Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang trầm lắng, nhưng vẫn rất hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Thị trường bất động sản Việt Nam có những yếu tố nền tảng rất hấp dẫn trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Khi được hỏi có muốn đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam không thì câu trả lời của nhiều nhà đầu tư luôn là "yes, and yes, and yes".

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang trầm lắng, nhưng vẫn rất hấp dẫn

Ông Trương An Dương, Tổng giám đốc Khối bất động sản nhà ở, Công ty Frasers Property Vietnam cho biết: Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang trầm lắng, nhưng vẫn rất hấp dẫn.

“Trong bối cảnh toàn cầu hay khu vực, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có sức hấp dẫn. Công ty chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam”, ông Dương nói.

Chia sẻ về quyết định đầu tư bất động sản công nghiệp, ông Dương cho hay, trên thế giới, Công ty Frasers Property đã đầu tư vào bất động sản công nghiệp từ rất lâu. Thế nhưng, việc lan tỏa tại Việt Nam trong 2-3 năm qua không phải dễ dàng. Cuối cùng chúng tôi lựa chọn bất động sản khu công nghiệp.

Ông
Ông Trương An Dương, Tổng giám đốc Khối bất động sản nhà ở, Công ty Frasers Property Vietnam.

“Nếu so với các nước khác trong khu vực thì Việt Nam có thế mạnh để cạnh tranh nhiều hơn khi sở hữu vị trí tốt”, ông Dương nói.

Chia sẻ về những kế hoạch trong thời gian tới, đại diện Frasers Property Vietnam cho hay, thị trường M&A bất động sản trong ngắn hạn rất khó xác định biến số trên thị trường, bởi có những thứ chưa từng xảy ra như lạm phát, tiền tăng… nhiều thứ đang tạo ra sự không ổn định cho M&A.

"Chúng tôi tin, bất động sản thương mại đưa vào hoạt động sẽ ra tăng trong thời gian tới. Bất động sản công nghiệp sẽ là phân khúc có nhiều giao dịch trong  năm tới. Còn đối với bất động sản nhà ở, các nhà đầu tư sẽ chờ chính sách hay hành lang pháp lý. Hy vọng thị trường bất động sản Việt Nam sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cho nền kinh tế trong dài hạn", ông Dương nhận định.

Nhà đầu tư nước ngoài: “Yes, and yes” khi nói đến cơ hội M&A bất động sản

Đó là khẳng định của bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam, khi nói đến những cơ hội trong hoạt động M&A mảng bất động sản hiện nay.

Theo bà Trang, nói về bất động sản, người Việt Nam nhìn chung nghĩ ngay đất nền và nhà ở. Bất động sản là mạch xương sống của nền kinh tế. Mọi người đang nói rằng vĩ mô đang có nhiều tác động tới nền kinh tế, dĩ nhiên mạch xương sống cũng chịu tác động.

Thị trường bất động sản tuổi 20 năm vẫn còn nhiều bất cập, ở thời điểm này, thị trường bất động sản vẫn còn non trẻ, nhiều cái cần điều chỉnh, với diễn biến hiện nay, có những băn khoăn từ góc độ nhà đầu tư, người mua, chủ đầu tư, các đơn vị xây dựng.

Ảnh internet
Ảnh internet.

Năm 2023, thị trường sẽ có điều chỉnh thích hợp, không chỉ nhà ở, mà cả văn phòng. Hiện nhiều doanh nghiệp thuê văn phòng giá 70 USD/m2/tháng so với bối cảnh hiện nay là quá sức.

Về quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với thị trường bất động sản, đặc biệt quỹ đầu tư PE, quỹ bảo hiểm, quỹ lương hưu vẫn quan tâm, nhưng khó cho họ để tìm các dự án có pháp lý rõ ràng, giá cả không quá xa kỳ vọng để có thể đạt được mức lợi nhuận đầu tư như Việt Nam - thị trường đầu tư cơ hội.

Bà Trang cho rằng, các quỹ đầu tư vào thị trường Việt Nam đều có danh mục đầu tư tài sản toàn cầu ở Nhật, Mỹ, Trung Quốc. Các quỹ vào Việt Nam họ đã danh mục nhiều loại tài sản khác nhau, với biến động tỷ giá như vừa qua, có thể mất 10% giá trị tài sản ròng (NAV).

