăm, tặng quà các cá nhân, gia đình người có công tại huyện An Lão

Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, ngày 16/4, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Phòng Lê Khắc Nam đến thăm, tặng quà các cá nhân, gia đình người có công tại huyện An Lão. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương liên quan.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tri ân những người làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dâng hương tại Khu tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Khu di tích Sở Chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ; gặp mặt, tặng quà tri ân gia đình các chiến sĩ Điện Biên, gia đình chính sách tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) toàn quốc 2024 công bố nhà tài trợ
Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) toàn quốc 2024 công bố nhà tài trợ

Sáng nay, tại Hà Nội, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng (TNTP&NĐ), Liên đoàn Bóng đá Việt Nam phối hợp cùng nhãn hàng Nestlé MILO đã tổ chức Lễ Họp báo Công bố Nhà tài trợ Giải Bóng đá Nhi đồng (U11) Toàn quốc Cúp Nestlé MILO 2024.

Lạng Sơn: Họp phiên chất vấn về thực hiện quy định của pháp luật đối với công tác giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật
Lạng Sơn: Họp phiên chất vấn về thực hiện quy định của pháp luật đối với công tác giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật

Ngày 16/4, Thường trực HĐND tỉnh Lạng Sơn tổ chức họp phiên chất vấn về thực hiện quy định của pháp luật đối với công tác giáo dục hòa nhập cho người khuyết tật trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Chủ tịch HĐND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thị Hậu chủ trì phiên họp.