Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thanh Hóa : Đẩy nhanh xây dựng bản đồ nông hóa thổ nhưỡng

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hoá đẩy nhanh xây dựng bản đồ nông hóa thổ nhưỡng.

ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đi thăm các mô hình trồng cây ăn quả tại huyện Thạch Thành
Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đi thăm các mô hình trồng cây ăn quả tại huyện Thạch Thành.

Sáng 15/1, ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đi thăm các mô hình trồng cây ăn quả tại huyện Thạch Thành. Đây là vùng cây ăn quả trọng điểm của tỉnh Thanh Hóa với tổng diện tích 3,7 nghìn ha.

Trong những năm qua, với việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tại huyện Thạch Thành nói riêng và một số huyện trong tỉnh nói chung đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế hiệu quả, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha mỗi năm. Tuy nhiên, hiện nay nhiều vùng quy hoạch bị phá vỡ, một số diện tích cây ăn quả không đảm bảo chất lượng.

Trước tình trạng trên, xuất phát từ ý tưởng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý xây dựng bản đồ nông hóa thổ nhưỡng trên địa bàn toàn tỉnh.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa quan tâm đến việc xây dựng chiến lược phát triển bền vững cho các vựa cây ăn quả của tỉnh.

"Việc làm trước mắt và phải làm ngay đó là xây dựng bản đồ nông hóa thổ nhưỡng. Đây sẽ là yếu tố tiên quyết kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp"- ông Tuấn nhấn mạnh.

Ông Cao Văn Cường, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thanh Hóa cho biết, trong năm 2021 Sở sẽ mời viện Thổ nhưỡng nông hóa vào khảo sát, xây dựng bản đồ nông hóa thổ nhưỡng tại 9-11 huyện miền núi, trung du, lấy huyện Thạch Thành làm trọng tâm. Những năm tiếp theo, tùy vào nguồn ngân sách sẽ phân bổ để xây dựng bản đồ ở những huyện còn lại.

Cũng theo ông Cường, mục đích của việc xây dựng bản đồ nông hóa thổ nhưỡng là xác định một cách khoa học vùng đất nào phù hợp với loại cây trồng nào để tránh phá vỡ quy hoạch và tìm ra các mặt hàng nông sản chất lượng nhất.

Hoài Thu

Bài liên quan

Tin mới

Thông tin về ảnh hưởng của bão số 8 đến vận hành nguồn và lưới điện
Thông tin về ảnh hưởng của bão số 8 đến vận hành nguồn và lưới điện

Sau khi bão số 8 (KOMPASU) suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hoàn lưu bão đã gây gió mạnh và mưa nhiều nơi ở Bắc Bộ, sau đó khu vực Trung Bộ được dự báo tiếp tục có mưa rất to diện rộng đến ngày 18/10.

Hơn 5 triệu hộ kinh doanh cần được tháo gỡ khó khăn
Hơn 5 triệu hộ kinh doanh cần được tháo gỡ khó khăn

Trong giai đoạn dịch bệnh, hộ kinh doanh là đối tượng chịu tác động nặng nề. Hiện nay, chưa có quy định cụ thể để hộ kinh doanh được hỗ trợ như doanh nghiệp, hợp tác xã hay người lao động bị ảnh hưởng, trong khi đóng góp của nhóm này cho nền kinh tế là khá lớn.

Đồng Nai: Hơn 624.000 người lao động được giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp
Đồng Nai: Hơn 624.000 người lao động được giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Tổng số tiền giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp từ 1% xuống 0% trong 12 tháng là trên 534 tỷ đồng.

Toyota bị kiện vì cho là vi phạm bằng sáng chế
Toyota bị kiện vì cho là vi phạm bằng sáng chế

Nippon Steel - Nhà sản xuất thép lớn nhất Nhật Bản vừa nộp đơn kiện lên tòa án quận Tokyo do Toyota Motor và Baoshan Iron & Steel (Trung Quốc) đã vi phạm bằng sáng chế của họ.

Phân khúc xe MPV tháng 9: Doanh số nghèo nàn, Kia Rondo mất hút
Phân khúc xe MPV tháng 9: Doanh số nghèo nàn, Kia Rondo mất hút

Dù có phần tăng trưởng so với tháng trước nhưng số xe bán ra của các mẫu xe vẫn còn èo uột, không đáng kể. Mẫu xe thường xuyên ế ẩm là Kia Rondo đã “mất hút” khỏi thị trường khi 2 tháng có doanh số bằng 0.

Đồng Nai: Đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 xuất viện
Đồng Nai: Đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 xuất viện

Tính đến ngày 15/10, tỉnh Đồng Nai đã có hơn 44.700 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi, xuất viện.