Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang trầm lắng, nhưng vẫn rất hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Thị trường bất động sản Việt Nam có những yếu tố nền tảng rất hấp dẫn trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Khi được hỏi có muốn đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam không thì câu trả lời của nhiều nhà đầu tư luôn là "yes, and yes, and yes".

Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang trầm lắng, nhưng vẫn rất hấp dẫn

Ông Trương An Dương, Tổng giám đốc Khối bất động sản nhà ở, Công ty Frasers Property Vietnam cho biết: Thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay đang trầm lắng, nhưng vẫn rất hấp dẫn.

“Trong bối cảnh toàn cầu hay khu vực, thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có sức hấp dẫn. Công ty chúng tôi sẽ tiếp tục tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Việt Nam”, ông Dương nói.

Chia sẻ về quyết định đầu tư bất động sản công nghiệp, ông Dương cho hay, trên thế giới, Công ty Frasers Property đã đầu tư vào bất động sản công nghiệp từ rất lâu. Thế nhưng, việc lan tỏa tại Việt Nam trong 2-3 năm qua không phải dễ dàng. Cuối cùng chúng tôi lựa chọn bất động sản khu công nghiệp.

Ông
Ông Trương An Dương, Tổng giám đốc Khối bất động sản nhà ở, Công ty Frasers Property Vietnam.

“Nếu so với các nước khác trong khu vực thì Việt Nam có thế mạnh để cạnh tranh nhiều hơn khi sở hữu vị trí tốt”, ông Dương nói.

Chia sẻ về những kế hoạch trong thời gian tới, đại diện Frasers Property Vietnam cho hay, thị trường M&A bất động sản trong ngắn hạn rất khó xác định biến số trên thị trường, bởi có những thứ chưa từng xảy ra như lạm phát, tiền tăng… nhiều thứ đang tạo ra sự không ổn định cho M&A.

"Chúng tôi tin, bất động sản thương mại đưa vào hoạt động sẽ ra tăng trong thời gian tới. Bất động sản công nghiệp sẽ là phân khúc có nhiều giao dịch trong  năm tới. Còn đối với bất động sản nhà ở, các nhà đầu tư sẽ chờ chính sách hay hành lang pháp lý. Hy vọng thị trường bất động sản Việt Nam sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cho nền kinh tế trong dài hạn", ông Dương nhận định.

Nhà đầu tư nước ngoài: “Yes, and yes” khi nói đến cơ hội M&A bất động sản

Đó là khẳng định của bà Trang Bùi, Tổng giám đốc Công ty Cushman & Wakefield Việt Nam, khi nói đến những cơ hội trong hoạt động M&A mảng bất động sản hiện nay.

Theo bà Trang, nói về bất động sản, người Việt Nam nhìn chung nghĩ ngay đất nền và nhà ở. Bất động sản là mạch xương sống của nền kinh tế. Mọi người đang nói rằng vĩ mô đang có nhiều tác động tới nền kinh tế, dĩ nhiên mạch xương sống cũng chịu tác động.

Thị trường bất động sản tuổi 20 năm vẫn còn nhiều bất cập, ở thời điểm này, thị trường bất động sản vẫn còn non trẻ, nhiều cái cần điều chỉnh, với diễn biến hiện nay, có những băn khoăn từ góc độ nhà đầu tư, người mua, chủ đầu tư, các đơn vị xây dựng.

Ảnh internet
Ảnh internet.

Năm 2023, thị trường sẽ có điều chỉnh thích hợp, không chỉ nhà ở, mà cả văn phòng. Hiện nhiều doanh nghiệp thuê văn phòng giá 70 USD/m2/tháng so với bối cảnh hiện nay là quá sức.

Về quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với thị trường bất động sản, đặc biệt quỹ đầu tư PE, quỹ bảo hiểm, quỹ lương hưu vẫn quan tâm, nhưng khó cho họ để tìm các dự án có pháp lý rõ ràng, giá cả không quá xa kỳ vọng để có thể đạt được mức lợi nhuận đầu tư như Việt Nam - thị trường đầu tư cơ hội.

Bà Trang cho rằng, các quỹ đầu tư vào thị trường Việt Nam đều có danh mục đầu tư tài sản toàn cầu ở Nhật, Mỹ, Trung Quốc. Các quỹ vào Việt Nam họ đã danh mục nhiều loại tài sản khác nhau, với biến động tỷ giá như vừa qua, có thể mất 10% giá trị tài sản ròng (NAV).

