Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Sáng 11/10/2017, tại Vĩnh Phúc, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Dự án Quản trị Nhà nước nhằm tăng trưởng toàn diện - GIG (do Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ - USAID tài trợ) khai mạc Hội thảo Rà soát hàng hóa nhóm 2 và văn bản quy phạm pháp luật về thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu của các Bộ quản lý ngành, lĩnh vực.

Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu - Hình 1

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự hội thảo có sự góp mặt của Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, đại diện của 12 bộ quản lý ngành, lĩnh vực (Công thương, Y tế, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Giao thông Vận tải, Xây dựng, Thông tin và Truyền thông, Lao động, Thương Binh và Xã hội, Công an, Quốc phòng, Tư pháp, Văn hóa, Thể thao và Du lịch…) và đại diện của Văn phòng Chính phủ, Phòng Thương mại và Công nghiệp VN, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, các hiệp hội, ngành hàng có liên quan tới hoạt động kiểm tra chuyên ngành và các chuyên gia quản lý kinh tế, chất lượng độc lập. 

Các hoạt động kiểm tra chất lượng sản phẩm hàng hóa hiện nay vẫn còn nhiều bất cập, công tác kiểm tra chuyên ngành còn gây khó khăn, danh mục hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành còn nhiều, trong khi chưa ban hành đầy đủ quy chuẩn, tiêu chuẩn quốc gia.

Tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu - Hình 2

Ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Linh - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng Việt Nam nhấn mạnh: Với mục tiêu đổi mới hoạt động kiểm tra chuyên ngành theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP và Nghị quyết số 75/NQ-CP, Hội thảo hôm nay là diễn đàn để các bộ, ngành quản lý từng lĩnh vực lắng nghe, trao đổi và chia sẻ ý kiến với cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia độc lập. Đồng thời là diễn đàn mở để đối thoại trực tiếp giữa các cơ quan quản lý và doanh nghiệp nhằm định hướng các giải pháp, các đề xuất cụ thể. Từ đó tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu thông qua việc giảm tỷ lệ hàng hóa kiểm tra chuyên ngành trước thông quan từ 35% xuống 15% và sửa đổi bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật còn chồng chéo, bất cập không phù hợp với Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa, Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, Luật An toàn thực phẩm...

Tại Hội nghị, các đại biểu cho rằng, trong điều kiện muốn tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển, cần đổi mới cách thức quản lý nhưng đổi mới vẫn phải đảm bảo chất lượng hàng hóa mà không quên quyền lợi người tiêu dùng. Khi triển khai biện pháp đó, với những sản phẩm, hàng hóa mức độ rủi ro thấp hay gần như không có rủi ro thì nên loại khỏi danh sách quản lý. Đối với những sản phẩm gây ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng, theo từng mức độ, có thể đưa vào danh sách để kiểm soát chặt chẽ. Bên cạnh đó, các bộ, ngành, lĩnh vực cần tiếp tục rà soát danh mục hàng hóa nhóm 2 và có các biện pháp quản lý đối với hàng hóa nhóm 2 theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết 19, Nghị quyết 75.

Bộ Khoa học và Công nghệ đã tích cực triển khai việc nghiên cứu, sửa đổi các văn bản quy phạm pháp luật về hoạt động kiểm tra chuyên ngành theo hướng đơn giản hóa thủ tục, rút ngắn thời gian kiểm tra và chuyển mạnh sang hậu kiểm. Bên cạnh đó, Bộ đang phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, lĩnh vực để rà soát các sản phẩm hàng hóa số 2 để loại bỏ hàng hóa không thực sự rủi ro về an toàn ra khỏi danh mục. Theo đó, Bộ cũng đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan đề xuất cắt giảm các loại hàng hóa nhóm 2, cũng như các danh mục sản phẩm không cần thiết cần loại bỏ.

Thu Uyên

Bài liên quan

Tin mới

Thưởng lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” qua 75 bức tranh
Thưởng lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” qua 75 bức tranh

Chiều ngày 25/03/2023, tại Chùa Quán Sứ, Hà Nội đã diễn ra lễ Khai mạc triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” gồm 75 bức tranh Sen của hoạ sỹ Nguyễn Thị Kim Đức. Triển lãm do Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức.

Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán
Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra lẩn tránh phòng vệ thương mại gỗ dán

Thông tin từ Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương, ngày 23 tháng 3 năm 2023, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo gia hạn lần thứ sáu thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam. 

Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)
Mời doanh nghiệp tham dự Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)

Cục Xúc tiến thương mại sẽ phối hợp với Ủy ban Xúc tiến thương mại Tứ Xuyên (Trung Quốc) sẽ tổ chức “Hội nghị Xúc tiến Thương mại, Đầu tư và Hợp tác kinh tế  Việt Nam - Trung Quốc (Tứ Xuyên)”.

TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội
TP. Hồ Chí Minh và 9 tỉnh ký kết hợp tác phát triển kinh tế – xã hội

Ngày 25/03, tại TP. Vinh (Nghệ An), UBND TP. Hồ Chí Minh và UBND các tỉnh: Nghệ An, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Cao Bằng, Bắc Kạn đã tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP. Hồ Chí Minh với một số địa phương phía Bắc và Bắc Trung bộ.

Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc
Đại diện Nhà thuốc Gia Huy tại Hà Nội phản hồi về bán “Thuốc kê đơn” không cần đơn thuốc

Sau khi Thương hiệu & Công luận có bài phản ánh về việc Nhà thuốc GIA HUY địa chỉ số 55 ngõ 54 Nguyễn Trí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa bán thuốc kê đơn nhưng không cần đơn của bác sĩ; bán thuốc giá cao hơn thị trường; bán thuốc cho người tiêu dùng, khách hàng nhưng không có bill, hoá đơn bán hàng… Mới đây, Đại diện Nhà thuốc Gia Huy đã có buổi làm việc thông tin về những vấn đề này.

TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 31.511 phương tiện vi phạm giao thông
TP. Hồ Chí Minh: Tạm giữ 31.511 phương tiện vi phạm giao thông

Công an TP. Hồ Chí Minh đang tạm giữ 31.511 phương tiện (34 ô tô, 1.252 xe ba bánh, 30.219 mô tô xe máy, 6 xe đạp).