Cơ quan trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Xuất khẩu tôm sang thị trường ASEAN giảm mạnh

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), tính tới tháng 10 năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang ASEAN đạt 37,5 triệu USD, giảm 14,2% so với cùng kì năm ngoái.

Trong đó, Singapore và Campuchia là hai thị trường đơn lẻ nhập khẩu tôm Việt Nam lớn nhất trong khối ASEAN, lần lượt chiếm 48% và 19% tổng xuất khẩu tôm Việt Nam sang ASEAN. 

Tính tới tháng 10 năm nay, xuất khẩu tôm Việt Nam sang Singapore đạt 18,2 triệu USD, giảm 24% so với cùng  năm ngoái trong khi xuất khẩu tôm sang Campuchia đạt 7,2 triệu USD, tăng 2.149% so với cùng  năm ngoái.

Xuất khẩu tôm Việt Nam sang ASEAN từ đầu năm đến nay không ổn định, chỉ tăng trưởng dương trong các tháng 2, 3 và 4/2020; xuất khẩu trong các tháng còn lại đều giảm. Một phần nguyên nhân là do dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng tới nhu cầu và hoạt động vận chuyển hàng hóa. 

Ảnh minh hoạẢnh minh hoạ

Đáng chú ý, xuất khẩu tôm sang Campuchia tăng đột biến so với cùng  năm ngoái. Nguyên nhân được cho là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên doanh nghiệp chọn xuất theo đường chính ngạch nhiều hơn thay vì xuất theo đường biên mậu như trước đó.

Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang ASEAN những sản phẩm như tôm chân trắng tươi đông lạnh, tôm chân trắng PD tươi đông lạnh, tôm sú HOSO tươi đông lạnh, tôm chân trắng lột vỏ còn đuôi đông lạnh, tôm thẻ tẩm bột đông lạnh,…

Từ 2009-2019, xuất khẩu tôm Việt Nam sang ASEAN tăng 133% từ 23,4 triệu USD lên 54,4 triệu USD và đây được coi là thị trường tiềm năng của các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam.

Minh Đức

Bài liên quan

Tin mới

Ngày mai (26/1), giá xăng tăng lần thứ 5 liên tiếp?

Giá xăng trong nước được dự đoán sẽ tiếp tục tăng giá trong kỳ điều chỉnh ngày mai (26/1). Nếu cơ quan quản lý không tác động đến quỹ bình ổn, giá xăng E5 RON 92 trong nước có thể tăng 490 đồng/lít.

Ngày làm việc đầu tiên của Đại hội XIII

Đại hội XIII của Đảng được tổ chức từ ngày 25/1 đến ngày 2/2/2021 tại Thủ đô Hà Nội là một sự kiện chính trị trọng đại của Đảng và của dân tộc, cán bộ, đảng viên và nhân dân đang rất quan tâm, theo dõi, mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào thành công của Đại hội.

Những điểm tiếp nhận giải quyết hồ sơ hành chính cho người dân TP. Thủ Đức

UBND TP. Thủ Đức vừa thông báo về các địa điểm tiếp nhận hồ sơ hành chính, tiếp công dân để người dân và doanh nghiệp liên hệ khi có nhu cầu.

Hơn 530 sản phẩm đồ chơi trẻ em có dấu hiệu nhập lậu vừa bị phát hiện tại Nghệ An

Đội QLTT số 1 (Cục QLTT Nghệ An) phối hợp với Đội CSGT Công an huyện Diễn Châu kiểm tra, phát hiện hơn 530 sản phẩm đồ chơi trẻ em có dấu hiệu là hàng hóa nhập lậu.

Sáng 25/1, Đại hội Đảng lần thứ XIII họp phiên trù bị

Sáng 25/1/2021, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ tiến hành họp phiên trù bị tại hội trường lớn (Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình).

Thêm một nhà máy sản xuất ô tô Nissan đóng cửa

Sau khi đóng cửa nhà máy ở Indonesia vào năm ngoái, mới đây Nissan Motor đã công bố sẽ dừng mọi hoạt động sản xuất của nhà máy Nissan ở Sta.Rosa, Laguna, Philippines bắt đầu từ tháng 3/2021.