“Rõ ràng, thị trường có nhiều cơ hội, nhưng cũng có rủi ro. Câu hỏi đặt ra là chúng ta nên hăm hở bước tiếp, hay chậm lại quan sát thêm?”, CEO Cushman & Wakefield nói và đồng thời cho biết thêm, có 02 thương vụ bà đã làm việc trong 09 tháng, một thương vụ đã xong DD (Due Diligence - thẩm định chuyên sâu) với chi phí bỏ ra tầm 150.000 USD. Tuy nhiên, bối cảnh thay đổi nên bên mua quyết định chờ và chậm lại một chút, để thấy rõ hơn bối cảnh 2023, dù chấp nhận mất thời gian và chi phí đã bỏ ra.

“Tôi không nói những điều tiêu cực, nhưng tôi cho rằng, trong giai đoạn khó khăn thì mình nên nhìn nhận góc độ thật của vấn đề, để có sự chuẩn bị nhất định, đối mặt với trạng thái thực của vấn đề”, bà Trang nói thêm.

Bà Trang thông tin rằng: Thị trường có những yếu tố nền tảng rất hấp dẫn, trong danh sách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, “khi được hỏi có muốn đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam không thì câu trả lời của nhiều nhà đầu tư luôn là yes, and yes, and yes, nhưng đoạn này họ chậm lại một chút thôi”.

Thạch Thảo (t/h)

 

Bài liên quan

Tin mới

Thách thức và giải bài toán đơn hàng giảm, lãi suất tăng của ngành thủy sản năm 2023
Thách thức và giải bài toán đơn hàng giảm, lãi suất tăng của ngành thủy sản năm 2023

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam thì, có 71% /tổng số 117 doanh nghiệp được hỏi cho rằng, triển vọng ngành thủy sản năm 2023 sẽ khó khăn; hơn 22% doanh nghiệp đánh giá sẽ rất khó khăn và chỉ khoảng 7% doanh nghiệp lạc quan vào bức tranh ngành thuỷ sản.

Việt Nam có thêm hai di sản được UNESCO ghi danh
Việt Nam có thêm hai di sản được UNESCO ghi danh

Hai di sản của Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản tư liệu khu vực Châu Á - Thái Bình Dương gồm: “Bia ma nhai tại danh thắng Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng” và “Văn bản Hán Nôm làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)”.

Khoa Triết học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 60 năm - một chặng đường phát triển
Khoa Triết học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 60 năm - một chặng đường phát triển

Sáng 26/11, Khoa Triết học, Học viện Báo chí và Tuyên truyền long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1962-2022).

Phát hiện nhiều vụ tràng trữ, vận chuyển pháo nổ trái phép tại Bình Phước
Phát hiện nhiều vụ tràng trữ, vận chuyển pháo nổ trái phép tại Bình Phước

Chỉ trong 01 ngày, lực lượng chức năng tỉnh Bình Phước đã phát hiện, bắt giữ 02 vụ tàng trữ, vận chuyển pháo nổ trái phép trên địa bàn.

Mua trái phiếu trước hạn: Cuộc đua cùng xuống đáy
Mua trái phiếu trước hạn: Cuộc đua cùng xuống đáy

Nếu vì lý do "trào lưu" mà nhà đầu tư xếp hàng thực hiện "bond-run" thì doanh nghiệp dù có tốt, tự dưng trái phiếu của họ cũng thành "xấu", hoặc rơi vào trạng thái vỡ nợ vì bị rút đột ngột trước hạn. Khi đó, cả nhà đầu tư và doanh nghiệp cùng lâm vào hiểm cảnh.

Đường sắt chạy thêm tàu, nối thêm toa và bổ sung khoảng 10.000 vé tàu vào dịp Tết
Đường sắt chạy thêm tàu, nối thêm toa và bổ sung khoảng 10.000 vé tàu vào dịp Tết

Đại diện Công ty CP Vận tải đường sắt Sài Gòn cho biết, đường sắt đã bổ sung thêm 10.000 vé tàu bằng cách nối thêm toa xe để phục vụ người dân về quê nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.