Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo thống kê của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa, hiện trên địa bàn tỉnh có 1.483 cơ sở giết mổ. Trong đó, có 8 cơ sở giết mổ tập trung, 2 cơ sở giết mổ lợn sữa xuất khẩu, 1 nhà máy giết mổ gia cầm công suất lớn và 1.455 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ.

Hằng ngày, hoạt động giết mổ, tiêu thụ khoảng 3.500 con lợn, 300 con trâu, bò, 40.000.000 con gia cầm. Tuy nhiên, chỉ có khoảng 50% lượng thịt gia súc, gia cầm được cung cấp từ các cơ sở giết mổ được kiểm soát; 50% còn lại được giết mổ tại các hộ, điểm giết mổ nhỏ lẻ, nguồn thịt nhập khẩu và từ ngoài tỉnh nhập vào.

Tất cả các hoạt động giết mổ nhỏ lẻ, thủ công đều phân bố rải rác trong các khu dân cư, một số hoạt động theo mùa và không được chính quyền các huyện, thị xã, thành phố cấp phép hoạt động. Do đó, công tác quản lý hoạt động giết mổ gia súc, gia cầm của lực lượng chức năng đang gặp nhiều khó khăn, cần sự chung tay tháo gỡ của các sở, ngành, địa phương.

Trước tình hình đó, ngành thú y đã tham mưu cho UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành Kế hoạch số 124/KH-UBND, ngày 25/5/2021 về quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, giai đoạn 2021-2025.

Ngày 16/6/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tiếp tục ban hành Kế hoạch số 145/KH-UBND nhằm quản lý chặt chẽ các hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2021. Đồng thời, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện; thành lập đội kiểm tra lưu động quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh thịt gia súc, gia cầm; tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, yêu cầu các cơ sở giết mổ ký cam kết bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm...

Hiện toàn tỉnh đã xây dựng được 1.416/1.483 mô hình giết mổ gia súc, gia cầm bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Được biết, tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng chính sách hỗ trợ, phát triển cơ sở giết mổ và chế biến gia súc, gia cầm tập trung, gắn với vùng chăn nuôi hàng hóa, bảo đảm yêu cầu về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

Đồng thời, chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương tiếp tục xây dựng chuỗi liên kết giữa các cơ sở giết mổ với hộ chăn nuôi quy mô lớn và ưu tiên các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi gắn với xây dựng nhà máy giết mổ, sơ chế, chế biến, chế biến sâu theo chuỗi liên kết giá trị.

Hoài Thu