“Rõ ràng, thị trường có nhiều cơ hội, nhưng cũng có rủi ro. Câu hỏi đặt ra là chúng ta nên hăm hở bước tiếp, hay chậm lại quan sát thêm?”, CEO Cushman & Wakefield nói và đồng thời cho biết thêm, có 02 thương vụ bà đã làm việc trong 09 tháng, một thương vụ đã xong DD (Due Diligence - thẩm định chuyên sâu) với chi phí bỏ ra tầm 150.000 USD. Tuy nhiên, bối cảnh thay đổi nên bên mua quyết định chờ và chậm lại một chút, để thấy rõ hơn bối cảnh 2023, dù chấp nhận mất thời gian và chi phí đã bỏ ra.

“Tôi không nói những điều tiêu cực, nhưng tôi cho rằng, trong giai đoạn khó khăn thì mình nên nhìn nhận góc độ thật của vấn đề, để có sự chuẩn bị nhất định, đối mặt với trạng thái thực của vấn đề”, bà Trang nói thêm.

Bà Trang thông tin rằng: Thị trường có những yếu tố nền tảng rất hấp dẫn, trong danh sách khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, “khi được hỏi có muốn đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam không thì câu trả lời của nhiều nhà đầu tư luôn là yes, and yes, and yes, nhưng đoạn này họ chậm lại một chút thôi”.

Thạch Thảo (t/h)

 

Bài liên quan

Tin mới

Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới
Thủ tướng đề xuất 5 nhóm giải pháp trước những yếu tố khủng hoảng trên thế giới

Chiều 22/9 (theo giờ địa phương), tại Trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung Cấp cao Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 78.

Triển lãm Thương mại quốc tế Chiết Giang 2023: Kết nối giao thương, xúc tiến thương mại
Triển lãm Thương mại quốc tế Chiết Giang 2023: Kết nối giao thương, xúc tiến thương mại

Triển lãm Thương mại quốc tế Chiết Giang 2023 - Hội chợ Hàng hóa Xuất khẩu Chiết Giang tại Việt Nam lần thứ 11 sẽ được tổ chức từ ngày 28-30/9 tại Trung tâm Triển lãm và Hội nghị Quốc tế Hà Nội, 91 Trần Hưng Đạo, Hà Nội. Sự kiện do Sở Thương mại tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) chủ trì và được đồng tổ chức bởi Công ty TNHH Triển lãm Quốc tế Yuanda Chiết Giang (Trung Quốc) cùng Công ty Vinexad.

Microsoft ra mắt Microsoft Copilot
Microsoft ra mắt Microsoft Copilot

Microsoft đã công bố ra mắt Microsoft Copilot, một trợ lý AI đột phá được thiết kế để hỗ trợ người dùng tương tác với công nghệ và nâng cao năng suất làm việc. Giải pháp này, sẽ có sẵn trên Windows 11, Microsoft 365, Edge và Bing để mang đến trải nghiệm AI mượt mà trên các ứng dụng và thiết bị.

“Ông trâu” nặng nhất lịch sử vô địch Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2023
“Ông trâu” nặng nhất lịch sử vô địch Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 2023

Sáng nay, 23/9/2023 (9/8 năm Quý Mão), tại Sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn, Thành phố Hải Phòng, đã diễn ra Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn, có sự góp mặt của nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, lãnh đạo Thành phố Hải Phòng, Ban tổ chức Lễ hội Chọi trâu truyền thống quận Đồ Sơn và hàng ngàn du khách thập phương.

Phát hiện một kho khí cười ẩn mình trong shop thời trang
Phát hiện một kho khí cười ẩn mình trong shop thời trang

Ngày 23/9, Công an xã Chuyên Ngoại, thị xã Duy Tiên, Hà Nam cho biết vừa thu giữ 64 bình khí cười không rõ nguồn gốc.

Bế mạc Diễn tập Đoàn kết ASEAN
Bế mạc Diễn tập Đoàn kết ASEAN

Phát biểu tại lễ bế mạc Diễn tập Đoàn kết ASEAN, Đô đốc Yudo nhấn mạnh, trong những ngày qua, các nước ASEAN đã tiến hành cuộc diễn tập với nhiều khoa mục như an ninh hàng hải, ứng phó thiên tai và các hoạt động cứu hộ. Quân đội các nước đã đã chia sẻ kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm nhằm nỗ lực nâng cao năng lực và sự sẵn sàng đối mặt với nhiều mối đe dọa khác nhau, có thể xảy ra trong khu vực.