
“Chiến dịch 60 ngày - đêm tăng tốc, hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công năm 2024", đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa phát động. Đây sẽ là cơ sở quan trọng để các địa phương quyết liệt, sâu sát hơn trong lãnh đạo, chỉ đạo nhằm đạt mục tiêu đến ngày 31/12/2024, toàn tỉnh sẽ giải ngân 100% vốn được giao.
Nhiều chủ đầu tư, nhà thầu thi công các công trình, dự án tại các địa phương đang đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công theo đúng kế hoạch, hưởng ứng đợt phát động “Chiến dịch 60 ngày đêm tăng tốc”, thi công 3 ca 4 kíp/ngày đêm để đảm bảo tiến độ. Thanh Hóa thuộc nhóm các địa phương đạt tỷ lệ giải ngân nhanh của cả nước.

Đến đầu tháng 11/2024, giá trị giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 của tỉnh đạt gần 9.302 tỷ đồng, tương đương 66% kế hoạch và cao hơn 10,8% so với cùng kỳ năm 2023 (55,1%). Nếu chỉ tính kế hoạch năm 2024, tỷ lệ giải ngân của tỉnh bằng 68%, cao hơn 15,6% so với tỷ lệ giải ngân của cả nước (52,29%). Hiện nay, các Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh đang dồn lực chỉ đạo các nhà thầu thi công tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi, huy động tối đa máy móc, thiết bị thi công; đồng thời, khẩn trương nghiệm thu, thanh toán, hạn chế dồn thanh toán vốn trong tháng tháng cuối năm.
Không chỉ các địa phương, hưởng ứng “Chiến dịch 60 ngày - đêm tăng tốc, hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công năm 2024”, các ngành, đơn vị được giao vốn cũng đang ráo riết thực hiện các giải pháp nhằm hoàn thành giải ngân theo kế hoạch bất luận khó khăn, thách thức.
Việc phát động chiến dịch vào thời điểm “nước rút” có ý nghĩa hết sức quan trọng; mục tiêu của chiến dịch cũng rất rõ ràng, đến ngày 31/12/2024, toàn tỉnh sẽ giải ngân 100% vốn được giao.
Với khí thế và tinh thần quyết tâm của các đơn vị, địa phương, tỉnh Thanh Hóa kỳ vọng rằng mục tiêu đặt ra sẽ về đích đúng kế hoạch - đúng như nhận định của Chủ tịch UBND tỉnh:
“Chúng ta có đủ tự tin để hoàn thành mục tiêu của chiến dịch trên cơ sở những kết quả đã đạt được từ đầu năm 2024 đến nay cũng như tinh thần, trách nhiệm và sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt từ tỉnh đến cơ sở”.
Khánh An